GIẢI TRÍ

Sự trở lại của NTK Hoài Sang cùng BST Dạ yến nhà quan

LNM • 05-08-2022 • Lượt xem: 708
Sự trở lại của NTK Hoài Sang cùng BST Dạ yến nhà quan

Tín ngưỡng thờ mẫu Tam Tòa Tứ Phủ của người Việt được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể, đại diện nhân loại vào 12 năm 2016. Nét đẹp trong tín ngưỡng văn hóa Thờ Mẫu - Tứ Phủ của người Việt trở thành nguồn cảm hứng cho Nhà thiết kế Hoài Sang tạo nên Bộ sưu tập lần này.

 

Những ý nghĩa thú vị của Bộ sưu tập Dạ Yến Nhà Quan 

Trước khi bắt tay vào vẽ và thực hiện BST, Hoài Sang đã dành thời gian để tìm hiểu về trang phục của các giá đồng và các màu sắc ý nghĩa của từng xiêm áo. Đây quả là một hành trình nhiều khám phá, nhiều khó khăn vì giống như một mảnh đất vừa lạ vừa quen, mà người nghệ sĩ kiếm  tìm vừa háo hức vừa cẩn trọng trong từng hình khối, màu sắc, tư liệu, thông tin về các sắc phục, ý nghĩa liên quan. 

Trăn trở lớn nhất của Hoài Sang đó là, khi nhịp sống bị đảo lộn và mọi thứ đang trở lại cân bằng thì niềm tin ở tâm linh vẫn là chỗ dựa vững chắc cho suy nghĩ mỗi con người vượt qua từng giai đoạn, đặc biệt là những lúc cuộc sống thử thách và khó khăn. Thông qua những sắc màu xiêm y, xiêm áo của BST lần này, anh muốn tôn vinh, đánh thức những niềm tin, sự xác tín tâm linh bền bỉ ấy. Bạn sẽ thấy ở Dạ Yến Nhà Quan, những trang phục tưởng chừng rực rỡ nhưng thật ra rất dịu dàng đằm thắm. Hay những sắc màu dịu dàng tưởng chừng như mờ nhạt nhưng lại rất mạnh mẽ và ấn tượng. Đó là sự xuất hiện của những người mẫu chuyên nghiệp, cảm nhận sự tôn nghiêm, lấp lánh lẫn linh khí khi khoác lên mình những xiêm áo của Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên, Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn, Mẫu Đệ Tam Phủ, Mẫu Đệ Tứ… 

54 bộ trang phục như 54 giá đồng trong đạo mẫu tứ phủ. Để từ đó ta hiểu được rằng, trang phục khăn chầu áo ngự khá quan trọng, không thể thiếu được khi thực hiện nghi thức lên đồng. Mỗi bộ trang phục được dùng cho một giá đồng, thể hiện nét riêng của từng vị thánh mẫu, quan hoàng hay đồng cô, giá cậu.

Sức mạnh và ý nghĩa của tín ngưỡng Thờ Mẫu chính là thỏa mãn đáp ứng nhu cầu và khát vọng của con người về sức khỏe, bình an, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn… hướng con người ta đến với lòng từ bi bác ái, là nền tảng của đạo đức xã hội, nguyên tắc ứng xử giữa người với người. 

Thông qua những phần trình diễn của Dạ Yến Nhà Quan, Hoài Sang cũng muốn mang tới một thông điệp mỗi sớm mai chúng ta thức dậy nhìn thấy ánh binh minh của một ngày mới, hãy luôn mỉm cười và biết ơn một ngày mới bắt đầu. Chúng ta thường hay bỏ quên lời cảm ơn, vậy thì giờ đây hãy luôn mang trong lòng sự cám ơn để sống và tư duy, như một bông hoa đẹp đang khoe sắc giữa thế gian này. 

Ở 54 trang phục, khán giả sẽ thấy được cách sắp xếp cấu trúc màu sắc cũng có nét thế hiện theo trình tự trong các giá đồng.

 Dạ Yến Nhà Quan – sự kết hợp độc đáo của không gian văn hóa Sirimarg Garden và ekip chuyên nghiệp

Nhạc Việt hòa âm phối lại rất tài tình giữa chầu văn và nhạc đương đại lẫn tỳ bà được nghệ sĩ đàn tỳ Nghiêm Thu cùng nhóm Tỳ Việt thể hiện. Ngoài ra, sự xuất hiện của ca sĩ Lâm Duy Long như đánh thức thêm những âm hưởng trong lòng người nghe, người xem.

Không gian trình diễn tại Siramarg Garden, được biết như một nơi lưu giữ giá trị Việt. Từ trên nhìn xuống với không gian rộng hơn 10 ngàn mét vuông, được bao bọc bởi hàng dừa nước xung quanh tựa như con Công đang uốn lượn trên nhánh sông Đồng Nai. Đây cũng là không gian nghỉ dưỡng mang đậm nét truyền thống văn hóa Việt, lẫn vào đó là sự kết hợp nhẹ nhàng của kiến trúc phương Tây.

Điểm nổi bật nhất nơi đây chính là có một ngôi nhà Rường Huế 200 năm tuổi cổ kính của một vị quan dưới triều nhà Nguyễn. 

Về nhà thiết kế Hoài Sang 

Hơn 20 năm qua, Hoài Sang đã gặt hái không ít thành công trong nghề. Không chỉ thế, anh còn là giảng viên thời trang và truyền lửa cho thế hệ nhiều nhà thiết kế nổi tiếng hiện nay. 

Tên tuổi của anh không chỉ từng được biết qua những thiết kế trang phục cho các cuộc thi nhan sắc như: Hoa hậu Việt Nam, Hoa Hậu thế giới người Việt, Hoa Hậu Thế Giới Người Việt tại Luân Đôn, các chương trình Lễ hội Thời trang tại Việt Nam, các tuần lễ Thời trang Việt Nam mà Nhà thiết kế còn là NTK thời trang Việt đầu tiên tham gia New York Fashion Week năm 2008 tại Mỹ.

Với phong cách thiết kế đa dạng, Nguyễn Hoài Sang đã vận dụng kỹ thuật tinh tế cùng sự sáng tạo, sự kết hợp màu sắc và các họa tiết truyền thống để tạo nên những bộ trang phục độc đáo rất Hoài Sang.

Buổi trình diễn thời trang mang tên Dạ yến nhà quan với 54  trang phục xiêm áo độc đáo, mang đậm âm hưởng dân gian, tín ngưỡng hầu Đồng của Hoài Sang sẽ diễn ra tại không gian văn hóa Sirimarg Garden  tại 187 Long Phước, phường Long Phước, TP. Thủ Đức vào lúc 15 giờ và kết  thúc 19h30, ngày 7/8/2022.