ĐỜI SỐNG

Sử dụng wifi công cộng khi du lịch: Những rủi ro và cách để an toàn

DDVN • 25-07-2022 • Lượt xem: 194
Sử dụng wifi công cộng khi du lịch: Những rủi ro và cách để an toàn

Việc sử dụng wifi công cộng ở nhà ga, bến xe hay sân bay là một điều rất phổ biến đối với người đi du lịch hiện nay. Tuy nhiên, đi kèm đó là rủi ro bị tấn công hack dữ liệu.

Hơn 85% người Mỹ tham gia khảo sát của công ty an ninh mạng NordVPN sợ sử dụng wificông cộng khi du lịchvà có 63% trong số họ không biết liệu mình có đang truy cập các trang web an toàn hay không.

Theo một nghiên cứu gần đây cũng của công ty này, cứ 4 khách du lịch thì có một người bị hack khi sử dụng wifi công cộng. Hầu hết các vụ tấn công xảy ra khi khách đang quá cảnh tại sân bay, ga tàu hay bến xe.

Khách du lịch có thói quen sử dụng điện thoại trong lúc chờ chuyến bay hoặc tàu điện. Tuy nhiên họ thường bỏ quên việc bảo mật thông tin cho thiết bị của mình - Ảnh: Internet

Daniel Markuson - chuyên gia an ninh mạng tại NordVPN cho biết: "Khách du lịch có thói quen sử dụng điện thoại trong lúc chờ chuyến bay hoặc tàu điện. Tuy nhiên họ thường bỏ quên việc bảo mật thông tin cho thiết bị của mình. Nhiều tin tặc sẽ lợi dụng điều đó, cũng như các kẽ hở và tính bảo mật yếu kém của các mạng wifi công cộng ở sân bay và nhà ga, nhằm tiếp cận các thông tin nhạy cảm của cá nhân hoặc doanh nghiệp".

Theo các chuyên gia, khi đi du lịch nước ngoài, du khách thường không thể phân biệt được những mạng wifi ở điểm đến. Vì vậy tin tặc có thể giả mạo các mạng wifi với một cái tên quen thuộc, ví dụ như "Airports_Guest_WiFi". Khi kết nối với một điểm phát sóng như vậy, tất cả thông tin cá nhân, bao gồm chi tiết thẻ ngân hàng, email cá nhân, thông tin đăng nhập khác nhau sẽ được gửi đến một tin tặc.

Ngoài ra, ngay cả những wifi hợp pháp tại nơi công cộng cũng không an toàn bởi sự yếu kém về bảo mật. Các tin tặc có thể chiếm quyền quản trị và quan sát những luồng truy cập, từ đó đánh cắp mật khẩu hoặc thông tin của nạn nhân. Đây là một hình thức "tấn công trung gian", tức là tin tặc sẽ đánh cắp dữ liệu cá nhân thông qua kết nối giữa thiết bị của nạn nhân với nguồn phát wifi.

Sân bay, nhà ga hay bến xe là những nơi wifi không an toàn - Ảnh: Unsplash

Các chuyên gia của NordVPN liệt kê một số mẹo du lịch, giúp khách du lịch tự bảo vệ mình như sử dụng VPN (mạng riêng ảo), thay vì kết nối trực tiếp với những mạng wifi xa lạ. Công cụ này mã hóa dữ liệu của người dùng, đồng thời ngăn chặn các yếu tố xâm nhập của bên thứ ba. Hiện nay chỉ có khoảng 22% người dùng có thói quen kết nối Internet thông qua VPN, vậy nên số còn lại đều trở thành "miếng mồi ngon" cho tin tặc.

Ngoài ra, khi du lịch nước ngoài, hãy mua sim 3G ở quốc gia nơi bạn đến để truy cập mạng.

Điều cuối cùng, không chia sẻ thông tin xác thực của bạn như mật khẩu hay bất kỳ dữ liệu cá nhân nào khi đang kết nối vào mạng wifi công cộng. Đặc biệt là việc đặt phòng, đặt vé hoặc thanh toán dịch vụ trong lúc ngồi chờ đợi ở nơi công cộng bởi những thông tin cá nhân có thể được gửi thẳng đến cho tin tặc nếu wifi có bảo mật kém. 

Theo Minh An/1thegioi.vn