ĐỜI SỐNG

Suy giảm thị lực từ điện thoại, máy tính diễn ra như thế nào?

Luân Lê • 01-07-2022 • Lượt xem: 346
Suy giảm thị lực từ điện thoại, máy tính diễn ra như thế nào?

Máy tính, điện thoại thông minh đang được xem là người bạn thân khó có thể rời tay mọi người khi dùng. Việc sử dụng thiết bị điện tử tưởng chừng rất thuận tiện và nhanh chóng nhưng cũng đem lại kha khá mặt hại cho chính bản thân bạn. Thị lực là điểm cần được quan tâm hàng đầu khi bạn nghĩ tới việc sử dụng chúng.

Mắt được xem là cửa sổ tâm hồn, là nguồn ánh sáng để tiếp nhận những thông tin, năng lượng tích cực mỗi ngày. Có đôi mắt khỏe, tốt là điều đáng mơ ước của nhiều người.

Cuộc sống hối hả, tấp nập, hằng ngày lướt qua nhau bạn luôn bắt gặp được người người vùi mình vào những chiếc điện thông thông minh không rời mắt. Hoặc rất dễ dàng nhìn thấy hơn tại các văn phòng làm việc, ai ai cũng phải sở hữu cho chính bản thân một chiếc máy tính. Từ máy tính để bàn đến máy tính cầm tay hoạt động liên tục suốt nhiều giờ liền. Nào là chạy sản phẩm, nội dung cho kịp tiến độ công việc, nào là soạn kế hoạch hợp đồng cho các dự án mới… Rất nhiều việc cần phải làm trong một ngày, mà bạn không thể bỏ lỡ. Ngoài dành thời gian cho công việc thì giới trẻ hiện nay nhiều người cùng sở hữu 1 đến 2 cái để học tập. Một mùa dịch vừa qua, bạn sẽ càng nhìn thấy nhiều hơn trước khi dịch xảy ra. Học sinh không được đi học trên giảng đường, chỉ gắn liền với không gian hẹp trong căn nhà. Việc học trực tuyến khiến các học sinh phải gắn liền với chiếc điện thoại thông minh, máy tính rất nhiều giờ liên tục.

Theo khảo sát, tháng 5/2021 số lượng sử dụng điện thoại thông minh ở Việt Nam nằm trong top 10 thế giới với 61,3 triệu lượng người dùng. Tính trong quý IV/2021 Việt Nam tăng trưởng khá cao đạt 66,9 triệu người dùng, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ vậy, Việt Nam còn đứng hàng thứ 9 trong danh sách các quốc gia có lượng người sử dụng điện thoại thông minh nhiều nhất thế giới.

Sự phổ biến của điện thoại thông minh vẫn chưa dừng lại ở người lớn. Điều đặc biệt quan trọng là phải hiểu rõ hơn về tác động của việc sử dụng điện thoại thông minh của cha mẹ đối với các mối quan hệ ở giai đoạn đầu đời của trẻ. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi về cơ bản phụ thuộc vào các hành vi nhạy cảm và phản ứng của người chăm sóc trong bối cảnh phát triển để gắn bó. Sự khác biệt về tính nhạy cảm của cha mẹ có thể có tác động tiêu cực đến các quá trình tương tác liên quan đến sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái. Trẻ sơ sinh được sinh ra với khả năng tiếp thu các tương tác xã hội và sẵn sàng tương tác với xã hội ngay từ những ngày đầu tiên. Vì thế, cha mẹ vô tình tập dần cho con nhỏ xem cùng mà quên đi con mình còn rất nhỏ. Chẳng hạn như vậy sẽ xảy ra năng lực tự điều chỉnh từ bé.

Mối nguy tiềm ẩn giữa việc dùng điện thoại, máy tính và hại mắt

Điện thoại thông minh và máy tính đã trở thành những thiết bị công nghệ được sử dụng thường xuyên nhất và hiện nay chúng được coi là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của giới trẻ. Với nhiều chức năng do các phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ khác nhau được kết hợp vào một thiết bị. Điện thoại thông minh và máy tính đã mang lại sự tiện lợi và hiệu quả cho nhiều người. Việc tích hợp công nghệ máy tính vào trải nghiệm học tập mở rộng khả năng tiếp cận của sinh viên với các nguồn thông tin và tài nguyên khác nhau, đồng thời cho phép họ học và phát triển các kỹ năng một cách độc lập thông qua máy tính, đề xuất những tác động có lợi của công nghệ máy tính đối với chất lượng cuộc sống của thanh thiếu niên.

Điện thoại thông minh cho phép thanh thiếu niên hiểu môi trường của họ, kết nối với bạn bè của họ thông qua phương tiện truyền thông xã hội và truy cập giải trí. Cũng có ý kiến ​​cho rằng điện thoại thông minh có thể nâng cao quyền tự chủ của thanh thiếu niên vì thiết bị cho phép thanh thiếu niên trải nghiệm cuộc sống độc lập với cha mẹ của chúng. Một số nghiên cứu thậm chí còn ủng hộ rằng internet cung cấp cho thanh thiếu niên và người trưởng thành cơ hội nói lên tiếng nói của mình, được lắng nghe và xác thực những suy nghĩ của họ, đồng thời xây dựng các mối quan hệ tốt hơn.

Suy giảm thị lực từ điện thoại, máy tính diễn ra như thế nào?

Có thể bạn cho rằng việc sử dụng thiết bị thông minh như cụ thể là điện thoại thông minh hay máy tính không hề to tát, điều rất phổ biến cho nhu cầu sống hằng ngày. Thiết bị là để phục vụ cho chúng ta. Nhưng thực tế, sử dụng điện thoại thông minh, máy tính các loại quá mức được xem là yếu tố, nguy cơ dẫn đến suy giảm thị lực.

Suy giảm thị lực bao gồm cận thị, mờ mắt, thị lực kém, ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ trẻ em đến thanh niên. Chủ yếu sẽ rơi vào từ 10 tuổi đến 26 tuổi rất nhiều.

Bạn rất dễ nhận biết mắt đang bị tổn hại như mỏi mắt, cảm giác nóng rát và khô da cho thấy sự gia tăng đáng kể sau 1 và 4 giờ sử dụng dụng điện thoại thông minh so với lúc ban đầu.

Ngoài ra, sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính trung bình từ 2 giờ trở lên mỗi ngày dễ bị đau cơ thể và khó chịu về cơ xương, chẳng hạn như đau cổ, vai, cổ tay, ngón tay và lưng, có thể là hậu quả của việc lười vận động và tư thế sai. Đau đầu và thắt lưng có thể gây bất tiện vừa hoặc nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Thời gian sử dụng lâu vào ban đêm sẽ dẫn đến thói quen ngủ kém hơn, thời lượng ngủ ngắn hơn, chất lượng giấc ngủ kém hơn và buồn ngủ ban ngày quá mức. Mắt sẽ không được điều tiết bình thường.

Về tâm sinh lý thì cảm xúc kém ổn định hơn trước. Có khả năng xuất hiện các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Nhận thức, khả năng kiểm soát và năng sút giảm rõ rệt. Thiếu khả năng giao tiếng và hoạt động linh hoạt kém đi rất nhiều.

Bất chấp mối nguy hại thị lực ngày càng gia tăng, ngày ngày các bạn sử dụng liên tục nhiều giờ liền dù biết không cần thiết phải sử dụng. Vấn đề lạm dụng điện thoại thông minh, máy tính quá nhiều sẽ trở thành một vấn nạn quan trọng. Ngoài người lớn tuổi, trẻ em và thanh niên lạm dụng quá nhiều sẽ xảy ra nhiều rủi ro và hậu quả không mong muốn, do người lớn sẽ có thể chủ động hơn trẻ nhỏ. Ngoài bị ảnh hưởng về thị lực thì cũng liên qua tới nhiều bệnh khác như tăng huyết áp… nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến mù lòa.

Điều nên làm để hạn chế đó là bạn đừng quá tập vào điện thoại và máy tính quá 20 phút, sau 20 phút bạn nên để mắt có một khoảng thời gian ngắn nghỉ ngơi bằng cách nhìn sang một điểm, một vật nào đó khác… Việc này sẽ tránh được mỏi mắt, điều tiết mắt tốt hơn.

Do đó, việc điều chỉnh thời gian và hạn chế sử dụng điện thoại thông minh, máy tính trong thời gian dài là rất quan trọng. Có thể ngăn ngừa và hạn chế các triệu chứng về mắt và thị lực. Khắc phục được tình trạng trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về thể chất, tâm lý và xã hội.