ĐỜI SỐNG

Sức khỏe của chúng ta sẽ ra sao nếu thường xuyên nhịn ăn cơm?

Thành Nhân • 28-08-2022 • Lượt xem: 182
Sức khỏe của chúng ta sẽ ra sao nếu thường xuyên nhịn ăn cơm?

Một số người theo đuổi các phương pháp ăn kiêng nhằm mục đích giảm cân giảm eo. Mặc dù vòng eo hay số cân nặng có thay đổi nhưng tình trạng thường xuyên nhịn ăn hoặc giảm cân đặc biệt là không ăn cơm sẽ kéo theo những bệnh trạng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số ảnh hưởng đối với cơ thể nếu tình trạng kéo dài nhịn ăn diễn ra liên tục.

Bỏ cơm gây giảm trí nhớ và mất tập trung

Cơm là một dạng tinh bột rất cần thiết đối với sự hoạt động của cơ thể đặc biệt là não bộ bộ. Nếu bỏ cơm thường xuyên bạn sẽ bị thiếu một lượng tinh bột. Từ đó gây nên hiện tượng rất khó tập trung trong học tập cũng như công việc. Nghiên cứu chỉ ra rằng không ăn các loại dầu bột đường cơ thể con người sẽ dần bị mất trí nhớ. Sau một tuần hạn chế lượng tinh bột hoặc không ăn một chút tinh bột nào trong người chúng ta sẽ bị mất trí nhớ, không có khả năng ghi nhớ.Không chỉ vậy, còn làm giảm lượng glucose thiết yếu, giúp tế bào não phát triển.

Bỏ cơm gây hạ đường huyết

Nhiều ngày không ăn cơm, dần dà cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng, không còn hoạt động hay tham gia các vận động được dồi dào nữa. Đó là do khi thiếu chất, cơ thể sẽ bị suy nhược, mệt mỏi và đói. Từ các triệu chứng này mà sinh ra đói, tạo nên tình trạng hạ đường huyết, gây xây xẩm, choáng thậm chí ngất xỉu.Làm cơ thể bị suy nhược

Thiếu cơm thường xuyên chính là làm cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng. Những vitamin nhóm B có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và vận động của cơ thể. vitamin B1, Vitamin B2, niacin, folate, vitamin B6, B12, biotin và pantothenie axit… là những chất phải thường xuyên cung cấp vào cơ thể mỗi ngày thông qua việc ăn cơm. Do vậy nếu thiếu những chất này, đề kháng con người sẽ bị suy giảm, làm cho quá trình chuyển hóa bị đình trệ. Các bác sĩ dinh dưỡng chỉ ra rằng, nhịn nhiều thứ thực phẩm trong một thời gian dài, nhất là nhịn ăn cơm vừa không có tác dụng mong muốn. Ngược lại còn làm cho cơ thể rơi vào bệnh tật như giảm trí nhớ, dễ bệnh, thiếu máu và đau dạ dày…

Vì sao chúng ta cần và thích ăn cơm hàng ngày?

Đối với người châu Á nói chung, đặc biệt là người Việt Nam thì việc ăn cơm hàng ngày là điều mà hầu như bất kể ai cũng sẽ “tuân thủ” và trở thành một nhu cầu cần thiết trong nhịp sống của mỗi người. Nhưng bạn có biết tác dụng tuyệt vời mà các giá trị của hạt cơm đối với cơ thể của chúng ta?

Cơm mang tới cho cơ thể rất nhiều chất như Carbohydrate, năng lượng. Từ đó làm cho con người có sức sống để vận động, làm việc, duy trì sự phát triển của toàn bộ cơ thể. Đặc biệt nó mang lại nhiên liệu cho não bộ hoạt động.

Bạn có biết rằng ở mỗi bát cơm chúng ta ăn hàng ngày, tuy đơn sơ ấy nhưng lại chứa  rất nhiều chất cần thiết như chất xơ, vitamin D, B, sắt, canxi, riboflavin, thiamine… Nói một cách khác thì cơm chính là một phần thiết yếu của hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe cho mỗi chúng ta. Đó cũng là lý do mà ta ăn cơm hàng ngày nhưng vẫn không cảm thấy chán. Ngược lại chỉ vài ngày thiếu cơm là cơ thể rơi vào tình trạng thiếu thốn, mệt mỏi.


Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám, tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: "Trong bữa ăn cho động vật cao cấp như con người thì rất cần có carbohydrat (cơm). Lý do là hệ thần kinh trung ương của con người bắt buộc phải sử dụng glucoxit để duy trì hoạt động. Thiếu carbohydrat cơ thể sẽ trở lên uể oải, ảnh hưởng tới sự nhanh nhạy của bộ não. Do vậy tất cả khuyến nghị dinh dưỡng cho người trưởng thành trong một ngày phải ăn 130 - 150 gr carbonhydrate để nuôi dưỡng cơ thể. Còn lại, khi chúng ta có thêm các hoạt động trí óc, thể lực thì cần phải bổ sung thêm carbohydrat".