GIẢI TRÍ

Sân khấu kịch khó khăn vẫn chung sức hướng về người dân miền Trung

DDVN • 23-10-2020 • Lượt xem: 823
Sân khấu kịch khó khăn vẫn chung sức hướng về người dân miền Trung

Dù bị cạnh tranh bởi các loại hình giải trí và dịch COVID-19 làm cho các sân khấu kịch TP.HCM khó khăn chồng chất nhưng các nghệ sĩ sân khấu vẫn chung sức hướng về miền Trung ruột thịt.

Sân khấu kịch vốn gặp rất nhiều khó vì bị sự cạnh tranh của nhiều loại hình giải trí khác. Dịch COVID-19 càng làm cho các ông bầu sân khấu “thất điên bát đảo”. Dẫu vậy, các nghệ sĩ sân khấu vẫn hướng lòng mình về miền Trung ruột thịt.

Của ít lòng nhiều

NSƯT Thành Lộc không đứng ra kêu gọi quyên góp ủng hộ người dân như Thủy Tiên, Trấn Thành nhưng anh cũng góp tấm chân tình mình với bà con qua việc đóng góp một ngày lương vào quỹ từ thiện. Anh viết trên facebook của mình, và tại status này, anh lấy nhân vật Cậu Đồng trong vở diễn cùng tên để làm danh xưng: “Đêm qua Đồng còn ngủ trong chăn chứ còn có người phải dầm mình trong nước, và gió ngoài kia. Đêm lương của Đồng góp chung phần nào an ủi cho ai cũng được khi đó là việc của chữ nghĩa chữ tình”.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh từ lúc khánh thành đến nay vẫn luôn phải đối phó với cảnh lấy thu bù chi. Các vở diễn rất chỉnh chu nhưng tình hình tài chính vẫn luôn là bài toán nan giải. Trong năm 2020, khó khăn chồng chất do COVID-19 làm khán giả không dám đến rạp chưa lắng xuống, nghệ sĩ Ái Như bị té chấn thương cột sống. Ấy vậy mà khi cơn lũ tấn công miền Trung ngày càng khốc liệt, sân khấu Hoàng Thái Thanh không chịu khoanh tay đứng nhìn.

Trên trang web của sân khấu thông báo: “Với tôn chỉ nghệ thuật Sưởi ấm tâm hồn, Hoàng Thái Thanh mong rằng mình có thể góp chút công sức cùng khán giả để chia sẻ với đồng bào miền Trung lúc gặp thiên tai ngặt nghèo. Chính lý do đó, chúng tôi sẽ tổ chức đêm diễn từ thiện gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung. Đó là đêm diễn vở 29 anh về. Toàn bộ số tiền thu được qua bán vé sẽ được quyên góp cho bà con bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Toàn bộ nghệ sĩ cũng sẽ góp sức mình bằng cách không nhận lương”.

Sân khấu Thế Giới Trẻ là một trong những sân khấu thu hút đông đảo khán giả trẻ. Trong dịp này, nơi đây không bỏ quên đồng bào đang khốn khó. Vào lúc 16g, ngày 30.10.2020, sân khấu sẽ dùng toàn bộ số tiền bán vé vở Cuộc chiến sắc đẹp để góp vào quỹ từ thiện của MC Đại Nghĩa nhằm chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh.

Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần khó khăn không kém sân khấu Hoàng Thái Thanh, và tinh thần tương thân tương ái cũng không thua kém gì các đơn vị bạn. Nơi đây, vừa ra mắt công chúng vở kịch châm biếm rất hay là Công lý như mặt trời. Theo bà bầu Mỹ Uyên, toàn bộ số tiền bán vé vở Công lý như mặt trời vào suất diễn đêm thứ 6 ngày 23.10.2020 sẽ dành ủng hộ cho đồng bào miền Trung.


Vở kịch Công lý như mặt trời tại sân khấu 5B

Khó khăn vẫn giữ tình đồng bào

Tấm lòng của các nghệ sĩ sân khấu dành cho miền trung càng đáng được trân trọng hơn nếu công chúng biết được nỗi khó khăn mà họ đang đối mặt. Dịch COVID-19 đợt 1 bùng phát, chính phủ muốn hạn chế lây lan nên yêu cầu các sân khấu đóng cửa. Thế nên nghệ sĩ sân khấu thất thu trong một khoảng thời gian khá dài. Đến đợt dịch thứ 2 bùng phát tại Đà Nẵng, dù chính phủ không yêu cầu các sân khấu tạm ngưng hoạt động nhưng hầu hết các sân khấu tự nguyện tắt đèn để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Xem như cả năm 2020, nghệ sĩ sân khấu chỉ làm nghề được một khoảng thời gian rất ngắn. Tất nhiên là thu nhập bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều người phải làm thêm việc tay trái như bán hàng online, chạy Grab… để duy trì cuộc sống.

Idecaf là sân khấu duy nhất không đóng cửa trong đợt dịch cúm tái bùng phát. Lý do vì vé xem vở Cậu Đồng đã bán trước khi cơn dịch quay trở lại. Khán giả đã mua vé vẫn quyết tâm xem nên sân khấu không thể phụ tình cảm nồng nhiệt này. Mở cửa diễn trong cảnh báo mọi người phải mang khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn và giữ khoảng cách an toàn, và không có khán giả nào bị nhiễm bệnh trong các suất diễn của Idecaf.

Thế nhưng theo NSƯT Thành Lộc, trong mùa dịch sân khấu chỉ bán được vé ở ba vở Cậu Đồng, Mưu bà tú, Ngôi nhà không có đàn ông. Các vở khác phải xếp lại. Trong tháng 9.2020, sân khấu duy trì 3 suất/tuần thay vì 5 suất/tuần như trước đây. Đến tháng 10.2020 mới cân nhắc trở lại bình thường.

Sân khấu Thế Giới Trẻ luôn đứng đầu doanh thu phòng vé nhưng vào mùa dịch lượng khán giả sụt giảm mạnh. Để đối phó tình hình, ông bầu Trần Đại quyết định tung chiêu khuyến mãi kích cầu. Đó là mua 3 vé tặng 1 vé ở các suất 16 giờ. Sân khấu Hoàng Thái Thanh cũng thực hiện chính sách mua 3 vé tặng 1 vé. Dẫu đã tung ra nhiều cách thức khuyến mại nhưng tình hình khán giả đến rạp xem kịch vẫn không tăng như mong muốn, nếu không muốn nói là sân khấu vẫn tiếp tục đối mặt với muôn vàn khó khăn. Bất chấp điều đó, nghệ sĩ sân khấu vẫn hướng lòng mình về những dồng bào miền Trung đang oằn mình trong lũ.

Theo Nguyễn Huy/Motthegioi.vn