ĐỜI SỐNG

Sau Mỹ nhiều quốc gia tiếp tục tẩy chay TikTok

Trung Tú • 19-12-2022 • Lượt xem: 1017
Sau Mỹ nhiều quốc gia tiếp tục tẩy chay TikTok

Hai năm trước, Tổng thống đương nhiệm của Mỹ là ông Donald Trump đã thất bại trong việc cố gắng ngăn chặn TikTok. Nhưng hiện nay, TikTok tiếp tục phải nhận một làn sóng tẩy chay dữ dội ở các bang của Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới.

Nguyên nhân khiến Tiktok bị tẩy chay

Nguồn gốc Trung Quốc

Tương tự như trường hợp của Huawei, Chính phủ Mỹ lo sợ TikTok cũng là một phần mềm gián điệp được tạo ra với mục đích thu thập thông tin, dữ liệu người dùng nhằm phục vụ những ý định bất chính của Trung Quốc.

Sự lo sợ này là hoàn toàn có cơ sở khi TikTok hiện đang hoạt động và được điều hành bởi một CEO người Mỹ, nhưng lại có nguồn gốc tại Trung Quốc và đang thuộc quyền sở hữu của tập đoàn ByteDance cũng có trụ sở tại Trung Quốc. Mỹ lo ngại rằng ByteDace không thật sự hiểu rõ và kiểm soát được tất cả hoạt động của TikTok. Chính vì vậy, Chính phủ Mỹ sẽ không cho phép người dân sử dụng ứng dụng này

Thu thập và đánh cắp dữ liệu

Giới chuyên môn nhận thấy TikTok có dấu hiệu thu thập rất nhiều dữ liệu, thông tin cá nhân của người dùng với mục đích sử dụng không rõ ràng. Các chuyên gia an ninh cảnh báo, phía Trung Quốc có thể tận dụng TikTok để giám sát và thu thập thông tin người dùng.

Điều này sẽ trở thành một rủi ro lớn đối với những công ty công nghệ hàng đầu ở Mỹ như Amazon hoặc Wells Fargo, họ lo sợ những công nghệ độc quyền đang sở hữu sẽ bị Trung Quốc đánh cắp.

Một nguyên nhân khác nữa khiến TikTok bị nước Mỹ và các quốc gia khác tẩy chay là do mối quan hệ chính trị với phía Chính phủ Trung Quốc.

Các bang ở Mỹ cấm TikTok

Mỹ là một trong những quốc gia quyết liệt nhất trong việc tẩy chay Tiktok. Các bang Alabama, Maryland, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Utah, và Texas đã nghiêm cấm không cho công chức sử dụng ứng dụng TikTok. Đảng Cộng hòa lãnh đạo các bang liên tục gây sức ép đối với TikTok vì lo ngại rằng thông tin cá nhân người dùng sẽ bị Trung Quốc đánh cắp.

Ngày 7/12 vừa qua, Chính quyền bang Indiana đã chính thức khởi kiện TikTok với lý do ứng dụng này đã thu thập thông tin cá nhân người dùng và đề xuất những video với nội dung không phù hợp với trẻ em. 

Ngày 15/12, một nhóm luật sư 15 người đã gửi một bức thư cho hai ông lớn công nghệ tại Mỹ là Google và Apple với nội dung đừng phổ biến ứng dụng TikTok vì điều này có thể gây hại cho trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ.

Một số quốc gia hiện đang cấm TikTok

Ấn độ đã ban lệnh cấm vĩnh viễn người dân sử dụng TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc. Lý do là TikTok không tuân thủ các vấn đề về bảo mật và do mâu thuẫn chính trị giữa Ấn độ và Trung Quốc.

Chính quyền Indonesia và Bangladesh cũng đã cấm người dân sử dụng TikTok do ứng dụng này có chứa nhiều nội dung khiêu dâm, không phù hợp với cộng đồng.

Gần đây với tính năng mới của iOS 14, TikTok đã bị phát hiện là đang đọc dữ liệu clipboar trên điện thoại người dùng. Trước sự việc này, Úc cũng đang xem xét và việc cấm sử dụng Tiktok để tránh việc dữ liệu cá nhân của người dùng bị Trung Quốc đánh cắp.

Nhằm hạn chế nguy cơ TikTok có thể sẽ phát tán những video có nội dung sai lệch dẫn đến xung đột giữa hai nước, Armenia và Azerbaijan cũng đã ban hành lệnh cắm TikTok.

Dù vẫn chưa ban hành lệnh cấm chính thức nhưng Bộ trưởng an ninh Anh cũng đang lo ngại TikTok sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu khi ngày càng nhiều các thanh niên có thói quen sử dụng TikTok để đọc tin tức.