ĐỜI SỐNG

Sự thật tuyệt vời về lợi ích của thực phẩm lên men

Minh Nhân • 13-06-2022 • Lượt xem: 447
Sự thật tuyệt vời về lợi ích của thực phẩm lên men

Nhờ vào hương vị thơm ngon cùng khả năng kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng mà nhóm các thực phẩm lên men như cải muối, kim chi, sữa chua,… thường xuyên góp mặt trong bữa ăn hằng ngày. Không dừng lại ở đó, những lợi khuẩn và enzyme có trong các loại thực phẩm lên men còn mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe cho người sử dụng.

Tăng cường hệ miễn dịch
Thực phẩm lên men là nguồn cung cấp một lượng lớn lợi khuẩn lactic. Đây được biết đến là nhóm lợi khuẩn phổ biến hàng đầu trong việc ức chế các vi khuẩn gây hại như Ecoli, Salmonella, Pylori, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể tìm thấy nhóm lợi khuẩn này trong những thực phẩm quen thuộc như sữa chua, xúc xích hay phô mát. Bên cạnh đó, quá trình lên men thực phẩm còn tạo ra vô số các kháng thể, chất kháng sinh có lợi như bactercin, ethanol,... 

Hỗ trợ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu
Thực phẩm lên men từ lâu đã được chứng minh trong việc hỗ trợ sự phát triển của các lợi khuẩn probiotic có trong đường ruột, từ đó giúp hệ thống tiêu hóa làm việc dễ dàng hơn. Không những vậy, chúng còn góp phần giúp các nhóm vi khuẩn có lợi trong đường ruột được củng cố về số lượng, từ đó khắc phục hội chứng ruột kích thích cùng các tình trạng đầy hơi, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, trong môi trường acid của các thực phẩm lên men nhóm chất xơ như cellulose, pectin hay nhóm chất khoáng như canxi, kẽm vốn rất khó tiêu hóa có thể dễ dàng xử lý và hấp thu. Quá trình lên men còn giúp phân nhỏ các acid phytic - một chất phản dinh dưỡng gây cản trở khả năng hấp thụ khoáng chất có trong thực phẩm, đặc biệt là trong những loại ngũ cốc. Điều này giúp cơ thể giải quyết tình trạng khó tiêu, đầy bụng, giảm nồng độ acid có trong dạ dày cũng như tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. 

Cải thiện sức khỏe răng miệng
Lactobacillus reuteri là một loại men vi sinh có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm lên men quen thuộc như phomai hoặc sữa chua. Chúng được biết đến là nhóm lợi khuẩn có khả năng ức chế và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra tình trạng sâu răng. Việc bổ sung loại men vi sinh này thông qua các loại thực phẩm hằng ngày có thể giúp bạn cải thiện tình trạng răng miệng, loại bỏ các mảng bám và chấm dứt chứng viêm nướu. 

Loại bỏ một số vi khuẩn và độc tố
Độc tố cyanogenic glycoside có trong một số loại thực phẩm như sắn, măng khi được đưa vào cơ thể sẽ bị enzyme β-gluconidase của vi khuẩn đường ruột thủy phân thành axit cyanhydric (HCN) gây chết người. Thay vào đó, việc muối chua các loại thực phẩm này từ 3 - 4 ngày có thể loại bỏ được 90 – 95% độc tố. 

Hỗ trợ bệnh cao huyết áp và tim mạch
Hỗ trợ bệnh cao huyết áp là một trong những lợi ích đáng kinh ngạc của thực phẩm lên men mà không phải ai cũng biết. Sự thật là một số loại men vi sinh, điển hình là probiotics trong quá trình lên men được chứng minh hỗ trợ tuyệt vời trong việc kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, một số vitamin B, protein và chất xơ có trong thực phẩm lên men cũng giúp giảm đáng kể lượng cholesterol tích tụ trong các mạch máu. 

Thực phẩm lên men còn tỏ ra vô cùng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch. Theo các chuyên gia y tế, người có thói quen sử dụng sữa lên men ít béo có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn rất nhiều so với những người dùng các chất béo khác hoặc không sử dụng.

Ngăn ngừa ung thư
Theo các chuyên gia y tế, một số lợi khuẩn có trong thực phẩm lên men hỗ trợ rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Sự thật là nhờ butyrate - một acid béo chuỗi ngắn được tạo ra trong quá trình lên men các chất xơ được chứng minh là có khả năng ức chế các tế bào ung thư này. Theo đó, nếu sử dụng các sản phẩm lên men đúng cách, chúng ta có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng lên đến 29%.