ĐỜI SỐNG

Sống xanh và bảo vệ môi trường bằng những việc đơn giản bất kì ai cũng làm được

Lan Hương • 02-06-2022 • Lượt xem: 458
Sống xanh và bảo vệ môi trường bằng những việc đơn giản bất kì ai cũng làm được

Tái chế để sống xanh đang là xu hướng được nhiều người hưởng ứng trước tình hình biến đổi khí hậu diễn ra từng ngày. Bằng việc thay đổi những thói quen nhỏ trong cuộc sống, bạn đã góp phần giảm nhẹ đi rất nhiều gánh nặng cho trái đất.

Chúng ta vẫn thường nghe cảnh báo về việc môi trường ngày càng ô nhiễm đạt mức báo động, khí hậu đang ngày một nóng lên, các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra ngày càng phổ biến. Một phần trong những nguyên nhân dẫn đến các biến đổi này chính là rác thải.

Việt Nam là đất nước có mặt trong số 20 quốc gia có lượng rác thải lớn nhất thế giới. Mỗi năm đất nước mình thải ra trung bình khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa. Lượng rác thải rắn sinh hoạt đô thị khoảng 34.000 tấn và ở nông thôn là khoảng 35.000 tấn được thải ra mỗi ngày. Rác thải sinh hoạt là một trong những nguyên nhân chính gây tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Rác thải gây ra nhiều loại bệnh tật, ô nhiễm nguồn nước, đất đai, không khí và các biến đổi tiêu cực cho hệ sinh thái toàn cầu.  

Để ứng phó với các biến đổi tiêu cực đó cần có sự chung tay của tất cả mọi người. Việc làm thiết thực góp phần giảm thiểu ô nhiễm chính là hạn chế rác thải, đây là hành động cần kíp phải được thực hiện ngay từ bây giờ để cứu lấy hành tinh này.

Một xu hướng bảo vệ môi trường được khuyến khích trong cộng đồng và nhận được hưởng ứng tích cực của rất nhiều người hiện nay đó là “tái chế”. Tái chế có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, bên cạnh đó còn góp phần làm đẹp thêm cho cuộc sống con người.

Trên thế giới đã xuất hiện cả một phong trào “nghệ thuật tái chế”, rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã biến các vật liệu thải ra từ rác thành các tác phẩm nghệ thuật với thông điệp ý nghĩa bảo vệ môi trường. Nhiều người mua các tác phẩm này một phần vì sự hấp dẫn bởi giá trị nghệ thuật và hơn hết là ý nghĩa lớn lao về sự nâng cao nhận thức sống xanh mà họ muốn lan toả tới mọi người.

Sống xanh không chỉ mang tầm vóc vĩ mô, mỗi người trong chúng ta đều có thể đóng góp cho công trình này bằng những điều nhỏ nhất từ chính cuộc sống hàng ngày. Hãy để các vật liệu bỏ đi được tái sinh một cuộc đời mới đầy hữu ích.

Bạn đã biết cách phân loại rác thải tái chế?

Rác thải sinh hoạt bao gồm tất tần tật mọi thứ mà chúng ta không còn dùng tới nhưng nói chung sẽ chia làm 3 loại: rác thải hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế.


 

Rác hữu cơ: bao gồm các loại dễ dàng phân huỷ bởi điều kiện môi trường như rác thải từ nhà bếp, các phần bỏ đi, bị hư hỏng của rau củ quả nấu ăn hằng ngày, đồ ăn dư thừa hoặc cây cỏ hoa lá héo úa không dùng đến.

 Rác vô cơ: bao gồm các loại rác chẳng hạn như xương động vật, vỏ sò, xỉ than, miểng sành từ ly chén vỡ, quần áo cũ… Rác vô cơ không thể tái chế hay sử dụng lại mà chỉ xử lý bằng việc đốt hoặc chôn lấp.

Rác tái chế: gồm các loại rác khó phân huỷ như vỏ hộp, chai lọ nhựa, túi nhựa, vỏ chai thuỷ tinh, giấy cũ… Các loại này có thể tái sử dụng vào các mục đích khác của con người.

Khi don dẹp, mọi người thường có thói quen cho tất cả mọi thứ bỏ đi vào một túi rác, rác sẽ được đưa đến bãi và có những loại hàng trăm năm cũng không phân huỷ được. Cách tốt nhất để hạn chế rác thải, hãy tập thói quen phân loại rác tại nguồn ngay từ bây giờ.

Chúng ta có thể tái chế rác thải hay không?

Phân loại rác thải sinh hoạt ngay tại nguồn thật đơn giản nhưng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bạn có thể tái sử dụng được rất nhiều từ các loại rác bỏ đi mỗi ngày.

Với rác hữu cơ, chúng ta có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng, làm thức ăn cho động vật. Các chai lọ, túi nhựa có thể tái sử dụng để đựng đồ, để trang trí. Có rất nhiều tác phẩm handmade từ vật liệu tái chế như đèn trang trí từ chai nhựa, lọ cắm hoa xinh xắn từ chai thuỷ tinh, các bức tranh treo tường bằng vỏ sò, túi xách, ba lô từ quần áo cũ và vô vàn vật dụng hữu ích bằng sự sáng tạo của con người.

Với các loại rác không thể tái sử dụng như nhựa, kim loại… sẽ được đưa đi thu hồi để tái chế, tạo nguồn nguyên liệu sử dụng lại cho ngành nhựa, kim loại…

Như vậy sau khi phân loại và tái sử dụng, sẽ còn rất ít rác thải ra môi trường. Tái sử dụng rác thải không chỉ góp phần bảo vệ bầu khí quyển mà còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc mua sắm các vật dụng trong nhà.

Làm thế nào để góp phần bảo vệ môi trường cho cuộc sống thêm xanh?

Hạn chế rác thải là điều quan trọng cần thực hiện trước tiên. Bạn có thể bắt đầu bằng việc hạn chế các món đồ không cần thiết và tập sống tối giản. Bởi có những thứ mình mua về nhưng chẳng mấy khi dùng đến, lâu ngày cũng phải dọn dẹp và rồi mọi thứ lại trở thành rác. Vì vậy hãy cân nhắc trước khi mua sắm mọi thứ đồ dùng, điều này không những giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà còn giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Ưu tiên đồ dùng tái sử dụng và hãy tận dụng hết tính năng của các món đồ. Thay vì dùng ly nhựa, hãy sắm cho mình chiếc bình đựng nước riêng để sử dụng hàng ngày. Bạn có thể dùng túi vải thay cho túi nilong khi mua sắm, đựng thức ăn trong hộp thuỷ tinh thay vì hộp xốp sử dụng một lần, chai nhựa sau khi sử dụng có thể biến thành chậu cây, quần áo cũ tận dụng làm giẻ lau… và rất nhiều cách biến những thứ tưởng chừng như vô ích thành hữu ích.

Tập sống tối giản và tận dụng tối đa các vật dụng trong nhà chính là cách đơn giản để sống xanh và bảo vệ môi trường.