ĐỜI SỐNG

‘Sốc’ văn hóa báo điện tử: Giật tít câu view nhưng nội dung… sáo rỗng

Gia Thiện • 14-09-2022 • Lượt xem: 1372
‘Sốc’ văn hóa báo điện tử: Giật tít câu view nhưng nội dung… sáo rỗng

Giật tít câu view, đưa thông tin không chính xác, thổi phồng sự thật,... là thực trạng đang diễn ra trên các tờ báo điện tử ngày càng nhiều và có xu hướng gia tăng đáng kể. Việc làm này gián tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín đến các đơn vị truyền thông, xem nhẹ lòng tin của độc giả và từng bước làm mất dần đi tính tôn nghiêm của báo chí.

Hiện nay trên các trang báo điện tử xuất hiện dày đặc những bài báo có tiêu đề “giật gân” câu khách nhưng bên trong lại hoàn toàn sáo rỗng, nội dung và tiêu đề khác nhau “một trời một vực” khiến độc giả liên tục bày tỏ sự ngán ngẩm. Đáng quan ngại, đội ngũ phóng viên, biên tập viên báo chí, thông tin điện tử - những người giữ vai trò cập nhật và truyền tải thông tin nhanh nhất, chính xác nhất đến với độc giả lại đang đi ngược lại với trọng trách của một người làm báo chân chính.

Mới đây nhất, sự việc cháy căn hộ ở chung cư Diamond Riverside, quận 8, TP.HCM vào tối ngày 10/9. Theo nhiều nguồn tin cập nhật, nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn là do người dân đốt nhang trong căn hộ. Nhanh chóng nhiều tờ báo đã đưa tin với tít bài “Cháy căn hộ chung cư, cư dân Diamond Riverside tán loạn”, “Cháy căn hộ chung cư Diamond Riverside bốc cháy, dân náo loạn tháo chạy”,... và nhiều trang báo “nhỏ lẻ” khác cũng đưa thông tin với tít bài tương tự.


Hình ảnh về vụ cháy căn hộ tại chung cư Diamond Riverside vào ngày 10/9.

Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu như một cư dân chứng kiến toàn bộ sự việc tại hiện trường tiết lộ, khi nghe tiếng chuông báo cháy, đội ngũ ban quản lý chung cư đã kịp thời thông báo và di tản cư dân thoát hiểm bằng cầu thang bộ. Điều đáng nói, tất cả cư dân trong tòa nhà đều di chuyển một cách trật tự, thậm chí không một ai tháo chạy như trong các bài báo giật tít kể trên. Trong đó, chỉ có bảo vệ và nhân viên trực an ninh là chạy để nhanh chóng dập tắt đám lửa cứu nguy. 

Dẫu biết rằng trách nhiệm của một người làm phóng viên báo chí là phải cập nhật thông tin một cách nhanh chóng tuy nhiên điều này thôi là chưa đủ. Điều quan trọng nhất chính là cần đảm bảo thông tin được truyền tải chính xác và đúng trọng tâm. Để câu view và tin bài được xuất hiện sớm nhất bằng mọi cách, bỏ qua tính xác thực của thông tin, đưa tiêu đề “một đằng” nhưng đi nội dung “một nẻo” khiến cho bài viết giảm chất lượng, gây mất thiện cảm với độc giả và ánh hưởng đến uy tín của tờ báo cũng như làm nghề báo chí nói chung.  

Chưa kể, sự việc cháy căn hộ ở chung cư Diamond Riverside biết rằng rất nguy hiểm tuy nhiên chính những câu từ của đội ngũ phóng viên ở các tờ báo đưa tin về vụ cháy với những câu từ “náo loạn”, “tháo chạy”,... dễ dàng gây ra những ám ảnh, đặt hoài nghi về khâu an ninh của chung cư. Từ đó còn hướng bộ phận người dân có cái nhìn ác cảm về loại hình nhà ở này.


Thực trạng lấy thông tin từ nhiều nguồn, tự nhào nặn và biến tấu thành bài viết của mình cũng là vấn đề xảy ra khá nhiều tại "thị trường" báo điện tử ở nước ta.

Câu chuyện giật tít câu view còn cho thấy sự “yếu kém” trong khâu tác nghiệp của một số phóng viên báo chí. Ở thời đại công nghệ thông tin lên ngôi, chỉ cần vài thao tác tìm kiếm là có thể “lụm nhặt” từ nhiều nguồn và "xào nấu", biến tấu thành tin bài của mình. Thông tin không được xác minh, kiểm chứng rõ ràng đã vội đi bài dẫn đến tình trạng gây nhiễu và cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của một số trang báo điện tử hiện nay. 

Viết báo phải có căn cứ, nhà báo, phóng viên trước hết phải viết đúng, đưa thông tin xác thực thay vì viết hay. Theo Người sáng lập nền Báo chí Cách mạng Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chớ nói, chớ viết”. Trước tiên, yêu cầu của một người làm báo là phải có trách nhiệm với tin bài do chính mình sản xuất, bài viết có căn cứ và lập luận rõ ràng. Song, không được vội vàng, không được chủ quan, mà tất cả phải có điều tra, nghiên cứu và thông báo kỹ lưỡng.