ĐỜI SỐNG

Sự khiêm tốn lạ lùng của người đàn ông thức đêm học tên cầu thủ Việt Nam

DDVN • 09-06-2022 • Lượt xem: 144
Sự khiêm tốn lạ lùng của người đàn ông thức đêm học tên cầu thủ Việt Nam

Xin lỗi khi chưa thắng dù học trò đã rất hay, từ chối nhận công lao về mình dù để lại dấu ấn rất đậm nét. HLV đội U.23 Việt Nam Gong Oh-kyun ‘buộc’ chúng ta phải yêu mến ông không chỉ bởi vì nụ cười thiện lành.

Trước khi sang Việt Nam, HLV Gong Oh-kyun chưa phải là người quá nổi tiếng. Ông thậm chí cũng chưa từng dẫn dắt đội bóng nào trên tư cách là HLV trưởng. Nhưng ông Gong đã quyết định “đánh bạc” với sự nghiệp khi đồng ý nhận lời sang Việt Nam cách đây vài tháng, qua lời giới thiệu của HLV Park Hang-seo.

Ông đã từng chia sẻ trên báo chí Hàn Quốc: “Tôi biết sẽ rất áp lực, vì vậy tôi thực sự lo lắng trước đề nghị từ Việt Nam. Cùng thời điểm đó tôi cũng nhận được lời mời dẫn dắt một đội tuyển quốc gia khác. Nhưng tôi nghĩ, trước mình đã có 1 HLV Hàn Quốc mở đường và thành công tại Việt Nam. Tại sao mình lại lo ngại. Và thế là tôi lên đường”.


Ngó VAR. Thầy Gong Oh-kyun sốt ruột trước tình huống trọng tài cho dừng trận đấu 8 phút để xem VAR

Cũng ngó VAR. Ông Park đấy

Ông kể tiếp: “Các cầu thủ Việt Nam gọi tôi là thầy Kong. Còn tôi cũng phải tìm cách thuộc tên cầu thủ Việt Nam. Muốn hiểu tâm tính từng người, tôi phải phân biệt được rất kỹ cầu thủ này với cầu thủ kia và dĩ nhiên phải biết tên của cầu thủ cụ thể là gì, phát âm ra sao. Những ngày mới đến Việt Nam, tôi phải thức cả đêm để học thuộc tên cầu thủ. Với cương vị là người chịu trách nhiệm cao nhất về mọi mặt của U.23 Việt Nam, tôi muốn đội giành danh hiệu nhưng chiến thắng ở một giải đấu không phải điều quan trọng nhất. Mục tiêu của tôi là muốn phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ. Nếu chúng ta quan tâm và trao cơ hội để họ thể hiện mình, tới một ngày Việt Nam sẽ sở hữu nhiều cầu thủ giỏi hơn hiện tại”.


Luôn rất thân thiện

Ông Gong Oh-kyun luôn tin tưởng tuyệt đối cầu thủ của mình và niềm tin ấy đã được lượng hóa bởi những gì họ thể hiện khi tập luyện rồi thi đấu. Ai cũng lo lắng, lứa cầu thủ mà ông Gong đang có trong tay không hay và không giỏi như những lứa trước. Nhưng dường như chỉ có duy nhất ông Gong nghĩ điều ngược lại. Ông sử dụng quân cờ tài tình ngoài sức tưởng tượng. Khi Văn Xuân bị chấn thương, không thể dự giải U.23 châu Á, ngay lập tức U.23 Việt Nam xuất hiện Tuấn Tài. Khi Tuấn Tài bị đối thủ theo chặt, U.23 Việt Nam lập tức xuất hiện Thanh Nhân. Đấy chỉ là 2 ví dụ rất nhỏ trong cách sử dụng nhân sự của ông Gong. Người đàn ông có nụ cười thiện lành này nhìn thấy ở cầu thủ những gì hay nhất của họ và cầu thủ đã phát huy được gần như ở mức tối đa những gì hay nhất ấy. Bởi đã được thầy của mình đặt trọn vẹn niềm tin.

Thế mà, “tôi không làm gì cả. Họ mới là nhân tố quan trọng nhất để làm nên những gì mọi người thấy trên sân. Các cầu thủ của tôi thực sự có tài năng và tôi chỉ hướng dẫn họ. Tôi không có bí quyết gì đặc biệt cả. Tôi nói thật”, ông Gong cười khi được hỏi bí quyết nào giúp U.23 Việt Nam chơi hay đến như vậy. Hòa U.23 Thái Lan, ông xin lỗi vì không thắng. Hòa U.23 Hàn Quốc, ông lại xin lỗi vì không thắng. Đến khi thắng U.23 Malaysia với tâm thế trên cơ hoàn toàn, ông lại bảo mình không làm gì.

Không muốn so sánh nhưng sự khiêm tốn đáng kinh ngạc của HLV Gong Oh-kyun làm chúng tôi nhớ đến những lời tâm tình của HLV Park Hang-seo ngay sau khi cùng U.23 Việt Nam giành HCV SEA Games 30 năm 2019. Ông Park bảo: “Tôi đến Việt Nam gần cuối năm 2017, đến lúc này chưa thể nói tôi thành công ở Việt Nam được đâu mặc dù tôi đã gặt được một số kết quả”. Còn mới đây khi lại cùng U.23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31, ông Park bảo: “Tôi chưa dám khẳng định tôi đã thành công hoàn toàn tại Việt Nam bởi tôi vẫn còn 1 số trận đấu bị thất bại, 1 số giải đấu chưa trọn vẹn. Ở một mức độ nào đó, tôi đã đáp ứng được phần nào sự chờ đợi của người hâm mộ Việt Nam. Nhưng xin nói thế này đó đã là quá khứ. Sự đáp ứng đó là quá khứ. Tôi không muốn đề cập đến quá khứ nữa. Tôi muốn hướng đến sự đáp ứng mới. Việc của tôi là tương lai. Những gì tốt đẹp trong quá khứ, thôi hãy để nó là kỷ niệm. Và đối diện với kết quả sắp tới mới chính là cuộc đời của HLV”.

Bóng đá Việt Nam đang có 2 HLV khiêm tốn đến mức lạ lùng!

Theo Trung Ninh/Thanhnien.vn