ĐỜI SỐNG

Sự kết hợp của ba loại nguyên liệu giúp giảm căng thẳng

An Yên • 31-08-2022 • Lượt xem: 175
Sự kết hợp của ba loại nguyên liệu giúp giảm căng thẳng

Nhịp sống hiện đại khiến con người ngày càng phải đối mặt nhiều hơn với những áp lực, khó khăn và thử thách. Điều này sẽ khiến cho tinh thần chúng ta bị căng thẳng, cơ thể mệt mỏi... Trong khi đó kiểm soát căng thẳng là trụ cột cơ bản của sức khỏe tổng thể, giúp cho tinh thần và thể chất cân bằng, vượt qua mọi áp lực để sống khỏe.

Xung quanh chúng ta có vô số những loại thảo mộc và gia vị được biết đến như liều thuốc giúp giảm căng thẳng mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng. Trong số đó thì saffron (nhụy hoa nghệ tây) được nhiều người biết đến nhưng để sử dụng như liều thuốc giúp giảm căng thẳng thì không phải ai cũng biết.

Chanh là thực phẩm giàu vitamin C, chất xơ và một số hợp chất thực vật khác, saffron là một loại gia vị được lấy từ nhụy của hoa nghệ tây crocus. Từ rất lâu saffron được biết đến như một loại thảo dược giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống lại các gốc tự do, chăm sóc da, bảo vệ đôi mắt và thị lực… do rất giàu crocin, crocetin, picrocrocin và safranal. Trong đó crocin và crocetin là các sắc tố carotenoid có đặc tính chống trầm cảm, bảo vệ não khỏi tổn thương. Nhưng ít ai chú ý đến lợi ích ức chế thần kinh của nó.

Theo nghiên cứu lâm sàng năm 2011, trên 35 phụ nữ cho thấy mùi nghệ tây có thể hỗ trợ mức độ tối đa của cortisol, đây là hormone căng thẳng của cơ thể. Khi chúng ta căng thẳng cơ thể sẽ tiết ra nhiều cortisol và adrenalin làm tổn thương nghiêm trọng một số cơ quan trong cơ thể, chỉ cần sử dụng 30mg saffron mỗi ngày có thể làm giảm mức độ căng thẳng cho chúng ta. Đối với hoa oải hương là một loại thảo mộc có chứa linalool, linalyl acetate… có đặc tính chống viêm, giảm căng thẳng, giúp hỗ trợ điều trị trong rối loạn lo âu.

Cùng với các loại thực vật khác như nghệ, các loại thảo mộc khác, thì nghệ tây là một loại thực vật có tác dụng làm dịu nhẹ cho cảm giác dễ chịu giúp làm dịu thần kinh, giảm căng thẳng.

Nước chanh saffron

Nguyên liệu:
¼ muỗng cà phê saffron
4 ly nước
1 trái chanh tươi vắt lấy nước
Mật ong vừa đủ (tùy theo mức độ ưa thích ngọt của mỗi người)
1 ít lá bạc hà
Đá viên

Cách làm:

Cho hỗn hợp saffron, nước, nước chanh, mật ong vào bình đựng rồi khuấy đều sau đó cho đá vào và thêm một ít lá bạc hà. Chúng ta có thể thưởng thức vừa để giải khát vừa thệm lợi ích giảm căng thẳng.

Nước chanh hoa oải hương

Nguyên liệu:
1 nắm nhỏ hoa oải hương tươi hoặc 1 thìa hoa oải hương khô
1 trái chanh tươi vắt lấy nước
2 ly nước đun sôi + 2 ly nước lạnh (nếu cần thêm vào)
Mật ong hoặc đường (tùy thuộc vào độ ngọt ưa thích của mỗi người)

Cách làm: Cho hoa oải hương vào nước đang sôi sao cho hoa oải hương ngập trong nước, sau đó cho đường và mật ong vào để nhỏ lửa khoảng 10-15 phút, tắt bếp để nguội rồi cho qua rây lọc lấy nước.

Cho nước vừa lọc ra bình, cho nước chanh đã vắt vào sau đó khuấy đều, cắt vài lát chanh mỏng cho vào cộng thêm một vài nhánh hoa oải hương để trang trí cho đẹp mắt.

Cuối cùng chúng ta có được một loại thức uống thơm ngon, giải nhiệt và đặc biệt rất hiệu quả trong việc chống lại những cơn đau đầu do căng thẳng gây ra.

Chỉ cần một chút khéo léo cùng với những cách thức đơn giản, chúng ta sẽ có ngay một loại thức uống nhẹ nhàng giúp giảm thiểu những căng thẳng, lo âu và giữ cho tinh thần an bình, thư thái. Điều này làm nên điều kỳ diệu đối với tinh thần cũng như sức khỏe của chúng ta trong cuộc sống.