ĐỜI SỐNG

Sự bùng nổ của nạn đói và tử vong ở vùng Sừng châu Phi

Quỳnh Phương • 10-06-2022 • Lượt xem: 442
Sự bùng nổ của nạn đói và tử vong ở vùng Sừng châu Phi

Cảnh báo sự bùng nổ của những cái chết ở trẻ em vùng Sừng châu Phi - khu vực đang phải đối mặt với một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ, trong lúc đang bị cắt giảm hỗ trợ nhân đạo do đại dịch COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), đợt hạn hán khô cằn nhất của khu vực trong bốn thập kỷ đã kéo theo sự chết chóc. Dữ liệu chưa được báo cáo cho thấy, ít nhất 448 trường hợp tử vong trong năm nay tại các trung tâm điều trị suy dinh dưỡng ở Somalia. Các nhà chức trách ở Somalia, Ethiopia và Kenya hiện đang chuyển sang nhiệm vụ nghiệt ngã là cố gắng ngăn chặn nạn đói.

Đây mới chỉ là những con số được báo cáo từ các nhà chức trách, con số người chết thực tế có thể nhiều hơn chưa được ghi nhận. Điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc về Somalia, Adam Abdelmoula chia sẻ trên truyền thông rằng: “Chắc chắn là hàng nghìn người” đã chết, mặc dù vẫn chưa có dữ liệu để hỗ trợ điều đó”.

Gia súc cung cấp sữa, thịt và của cải cho các gia đình đã chết. Ngay cả thực phẩm trị liệu để chữa bệnh cho những người đói cũng đang trở nên đắt đỏ hơn và ở một số nơi có thể hết.

Nạn đói thậm chí còn đe dọa thủ đô của Somalia khi các trại di dời ở vùng ngoại ô của Mogadishu tràn ngập với những người mới đến kiệt sức. Các bệnh viện từ chối điều trị, trẻ em suy dinh dưỡng được gửi đến trung tâm điều trị cho những người suy dinh dưỡng nặng. Ở đây các phòng đều chật kín các bà mẹ đau khổ  và trẻ sơ sinh khóc lóc. Hàng trăm cơ thể nhỏ bé bị lở loét với xương sườn nhô ra ngoài.

Trung tâm đang chứng kiến tỷ lệ bệnh nhân suy dinh dưỡng cao nhất kể từ khi được thành lập ở Somalia vào năm 1992. Trong đó, số lượng trẻ em suy dinh dưỡng nghiêm trọng tăng 55% so với năm ngoái.

Tính đến tháng 4, ít nhất 448 người đã chết trong năm nay tại các trung tâm điều trị suy dinh dưỡng cho bệnh nhân ngoại trú và nội trú trên khắp Somalia.

 

Biram Ndiaye, trưởng phòng dinh dưỡng của UNICEF Somalia cho biết: “Từ kinh nghiệm chúng tôi biết rằng, tỷ lệ tử vong tăng đột ngột khi tất cả các điều kiện xảy ra - di dời, bùng phát dịch bệnh, suy dinh dưỡng - tất cả những điều chúng tôi đang thấy ở Somalia”.

Các cuộc khảo sát về tỷ lệ tử vong được thực hiện ở các vùng của Somalia vào tháng 12 năm ngoái và tháng 4 và tháng 5 năm nay bởi đơn vị phân tích dinh dưỡng và an ninh lương thực của Liên hợp quốc cho thấy “tình trạng suy giảm nghiêm trọng và nhanh chóng trong một khoảng thời gian rất ngắn”. Đáng báo động nhất là vùng Vịnh ở phía Nam, nơi tỷ lệ tử vong ở người lớn tăng gần gấp ba lần, tỷ lệ tử vong ở trẻ em tăng hơn gấp đôi và tỷ lệ suy dinh dưỡng nghiêm trọng nhất tăng gấp ba lần.

 Theo Mạng lưới Hệ thống Cảnh báo sớm Nạn đói, số ca tử vong và suy dinh dưỡng cấp tính đã đạt “mức cao không bình thường” ở phần lớn miền Nam và miền trung Somalia. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một tuyên bố chung của các cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 200.000 người ở Somalia phải đối mặt với “nạn đói và đói thảm khốc, tăng mạnh so với mức dự báo 81.000 vào tháng 4”.

Theo Huffpost