ĐỜI SỐNG

Sắp có khẩu trang có thể diệt virus corona

Kim Ngân • 03-02-2020 • Lượt xem: 1241
Sắp có khẩu trang có thể diệt virus corona

Theo nhà sản xuất, loại khẩu trang mới này áp dụng công nghệ siêu âm xử lý các sợi polyester-cotton được nhúng các phân tử nano kháng khuẩn nên có thể diệt các loại virus, vi khuẩn, nấm ngay khi chúng tiếp xúc với khẩu trang. Đặc biệt, khẩu trang này còn có thể tái sử dụng đến 100 lần.

Tin, bài liên quan:

Bí quyết giúp da mặt thông thoáng hơn khi đeo khẩu trang phòng dịch Corona

Dịch Corona: Bạn sẽ làm gì sau khi đi chợ, đi chơi...

Hai công ty của Israel đang phát triển loại khẩu trang có thể tiêu diệt các loại virus corona nCov cũng như các loại virus gây đại dịch SARS và MERS, theo tờ Jerusalem Post. Loại khẩu trang của công ty Sonovia sản xuất là sáng chế của hai giáo sư hóa học thuộc Đại học Bar-Ilan. Theo đó, khẩu trang này áp dụng công nghệ siêu âm xử lý các sợi polyester-cotton được ‘nhúng’ các phân tử nano kháng khuẩn.

Nhân viên y tế chuẩn bị khám cho bệnh nhân nghi nhiễm corona

Qua thử nghiệm, loại sợi kháng khuẩn của Sonovia có khả năng diệt 6 loại vi khuẩn, trong đó có E. coli và Staph. Theo trang israel21c.org, loại sợi này duy trì hiệu quả diệt khuẩn khá lâu, đến 100 lần giặt ở nhiệt độ 75°C và 65 lần nếu giặt ở nhiệt độ 92°C.

Công nghệ sản xuất khẩu trang mới của Sonovia 

Công ty Sonovia đang tìm một phòng thí nghiệm phù hợp để gửi loại sợi này đến Trung Quốc nhằm thử nghiệm hiệu quả diệt loại virus corona nCov đang gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán. Thời gian thử nghiệm có thể lên tới 8 tuần, Liat Goldhammer-Steinberg, giám đốc công nghệ của Sonovia cho biết.

Loại khẩu trang kháng khuẩn thứ hai là Bio-Block do Công ty Argaman ở Jerusalem sản xuất. Đây là một loại khẩu trang nhiều lớp, được chế tạo bằng các lớp cotton có “nhúng” phân tử oxit đồng diệt khuẩn và lớp màng lọc nano có thể ngăn chặn các mầm bệnh. Kích thước sợi vải dệt nano nhỏ đến mức vi khuẩn không thể đi qua.

Khẩu trang Bio-Block

Bio-Block không chỉ ngăn virus xâm nhập hệ hô hấp mà còn giết chết chúng trên bề mặt khẩu trang. Kết quả thí nghiệm cho thấy Bio-Block vẫn có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.coli và Staph sau 50 lần giặt công nghiệp hoặc 100 lần giặt tại nhà.

Loại khẩu trang Bio-Block chưa được thử nghiệm về khả năng ngăn chặn và tiêu diệt virus nCoV, nhưng Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC đã thử nghiệm lâm sàng tại một số bệnh viện cho thấy loại sợi Bio-Block dùng dệt chăn, ra trải giường bệnh có khả năng làm giảm lây nhiễm các tác nhân gây bệnh xuống còn 50%. 20.000 chiếc khẩu trang Bio-Block đầu tiên đang được sản xuất với giá khoảng 50 USD/cái, dự kiến tung ra thị trường trong 2 tháng tới.