GIẢI TRÍ

Showbiz Việt 'phân mâm' trên poster thế nào là chuẩn?

Anh Châu • 14-10-2019 • Lượt xem: 712
Showbiz Việt 'phân mâm' trên poster thế nào là chuẩn?

Chia sẻ của đạo diễn Việt Tú về việc thiết kế, sử dụng hình ảnh của nghệ sĩ trên poster nhận được rất nhiều đồng tình của người hâm hộ.

Chuyện phân bì khi xuất hiện cùng nhau trên poster của các nghệ sĩ trong showbiz Việt đã không còn lạ chuyện mới mẻ. Tuy không ồn ào như các scandal tình cảm, đấu tố nhau,... nhưng chuyện phân bì trên hình ảnh poster lại luôn âm thầm diễn ra. Và rõ ràng có thể nhận thấy, chuyện xuất hiện của một nghệ sĩ trên một poster, thậm chí kích cỡ của hình ảnh, là cả một vấn đề đau đầu người tổ chức chương trình.

Cách đây vài ngày, ca sĩ Phương Thanh cũng bất ngờ viết một tâm thư khá dài bày tỏ bức xúc của mình về câu chuyện in ấn poster. Nữ ca sĩ cho rằng việc thiết kế hình ảnh tạp nham, không tôn trọng tên tuổi của một số nghệ sĩ khiến nhiều người phải bỏ show ngay sau đó. Thậm chí, các chương trình đi sau dù biết hết nhưng vẫn làm lơ, phạm tiếp, không tôn trọng tôn ti trật tự, bất chấp vì "gà cưng" của mình mà xúc phạm các nghệ sĩ khác. Trong bài viết, Phương Thanh còn nhấn mạnh và kể đích danh: Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên hay Mỹ Tâm cũng không thể đặt trước Hồng Nhung, Phương Thanh hoặc Mỹ Linh. 


Phương Thanh bức xúc và viết một tâm thư khá dài chia sẻ bức xúc về việc in ấn poster tạp nham của các chương trình.

Ngay sau khi đăng tải, bài viết của Phương Thanh đã nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạnh và khán giả. Đa số các bình luận đều đồng tình với ý kiến của giọng hát "Giã từ dĩ vãng". Bên cạnh đó cũng có một số đồng nghiệp lên tiếng về sự việc này.

Mới đây nhất, đạo diễn Việt Tú mới chính thức lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình và phân tích kỹ càng về cách tổ chức, sắp xếp thứ tự các nghệ sĩ xuất hiện như thế nào là chuẩn trên poster. Theo nam đạo diễn, cỡ bộ tứ diva chắc chắn sẽ luôn ở đầu danh sách, còn nếu cả 2-3 sao cùng hạng A, thì phải xếp hàng theo số tuổi nghề... Đồng thời, anh cũng lấy rất nhiều những dẫn chứng khác nhau về showbiz nước ngoài và cách "phân mâm" rất riêng của họ.


Đạo diễn Việt Tú nói lên quan điểm của mình về việc 'phân mâm' trên poster của giới showbiz Việt

Nội dung chia sẻ của đạo diễn Việt Tú: 

"Showbiz phân mâm trên poster như nào?

Nếu nói showbiz là một xã hội hay giang hồ thu nhỏ cũng không có gì là quá, nhiều năm nay đã có chuyện chèn ép, hay cạnh tranh vị trí, rõ nhất là trên cái Poster, nhân chuyện ngôi sao cỡ Phương Thanh (người ngồi mâm hạng A nhiều năm, giang hồ gọi là chị Chanh) có post nhắc nhở BTC nào đó về vụ tên nghệ sĩ sắp xếp chưa hợp lý trên poster và một bài viết có nói rằng trước đến nay vì chưa có nghệ nào xác tín nên mọi việc vẫn dừng ở tin đồn. Nên chia sẻ post này...

Vậy vụ showbiz phân mâm trên poster như giang hồ trong xã hội bắt đầu từ bao giờ, sử sách thì không ghi lại, thời nào cũng có, nhưng rộ lên thì chắc từ thời kỳ hoàng kim Làn sóng xanh những năm 2000, tại sao lại lấy mốc này, vì lúc đó cả xã hội, lẫn showbiz đều mở cửa đón nhận luồng gió mới từ quốc tế, thông tin về các đặc quyền của các sao thế giới bắt đầu đến tai các ngôi sao Việt Nam, nhiều công ty event, bầu-sô lớn nhỏ ít nhiều đều đã dính đòn này, vì làm thế nào có thể thoả mãn cùng lúc một ngôi sao mới nổi, đang hot, cat-se cao chót vót và một ngôi sao lâu năm, catse có thể không cao bằng, độ hot cũng không bằng, nhưng thời gian thành danh trong showbiz lại nhiều hơn. Nhất là chẳng ngôi sao nào dại gì nhắn tin trực tiếp, toàn thông qua quản lý, trợ lý nói chuyện điện thoại gửi yêu cầu không cho A, B tên trước C,D…….hoặc hình to hơn, to nhất…………..thì A,B sẽ cân nhắc bỏ show. Với đa phần agency, đạo diễn, trợ lý chương trình……trường hợp này chính thức là xong phim.


Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Hà Trần được xem là những diva của Việt Nam.

Vậy xếp mâm thì phải xếp như nào cho đúng, theo quan sát của tôi khoảng 20 năm nay trên thị trường: Phải xếp theo thời gian + hạng trên showbiz: Cỡ bộ tứ diva chắc chắn sẽ luôn ở đầu danh sách, nhưng lâu năm như vậy nhưng chỉ hạng dưới sẽ không xếp trên ngôi sao đương thời hạng A, nếu cả 2-3 sao cùng hạng A, thì phải xếp hàng theo số tuổi nghề, cả ba cùng thông số thì tên dàn ngang trên cao nhất, trên cùng.

Một sao cho dù hot nhất, không thể đứng trên các anh, chị…….đã có hàng chục năm hạng A như mình trên thị trường, nguyên tắc này không được phép thay đổi. Ai muốn mâm trên, ngoài chứng minh được tầm quan trọng của mình hiện tại, phải chờ đến lượt, và quan trọng nhất phải đúng đạo lý (bài post của Phương Thanh ý là như này, báo giật tít có thể gây hiểu lầm là chị Chanh đang cà khịa ai đó).

Trong show vừa rồi, để có được một chiếc poster với 30 ngôi sao trên đó là một quá trình chuyện trò, giải thích, để tất cả cùng hiểu, và đồng thuận những quan điểm nêu trên, có những lúc cũng tưởng sẽ không có 1-2 sao vì không thoả thuận được, nhưng cuối cùng mọi việc cũng đã được giải quyết, không vi phạm nguyên tắc, vì may mắn vì tất cả cùng hiểu và tôn trọng đạo lý.

Cuối cùng, để chính xác, đỡ tranh cãi, có vài ví dụ để chúng ta cùng tham khảo: Kpop thường sắp xếp theo độ hot + thứ bậc thời gian trong showbiz có lẽ ảnh hưởng văn hoá phương Đông. Ở Châu Âu và Mỹ, các bạn có thể tham khảo poster các sự kiện âm nhạc lớn trên thế giới tự cổ chí kim: Woostock, Coachella, Tomorrowland,...đa phần cách họ để tên các nghệ sĩ khá dễ chịu, theo ngày, theo trình tự biểu diễn, hoặc thứ tự alphabet...cũng có trường hợp là theo tên ngôi sao lớn nhất từng đêm. Tuy nhiên nguyên tắc vừa nêu trên chỉ áp dụng trong giới âm nhạc, chớ dại áp dụng xếp chỗ tại mỗi show thời trang.

Với thực trạng ở Việt Nam, hay nhất, sao nào muốn vị trí của mình ở đâu nên tự đề xuất (vì đa phần là quan điểm cá nhân công ty quản lý nghệ sĩ), yêu cầu nên có trong hợp đồng từ khi chưa ký kết, thống nhất được trước thì mọi sự sẽ không còn tranh cãi, không nên đẩy sức ép này sang các agency.

Ngôi sao đương nhiên có quyền đòi hỏi đặc quyền tôi vẫn luôn là người ủng hộ, nhưng phải hiểu đạo lý trong một nền công nghiệp mà ở đó có những nguyên tắc như một giang hồ hay xã hội thu nhỏ.

Post này không bênh, hay cạnh khoé ai, vì hầu như tất cả ngôi sao tại thị trường là bạn bè đồng nghiệp với tôi, đây là một xác nhận để xã hội đỡ phải ngờ vực việc có hay không việc tranh giành vị trí trên một poster chương trình ca nhạc tại thị trường nhạc Việt, và câu trả lời là có. Nó không có đúng sai, mà là đặc thù của thị trường, chỉ đơn giản vậy".