ĐỜI SỐNG

Sleep box và nhu cầu thuê nhà giá rẻ của người trẻ

Hoài Việt • 18-09-2022 • Lượt xem: 1377
Sleep box và nhu cầu thuê nhà giá rẻ của người trẻ

Mô hình phòng trọ thu nhỏ (sleep box) bắt nguồn từ Nga, sau đó trở nên phổ biến với một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc... Khi du nhập vào Việt Nam, phòng trọ sleep box dần trở thành hình thức thuê phòng được ưa chuộng đối với các bạn trẻ Việt. Đặc biệt là những người đi học, đi làm toàn thời gian và có nhu cầu tìm kiếm loại phòng đáp ứng được các tiện nghi riêng tư cơ bản với chi phí thấp.  

Không gian riêng tư dành cho một người
Sleep box (hay còn gọi là hộp ngủ) được thiết kế theo dạng tương tự như một khoang nghỉ ngơi hạng thương gia của tàu, xe, máy bay. Điểm tạo nên sự khác biệt của sleep box đối với các ký túc xá, phòng trọ thông thường ở chỗ tất cả mọi hoạt động sinh hoạt được diễn ra trong một không gian kín đáo, riêng biệt dành cho một người. Điều này hoàn toàn phù hợp với những người có nhu cầu cần một nơi ở thoải mái và không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Tiết kiệm tài chính
Hiện nay, giá thuê sleep box thường được tính theo dạng trọn gói, tức bao gồm tất cả các chi phí chung như điện nước, máy giặt, máy lạnh, nấu nướng… Điều này giúp người thuê dễ dàng cân đo đong đếm trước, tránh được các chi phí phát sinh. Hơn nữa, nếu xét về lâu dài, sleep box sẽ là lựa chọn giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả dành cho những người có ý định thuê theo khoảng thời gian dài như sinh viên đi học, người độc thân đi làm…

Đầy đủ tiện nghi
Vì được thiết kế theo dạng mô hình gói gọn mọi thứ trong một phòng trọ thu nhỏ, do đó sleep box vẫn đảm bảo được tính tiện nghi cơ bản nhất cho nhu cầu sinh hoạt. Hơn nữa, một số địa điểm thuê sleep box còn trang bị thêm một số thiết bị nội thất khác như tủ, kệ, quạt hút, bàn học, TV…để tăng trải nghiệm tốt. Khoá bảo mật từng box cũng được chuẩn bị kĩ càng để đảm bảo an ninh riêng tư. Ngoài ra, khu vực nấu nướng, giặt sấy, phơi quần áo (thường là ở tầng thượng), nhà vệ sinh… được dùng chung và bố trí riêng biệt với khu vực buồng ngủ.  

Phù hợp với lối sống tối giản
Không gian phòng bên trong từng buồng sleep box thường được thiết kế nằm trong khoảng 5-6 mét vuông. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không thể để quá nhiều đồ đạc. Chẳng hạn như quần áo, vật dụng cá nhân, thiết bị nội thất…chỉ nên ở mức vừa phải. Tuy vậy, điều này sẽ không là vấn đề gì với những người không quá quan trọng về mặt không gian, chỉ cần gọn, tiện, và đáp ứng được một chỗ ngủ, nghỉ ngơi tiện lợi sau ngày dài mệt mỏi.