ĐỜI SỐNG

Tác động của công nghệ đến gia đình Việt Nam

Nguyễn Hậu • 13-05-2022 • Lượt xem: 7652
Tác động của công nghệ đến gia đình Việt Nam

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã tác động mạnh mẽ đến nhiều gia đình Việt Nam. Ngoài việc mang lại nhiều lợi ích cũng có không ít những tiêu cực ảnh hưởng tới con người.

Gia đình là tế bào của xã hội, là tổ ấm của mỗi người, là nơi nuôi dưỡng nhân cách cũng như giáo dục chúng ta từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành. Vì vậy, khi gia đình thay đổi sẽ dẫn tới sự thay đổi của con người nói riêng và xã hội nói chung. Sự phát triển của công nghệ ngày nay đã đem tới sự thay đổi mọi mặt trong mỗi gia đình. Những gia đình hiện đại ngày càng nhiều, dần thay thế cho gia đình truyền thống. Bên cạnh những thay đổi có tính tích cực thì cũng có không ít những tiêu cực.

Mặt tích cực của công nghệ với gia đình Việt Nam

Xóa đi khoảng cách về không gian và thời gian

Với sự ra đời của internet và các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại và mạng xã hội thì các ứng dụng chat như facebook, twister, zalo, skype, instagam... giúp cho các thành viên trong gia đình có thể kết nối liên lạc với nhau khi ở xa. Mọi người có thể nhìn thấy nhau, trò chuyện với nhau hàng ngày dù có ở cách xa nhau nửa vòng trái đất.

Công nghệ còn giúp mở rộng các mối quan hệ ngoài xã hội, nơi để tìm kiếm tình yêu và hôn nhân. Trước đây các mối quan hệ thường được giới hạn trong phạm vi hẹp trong một dân tộc, một quốc gia nhưng internet đã tạo ra tình yêu và hôn nhân xuyên biên giới, nở rộ những gia đình đa quốc tịch và đa văn hóa.

Thay đổi cách chăm sóc và giáo dục con cái

Ngày xưa cha mẹ nuôi dạy con cái chủ yếu thông qua các mẹo hay kinh nghiệm từ đời này truyền cho đời khác. Với sự phát triển của công nghệ thì cha mẹ thời hiện đại có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách nuôi dạy con cái theo khoa học từ các nước có nền văn minh tiên tiến được phổ biến rộng rãi trên internet.

Thay đổi cách làm việc và học tập

Dịch Covid-19 bùng phát, lệnh phong tỏa áp đặt khắp nơi trên thế giới. Hình thức làm việc và học tập online phát triển mạnh mẽ hạn chế việc trẻ em phải nghỉ học, cha mẹ phải nghỉ việc ở nhà.

Công nghệ cũng giúp trẻ em được tiếp thu nhiều thông tin hữu ích trên mạng hay những trò chơi mang tính giáo dục, rèn luyện khả năng tư duy, nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Thay đổi cách vui chơi, giải trí của con người

Trước đây hình thức giải trí của con người rất hạn chế. Giờ đây nhờ sự phát triển của công nghệ mà việc vui chơi, giải trí đã phong phú, đa dạng hơn rất nhiều. Con người có thể giải trí bằng nhiều hình thức như xem phim, nghe nhạc, chơi game... giúp các thành viên trong gia đình giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi trong công việc, thư giãn sau thời gian học tập.

Ngoài ra mạng internet còn cung cấp những thông tin hữu ích về hôn nhân và gia đình giúp các cặp vợ chồng có thêm kiến thức, kỹ năng để duy trì hôn nhân hạnh phúc.

Mặt tiêu cực của công nghệ đối với gia đình Việt Nam

Nhiều cha mẹ lạm dụng công nghệ vào việc chăm sóc con cái như cho con sử dụng điện thoại để dỗ khi con khóc, khi cho con ăn, khi quấy phá... để có thời gian làm việc khác. Vì vậy tạo cho trẻ thói quen xấu là ăn vạ hoặc cãi lại cha mẹ khi cha mẹ không cho chơi. Thậm chí là nghiện điện thoại, lúc nào cũng tập trung vào điện thoại mà không chú tâm đến học hành, ít vận động ảnh hưởng đến phát triển thể lực và tinh thần của trẻ. Trẻ ngày càng gia tăng các bệnh như cận thị, thừa cân béo phì, tăng động, tự kỷ... ở trẻ em.

Công nghệ đã tác động sâu sắc đến bữa cơm truyền thống của người Việt Nam. Trước kia, vào bữa cơm các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, cùng nhau ăn cơm, chia sẻ chuyện học hành, hay công việc thường ngày. Còn bây giờ mọi người ngồi ăn cơm nhưng mỗi người cầm một chiếc điện thoại vừa ăn vừa dán mắt vào màn hình. Sau khi ăn xong thì ai nấy đều ôm khư khư chiếc điện thoại về phòng riêng vào mạng xã hội, xem phim, chơi game, lướt web... chìm vào thế giới ảo mà quên đi thế giới thực tại. Những cuộc trò chuyện ít dần đi, sự lắng nghe, chia sẻ cũng không còn. Mọi người dường như không còn thời gian giành cho nhau, mà giành thời gian chìm đắm trong thế giới riêng của mình. Mối quan tâm, yêu thương, gần gũi chia sẻ với nhau không được vun đắp lâu dần sẽ gây ra sự xa cách, tình cảm dần lạnh nhạt, khô cứng. Con người cô đơn trong chính tổ ấm của mình, thậm chí làm tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Công nghệ đã mang tới một cuộc sống thoải mái, tiện nghi hơn. Tuy nhiên, hãy sử dụng công nghệ như một thứ công cụ để phục vụ cho cuộc sống tránh xa sự phụ thuộc vào nó. Hãy kiểm soát tốt các thiết bị công nghệ thông minh để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.