ĐỜI SỐNG

Sự thật về quốc gia 'làm ít, chơi nhiều' nhưng vẫn giàu có

Anh Thư • 13-02-2023 • Lượt xem: 1176
Sự thật về quốc gia 'làm ít, chơi nhiều' nhưng vẫn giàu có

Nhắc tới Pháp, nhiều người thường nghĩ ngay đến những giờ làm việc ít ỏi và thói quen hưởng thụ cuộc sống sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Người dân ở đất nước hình lục lăng có những triết lý làm việc rất riêng, nhưng luôn khiến thế giới phải thán phục bởi năng suất làm việc thuộc top đầu. Vậy đâu là lý do của sự thành công này?

Người dân nước Pháp luôn đặt gia đình là ưu tiên hàng đầu, họ biết cách tận hưởng những thú vui trong cuộc sống và dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào những thứ họ cho là cần thiết. Lối sống đặc trưng này đã được khắc họa trong các tác phẩm nổi tiếng thế giới của danh họa Cézanne vào giai đoạn thế kỷ XIX. Người dân Pháp có một câu ngạn ngữ rất nổi tiếng dựa trên phong cách sống này, đó là: “Nếu làm việc chăm chỉ khiến bạn giàu, thì con lừa đã sống trên núi vàng rồi”.

Đất nước của những kỳ nghỉ dài

Nếu như ở Anh, người dân chỉ được nghỉ lễ khoảng 8 ngày thì ở Pháp, số ngày nghỉ là 11 ngày. Thêm một sự khác biệt nữa so với nhiều nước châu Âu trong cùng khu vực, nếu kỳ nghỉ của người Pháp rơi vào ngày thứ ba hoặc thứ năm trong tuần, họ sẽ được nghỉ thêm một ngày kế tiếp nữa cùng với hai ngày nghỉ cuối tuần để có một kỳ nghỉ dài tận 4 ngày. Đặc biệt, thay vì làm việc 40 tiếng mỗi tuần như hầu hết các quốc gia lớn nhỏ trên thế giới, người lao động ở Pháp chỉ làm việc 35 tiếng mỗi tuần. Tháng 8 là tháng tập trung nhiều kỳ nghỉ tại Pháp, vì thế ở một số nơi, trong khoảng hai tuần cuối cùng của tháng, bạn sẽ rất khó tìm thấy những tuyến xe buýt còn hoạt động hoặc các cửa hàng còn mở cửa.

Làm ít chơi nhiều nhưng vẫn thành công của người Pháp

Quốc gia có năng suất làm việc thuộc top đầu ở châu Âu

Mặc dù rất biết cách tận hưởng cuộc sống với những giờ làm việc ít ỏi, nhưng Pháp lại nằm trong top những quốc gia có năng suất làm việc vượt trội nhất nhì trên thế giới. Một vài thống kê về số lượng sản phẩm trên đầu người ở Pháp, đất nước hình lục lăng không hề kém cạnh những đối thủ nặng ký như Mỹ hay Đức. 

Quốc gia có năng suất thuộc top đầu châu Âu

Sự chăm chỉ làm nên tất cả

Một thống kê gần đây cho thấy, nếu người Anh làm ra một sản phẩm nào đó trong tối thứ sáu, thì người Pháp có thể làm ra một thứ tương tự chỉ trong chiều thứ năm. Điều này đã khiến các chuyên gia kinh tế rất bất ngờ. Vì vậy, nhiều quan điểm cho rằng lợi thế của người Pháp chính là làm được nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên không chỉ có vậy. Nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng người Pháp không có thói quen tán gẫu với bạn bè hoặc đồng nghiệp vào buổi tối, họ cũng không dành nhiều giờ liền chỉ để ngồi tâm sự bên cốc cà phê. Thay vào đó, người Pháp cố gắng hoàn thành công việc của mình một cách sớm nhất để rút ngắn tối đa thời gian. Nhiều quốc gia cũng có những kỳ nghỉ dài hơn cả Pháp, ví dụ như ở Bồ Đào Nha là 13 ngày và Tây Ban Nha là 14 ngày. Tuy nhiên, để đạt được năng suất công việc cao như thế hẳn là người Pháp đã nỗ lực rất nhiều. Cũng có một số ý kiến cho rằng sự thành công này còn bởi các công ty ở Pháp luôn biết cách giữ chân các nhân viên của họ, vì vậy nên người lao động có thể hiểu được công ty thật sự cần gì, từ đó góp phần gia tăng hiệu năng công việc. Bên cạnh đó, Chính phủ nước Pháp cũng bảo đảm công việc cho người dân rất chu đáo, điều này giúp người lao  động luôn có niềm tin và an tâm khi làm việc.

Biết quý trọng chất lượng cuộc sống

Được biết đến bởi sự thoải mái và hưởng thụ, nhưng ít ai hiểu để có được điều đó, người Pháp luôn biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Mỗi năm, Pháp đón khoảng trên dưới 10 triệu khách du lịch và lọt top một trong những Quốc gia xinh đẹp được ghé thăm nhiều nhất. Khách du lịch thường lui tới không chỉ các thành phố lớn, mà cả các ngôi làng nhỏ để tận mắt chứng kiến lối sống tích cực của người Pháp. Một niềm tin mạnh mẽ trong mỗi người dân nước Pháp chính là nếu cuộc sống của họ tươi đẹp và hạnh phúc, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Thật vậy, người Pháp luôn biết cách giảm nhẹ các áp lực ở cơ quan. Họ dành nhiều thời gian hơn để thưởng thức bữa trưa, dắt thú cưng đi dạo, chọn đi tàu hỏa để khám phá toàn bộ quan cảnh thay vì máy bay,… đây chính là những lý do cốt yếu khiến cuộc sống của người Pháp hạnh phúc hơn rất nhiều.

Những phân tích trên đây đã phần nào giải đáp câu hỏi: “Vì sao người Pháp làm ít, chơi nhiều nhưng vẫn giàu”. Thật vậy, kiến tạo những thói quen nhỏ để có một cuộc sống thỏa mãn cũng chính là một trong những lý do cốt lõi trong sự thành công của người Pháp mà chúng ta nên học tập.