Khám phá

Sắp có thang máy giữa… Trái đất và mặt trăng?

Lê Hạnh • 31-08-2019 • Lượt xem: 8921
Sắp có thang máy giữa… Trái đất và mặt trăng?

Các nhà khoa học tại Đại học Columbia và Đại học Cambridge vừa đề xuất xây thang máy từ mặt trăng xuống Trái đất với tên gọi Spaceline nhằm giảm chi phí phóng tàu vũ trụ. Nếu được thực hiện, đây sẽ là đột phá khoa học vì nó có thể cắt giảm đáng kể chi phí du hành không gian bằng cách khai thác năng lượng mặt trời thay thế.

Tin, bài liên quan:

Hé lộ sự thật về dấu chân đầu tiên của Neil Armstrong trên Mặt trăng

Tiết lộ giấc mơ “đầy chất nghệ thuật” của tỷ phú Nhật sắp lên mặt trăng

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu một khái niệm gọi là Spaceline, một loại “thang máy không gian” nhằm liên kết Trái đất và mặt trăng. Qua đó, cắt giảm đáng kể chi phí du hành không gian bằng cách khai thác năng lượng mặt trời thay thế.

Spaceline sẽ được gắn vào bề mặt Mặt trăng và treo xuống quỹ đạo Trái đất bằng dây cáp. Các phi hành gia vẫn dùng tên lửa thông thường để đi vào vũ trụ, nhưng, khi họ tới trạm nối ở cuối dây cáp, họ chỉ cần dùng tàu con thoi chạy bằng năng lượng mặt trời để lên Mặt trăng. Chuyến đi có thể mất vài ngày hoặc thậm chí một tuần, vì vậy tàu con thoi phải có khả năng hỗ trợ cuộc sống. Lực hấp dẫn không gian chân không của vũ trụ sẽ giúp Spaceline kéo tên lửa lên dễ dàng. Điều này sẽ hạn chế việc sử dụng tên lửa để thoát khỏi lực hấp dẫn và khí quyển của Trái đất và tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.

Đồ họa mô phỏng hoạt động của thang máy không gian Spaceline

Các nhà nghiên cứu cho rằng thang máy này có thể được chế tạo bằng vật liệu sẵn có hiện nay. Ống nano carbon là vật liệu phù hợp với ý tưởng này tuy nhiên, chúng không thể được chế tạo ở quy mô lớn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đề xuất một số vật liệu khác thích hợp hơn. Ngoài ra, nhóm các nhà khoa học đang tìm cách khắc phục  việc thang máy Spaceline bị các mảnh vụn không gian va chạm để hiện thực hóa ý tưởng này. Chi phí thực hiện Spaceline ước tính lên đến hàng tỷ đô la.