KHÁM PHÁ

Sân vận động lớn nhất thế giới tại Triều Tiên

Sky • 26-02-2019 • Lượt xem: 4380
Sân vận động lớn nhất thế giới tại Triều Tiên

Không chỉ tự hào là nền bóng đá đầu tiên của châu Á lọt vào tứ kết World Cup, Triều Tiên còn là quốc gia sở hữu sân vận động lớn nhất thế giới, sân vận động 1/5.

Được xây dựng trên đảo Rungra bên bờ sông Taedong, sân vận động 1/5 của Triều Tiên không chỉ là biểu tượng đầy tự hào của Thể thao Triều Tiên mà còn của cả quốc gia này.

Sân được khánh thành ngày 1/5/1989 và tổ chức sự kiện lớn đầu tiên là Liên hoan Thanh niên và Sinh viên Thế giới lần thứ 13. 

Mái sân được thiết kết kiểu mái vỏ sò với 16 vòm được sắp xếp trong một vòng tròn tạo thành bông hoa mộc lan. 

Sân vận động 1/5 Rungrado là sân vận động lớn nhất trên thế giới hiện nay với sức chứa khoảng 150 nghìn chỗ ngồi. Năm 1995 sân ghi nhận con số kỷ lục 190 nghìn lượt khán giả đến sân.

 Sân tổ chức các sự kiện trên sân chính trải dài trên 22.500 mét vuông. Tổng diện tích sàn của sân là hơn 207.000 mét vuông trong tám tầng. Các thùy trên đỉnh mái nhà của sân cách mặt đất hơn 60m.

 Sân 1/5 có mặt cỏ nhân tạo và là nơi thường diễn ra các trận đấu của Đội tuyển bóng đá Quốc gia nước này.

Ngoài ra, nơi đây còn thường xuyên được chọn là nơi tổ chức các sự kiện trọng đại của đất nước. Trong đó, đáng chú ý nhất là lễ hội Mass Game (trò chơi đại chúng) hay còn gọi là Lễ hội Arirang được tổ chức hàng năm. Đây là lễ hội quốc gia lớn nhất Triều Tiên. Lê hội này còn có tên gọi khác là “Lễ hội biển người”, biểu trưng cho sức mạnh của Bắc Triều Tiên và nhắc nhở người xem rằng, mỗi con người thực sự chỉ là một phần rất nhỏ bé trên trái đất.

Tại Mass Game, người xem sẽ được chứng kiến những màn trình diễn kỳ lạ và ngoạn mục nhất trên trái đất. Không một nơi nào khác có thể dàn dựng một chương trình nghệ thuật hoành tráng và lộng lẫy như lễ hội Mass Game ở Triều Tiên.