ĐỜI SỐNG

Suy giảm nhận thức ở trẻ em do dư thừa florua trong nước uống

Thiện Thuật • 06-11-2023 • Lượt xem: 1617
Suy giảm nhận thức ở trẻ em do dư thừa florua trong nước uống

Một nghiên cứu gần đây trên 74 trẻ em tại các khu vực nông thôn ở Ethiopia đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự tiếp xúc quá mức với florua tự nhiên trong nước uống và sự suy giảm khả năng nhận thức ở trẻ em. Nghiên cứu thí điểm mới từ Đại học Tulane cũng đã đưa ra kết luận rằng việc tiêu thụ lâu dài nước có nồng độ florua cao hơn so với tiêu chuẩn đã được thiết lập có thể góp phần vào vấn đề này.

Ảnh hưởng của florua đối với sức khỏe

Từ những năm 1940, nhiều quốc gia trên thế giới đã bổ sung florua vào nước uống nhằm bảo vệ răng miệng. Florua có khả năng ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn trong miệng và tăng cường việc hình thành men răng thông qua sự tương tác với ion canxi.

Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều florua có thể gây chứng nhiễm florua ở răng, dẫn đến thay đổi màu sắc và xuất hiện đốm loang lổ. Ngoài ra, nhiễm florua vào xương có thể dẫn đến biến dạng xương và khớp, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng mức độ florua vượt quá mức cho phép trong nước uống có thể gây suy giảm nguyên tố nhôm trong hệ thần kinh, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Phương pháp nghiên cứu và quy định nồng độ florua cho phép

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurotoxicology and Teratology sau nhiều nghiên cứu tại các khu vực nông thôn Ethiopia, nơi mà cộng đồng nông dân sử dụng giếng nước có nồng độ florua tự nhiên dao động từ 0,4 đến 15,5 mg/L. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị rằng nồng độ florua trong nước không nên vượt quá 1,5 mg/L.

Trong khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) quy định rằng nồng độ florua tối đa được phép trong nước từ hệ thống nước công cộng là 4,0 mg/L. Trang thông tin của CDC Hoa Kỳ cũng khuyến nghị rằng nồng độ florua trong nước uống cộng đồng không nên vượt quá 0,7 mg/L, đây được coi là mức độ florua lý tưởng để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em và người lớn, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng và nhiễm florua.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu trên 74 trẻ em trong độ tuổi đi học, yêu cầu các bé vẽ các đối tượng quen thuộc như con lừa hoặc ngôi nhà và đánh giá các điểm chưa chính xác. Đồng thời, họ thực hiện một bài kiểm tra trí nhớ tiêu chuẩn trên máy tính, không liên quan đến ngôn ngữ hay văn hóa cụ thể, để đo lường khả năng nhận thức của trẻ.

Kết quả của nghiên cứu

Kết quả cho thấy việc tiếp xúc với nồng độ florua cao hơn trong nước uống liên quan mật thiết đến việc gặp nhiều lỗi hơn trong các bài kiểm tra vẽ và trí nhớ. Tác giả chính của nghiên cứu, Ông Tewodros Godebo, trợ lý giáo sư chuyên ngành y học môi trường tại Trường Y tế Công cộng và Y học Nhiệt đới thuộc Đại học Tulane, đã chỉ ra rằng: "Mối liên hệ nhân quả giữa việc phơi nhiễm florua và tác động độc hại đến hệ thần kinh vẫn chưa rõ ràng". Ông cũng kỳ vọng rằng những phát hiện này sẽ thúc đẩy thêm nghiên cứu về tác động tiềm ẩn của florua đối với khả năng nhận thức.

Ông Godebo cũng nhấn mạnh: "Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu dịch tễ học để xác minh những kết quả này, tuy nhiên, các phát hiện này đã gây thêm lo ngại về tác động tiềm ẩn của florua, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển não bộ từ sơ sinh đến thời thơ ấu. Những kết quả nghiên cứu này củng cố mối liên hệ rõ ràng giữa việc tiếp xúc với nồng độ cao florua và sự suy giảm nhận thức".

Mặc dù florua cần thiết để ngăn ngừa sâu răng, nhưng các nghiên cứu dịch tễ học trước đây đã chỉ ra rằng tiếp xúc quá nhiều florua liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn, đặc biệt là trong cộng đồng nông thôn ở Trung Quốc và Ấn Độ. Thêm vào đó, nghiên cứu trên động vật đã cho thấy florua có khả năng vượt qua hàng rào não và có thể gây ảnh hưởng từ giai đoạn thai nhi trong những vùng không có nguồn nước thay thế.

Tác động toàn cầu và nghiên cứu sâu hơn

Ước tính có hơn 200 triệu người trên toàn cầu đang tiếp xúc với hàm lượng florua cao trong nước uống hàng ngày. Nghiên cứu được thực hiện tại Thung lũng Tách giãn ở Ethiopia, được xem là địa điểm lý tưởng để khám phá những tác động tiềm ẩn của florua, vì cộng đồng ở đây thường xuyên tiếp xúc với mức độ florua tự nhiên ổn định và có phong cách sống tương tự với các khu vực lân cận, giúp loại bỏ các yếu tố gây nhiễu.

Ông Tewodros Godebo hy vọng rằng kết quả từ nghiên cứu ở Ethiopia có thể được mở rộng sang một nhóm trẻ em lớn hơn và thực hiện thêm nghiên cứu về khả năng nhận thức của trẻ em trong các cộng đồng Ethiopia có hàm lượng florua thấp hơn, nhằm tìm ra các dấu hiệu tiềm ẩn về tác động của florua đối với khả năng nhận thức.

Ông Godebo cho biết: "Chúng tôi có cơ hội để so sánh các cộng đồng có hàm lượng florua thấp với các cộng đồng có hàm lượng florua cao trong cùng môi trường, điều này giúp chúng tôi đánh giá liệu florua có thể gây hại đến hệ thần kinh ở mức độ thấp hay không. Những nghiên cứu như vậy có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng và các cơ quan chính phủ trong việc đánh giá sự an toàn và nguy cơ của việc fluorua hóa nước uống trong hệ thống cấp nước".