ĐỜI SỐNG

Sống lệch chuẩn, một số biểu hiện cần lưu ý

Bá Phúc • 22-11-2022 • Lượt xem: 142
Sống lệch chuẩn, một số biểu hiện cần lưu ý

Sự lệch lạc trong nhận thức và hành xử của giới trẻ đã đi quá xa và ảnh hưởng đến một nếp sống văn minh, đạo đức. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Lệch chuẩn từ hiện tượng mạng

Nhìn theo góc độ hiện tại đã và đang tồn tại sự phát triển từ khoa học - kỹ thuật, cho đến công nghệ thông tin. Và các video từ một bộ phận sống ảo, được mệnh danh là “giang hồ mạng” ra đời. Thay vì ngưỡng mộ các ca sĩ, nghệ sĩ hoặc những người trong các lĩnh vực như y tế, khoa học, thể thao,… thì giới trẻ lại chọn cách ca tụng những người có quá khứ bất hảo, có tiền án, tiền sự cùng với những phát ngôn gây sốc, song song với những thước phim bạo lực tràn lan trên khắp các diễn đàn mạng xã hội.

Từ đó, giới trẻ dần lún sâu, tầm nhận thức lệch lạc đi nhanh chóng, khi tưởng chừng như việc ca tụng, những thước phim bạo lực đều vô hại, nhưng lại mang một hệ quả không lường. Giới trẻ bắt đầu bắt chước, từ hành vi cho đến lời nói, điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến ý thức và lệch chuẩn tư tưởng.

Đi quá đà trong các mối quan hệ nam nữ khi còn nhỏ

Sự phát triển công nghệ quá mức tiến bộ, nhiều bộ phận giới trẻ ở mỗi độ tuổi dễ dàng truy cập vào Internet. Điều đặc biệt hơn là bộ phận này không đủ để nhận thức được đâu là sai, đâu là đúng. Cùng theo đó, là bản tính sốc nổi, tò mò và phấn khích trước những cái mới. Đặc biệt là về vấn đề nhạy cảm, “chuyện giới tính”.

Chuyện giới tính ở đây, có nghĩa là tình dục. Hiện nay, giới trẻ đang có xu hướng quan hệ tình dục rất sớm và không có dấu hiệu dừng lại. Đây là một sự lệch chuẩn nghiêm trọng ở giới trẻ, không chỉ về nhận thức, mà còn về vấn đề quan niệm đạo đức.

Theo số liệu thống kê ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, thì đã có khoảng 10% là học sinh THCS, và tới 39% là học sinh THPT, quan hệ tình dục. Với việc đi xu hướng này quá sớm, sẽ tạo nên một hệ quả không lường trong gia tăng tỉ lệ nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành nên lên một con số không thể ngờ tới, và nguy cơ bị xếp vào hàng cao nhất so với các nước Đông Nam Á.

Lệch chuẩn đạo đức - xã hội của giới trẻ

Bên cạnh đó, giới trẻ cũng dần tiếp xúc quá nhiều với những cảnh bạo lực, và sau đó bỏ học, sa đà vào các tệ nạn, gây mất phẩm chất bản thân. Điển hình như là hầu hết, các vụ gây án mạng từ nhiều mâu thuẫn xảy ra như ganh ghét, hơn thua, trả thù... đều xuất phát từ bộ phận giới trẻ, đặc biệt là học sinh tuổi mới lớn.

Nhiều người ngồi gác chân khi xem phim, một hành vi thiếu văn hóa

Vậy làm sao để ngăn chặn tình trạng lệch chuẩn ở giới trẻ?

Sự lệch chuẩn ở giới trẻ đều từ việc học theo lối sống, ảnh hưởng từ người lớn. Kèm với đó là sự thiếu hiểu biết, thiếu chọn lọc trong việc xem xét các phim ảnh, trang mạng không lành mạnh.

Mặc khác, giới trẻ là người có tư duy hết sức nhạy cảm, nên rất dễ tiếp thu những mặt trái trong cách ứng xử, nhận thức. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần có một sự điều chỉnh nghiêm túc, hướng dẫn và quan tâm đến con cái nhiều hơn, uốn nắn và luôn đưa ra lời khuyên đúng đắn.