ĐỜI SỐNG

Sống một mình cần những kỹ năng quan trọng gì?

Cẩm Chi • 12-08-2022 • Lượt xem: 180
Sống một mình cần những kỹ năng quan trọng gì?

Sống một mình giúp bạn rèn luyện được sự tự lập, chín chắn và xử lý các tình huống khó khăn. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng và nhiều kỹ năng để thích nghi.

Tự lập

Bình thường khi bạn sống chung cùng gia đình, mọi vấn đề sẽ luôn được giải quyết bởi một ai đó, không bố thì mẹ, không anh thì em. Nhưng khi ở một mình, người bạn có thể dựa dẫm chỉ là bản thân bạn mà thôi. Hãy cố gắng làm quen với sự tự lập bằng cách tự mình giải quyết các vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Khi đó, bạn sẽ trở nên trưởng thành hơn, cứng rắn hơn và kinh nghiệm hơn khi tự lập gia đình sau này. Một số việc cần làm để cải thiện sự tự lập như: học cách sửa ống nước rò rỉ, tự nấu ăn, giữ cho nhà cửa sạch sẽ, quần áo luôn được giặt sạch, phơi khô và gấp gọn, thử sức với một vật nuôi…

Đôi lúc việc tự lập sẽ vô cùng khó khăn, và nó còn tệ hơn nữa khi bạn có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Nếu bạn còn chưa quen với việc tiết kiệm hay trả tiền các loại hóa đơn hàng tháng, hãy cho mình thời gian để thích ứng, luôn tự nhắc nhở mình thay đổi và đi lên, chứ không phải chỉ trích bản thân vì một vài lần mắc lỗi như thế. Hãy là người bạn thân của chính mình, tôn trọng, nhẹ nhàng và tích cực.

Tự phòng vệ

Hãy luôn đề cao sự cảnh giác khi bạn chỉ sinh sống một mình. Thông thường, đối tượng trộm cắp sẽ đề phòng những ngôi nhà có hệ thống camera giám sát xung quanh. Nếu đầu tư cho những thiết bị này, bạn sẽ có cảm giác yên tâm hơn khi ở trong nhà. Ngoài ra, với camera kết nối cùng điện thoại, bạn có thể theo dõi các hoạt động đáng ngờ xung quanh nhà. Dù ở xa, bạn vẫn có thể trông coi nơi ở và cảnh báo cảnh sát trong trường hợp cần thiết.

Bạn cần nắm chắc những vị trí cửa cần khóa khi ở trong nhà một mình hoặc trước khi ra đường. Đó có thể là cửa ra vào, cửa sổ hoặc cửa trong từng phòng...Hãy tạo thói quen khóa cửa, trở thành một chủ nhà cẩn thận và giữ cho bản thân mình an toàn.

Bạn không nên để người lạ vào nhà, đặc biệt nếu không có ai khác xung quanh. Nếu một người lạ gõ cửa, hãy hỏi về thông tin của họ, thậm chí là giấy tờ tùy thân, thẻ nhân viên nếu bạn nghi ngờ. Hãy trao đổi, giao dịch với họ ở ngưỡng cửa, nơi người khác có thể nhìn thấy hoặc có camera quay lại.

Bạn thực sự không nên kể với người lạ rằng mình đang sống một mình. Hầu hết tội phạm, đối tượng trộm cắp đều tìm kiếm những mục tiêu đơn độc, chẳng hạn như sinh viên hoặc nữ giới độc thân.

Nếu chúng biết bạn đang ở một mình, khả năng đột nhập, tấn công sẽ lớn hơn rất nhiều. Hãy áp dụng một số biện pháp đơn giản sau để người lạ khó phát hiện bạn ở một mình.

- Khi trời tối, bạn hãy bật nhiều đèn trong và ngoài nhà.

- Đóng rèm cửa.

- Thỉnh thoảng, bạn có thể rủ vài người bạn đến nhà mình vui chơi. Điều này khiến nơi ở của bạn đông đúc, tạo cảm giác có nhiều người cùng sinh sống.

Điện thoại là vật bất ly thân, giữ cho bạn an toàn khi sống một mình mà không có ai bên cạnh. Hãy cài đặt các ứng dụng báo động hay định vị để đảm bảo rằng bạn có thể phản ứng với bất kỳ vấn đề khẩn cấp. Đừng quên sạc đầy pin điện thoại, đặc biệt là vào những thời điểm bạn rời nhà vào ban đêm.

Bên cạnh những tình huống trộm cắp, thiên tai hay hỏa hoạn cũng là nguy cơ lớn khi chúng ta chỉ sinh sống một mình. Vì vậy, trước khi chuyển đến nơi ở mới, bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng các các lối ra vào, cửa thoát hiểm trong tòa nhà. Bạn cần đảm bảo rằng tất cả cửa thoát hiểm đều không bị chặn, có thể sử dụng tốt trong lúc cấp bách. Khi gặp sự cố khó khăn, bạn sẽ là người đầu tiên và duy nhất tự cứu chính mình.

Quản lý tài chính, sống tiết kiệm

Sống một mình là một thử thách khó nhằn khi bạn vừa là người kiếm tiền vừa là người chăm chút nhà cửa. Tất cả các hóa đơn tiền điện, tiền nước đều là bạn trả, tất cả các công việc lau dọn, kì cọ đều là bạn làm. Vậy nên cuộc sống sẽ càng trở nên khó khăn khi bạn không biết chi tiêu vừa mức sống của mình. Hãy làm ra nhiều hơn số tiền bạn cần dùng.

Bạn nên cố gắng tiết kiệm mỗi tháng một khoản nhỏ nào đó và chú ý hơn về chi tiêu của mình. Một vài cách có thể giúp bạn chi tiêu cẩn thận hơn như: mua nhà to vừa đủ, lên kế hoạch mua đồ trước khi đi siêu thị và dùng các thẻ ưu đãi, mua các đồ dùng bình dân, tối đa hóa không gian cho căn studio thay vì căn một phòng ngủ, mua nội thất và quần áo second-hand...

Hòa đồng với hàng xóm

Hàng xóm là một trong những yếu tố quyết định cuộc sống mới của bạn có “thuận lợi” hay không, đặc biệt khi bạn sinh sống trong một khu tập thể hoặc chung cư. Vì vậy, bạn nên cố gắng tạo dựng mối quan hệ tốt với hàng xóm của bạn, một chiếc bánh kem nhỏ buổi đầu chuyển đến có thể là một bước đầu hoàn hảo. Họ có thể không phải bạn thân của bạn, nhưng sẽ là những người cho bạn mượn chảo, mượn nồi khi cần thiết, sửa ống nước hoặc đưa bạn đi bệnh viện mỗi lần khẩn cấp.

Nhiều người muốn ra ở riêng bởi sự yên tĩnh và bình yên của nó. Tuy nhiên, đôi lúc điều này, vô hình chung, khiến cho họ tách biệt khỏi thế giới bên ngoài. Bạn nên cố gắng đi lại giao lưu với hàng xóm hoặc đồng nghiệp ít nhất một lần trong tuần. Bởi lẽ, những mối quan hệ này sẽ giúp bạn rất nhiều sau này trong cuộc sống.