Duyên Dáng Việt Nam

Tác dụng bất ngờ của một loại lá mà không ai thấy xa lạ

Vân My • 17-05-2022 • Lượt xem: 195
Tác dụng bất ngờ của một loại lá mà không ai thấy xa lạ

Thông thường người ta sẽ dùng thân cây chuối để làm thực phẩm trong chăn nuôi. Nhưng lá chuối ngoài việc dùng để gói bánh thì còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Chuyên gia đã chỉ rõ những tác dụng đó.

Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội) đưa ra nhận định, không chỉ quả chuối mà củ chuối, thân cây chuối, lá chuối đều có những tác dụng riêng.

Ai cũng biết chuối là loại cây trồng rất phổ biến tại Việt Nam và dễ thu hoạch. Người ta thường sử dụng thân cây chuối để làm đồ ăn trong chăn nuôi. Còn lá chuối thường sẽ vứt đi. Dưới đây là một số tác dụng của lá chuối tốt cho sức khỏe của con người.

Lá chuối trị băng huyết

Sử dụng lá chuối của cây chuối hột có thể giúp điều trị băng huyết hoặc là khi cơ thể nôn ra máu. 

Cách làm như sau: Sử dụng khoảng 10 - 15 g lá chuối hột sau khi đã phơi khô + mốc của cây cau 20 g. Sau đó đốt tán nhỏ và hoài chung hỗn hợp này với nước uống. 

Lá chuối giúp làm đẹp tóc

Khi tóc bị xơ rối khô cứng và chẻ ngọn có thể sử dụng lá chuối để làm tóc mềm mượt hơn. Không chỉ vậy, lá chuối còn giúp loại bỏ dầu và tình trạng ngứa da đầu.

Cách làm như sau: Lá chuối thái nhỏ và giã nát. Sau đó vắt lấy nước và bôi lên tóc. Cách làm này giúp tóc khỏe và không bị bạc.

Ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do

Hợp chất có trong lá chuối tươi là polyphenol như EGCG với tác dụng chống oxy hoá, giúp  bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các  gốc tự do.

Kháng vi khuẩn và kháng nấm

Bề mặt của lá chuối có chứa lớp sáp ngăn mầm bệnh xâm nhập vào trong. Chính vì thế mà lá chuối hay dùng gói thực phẩm, đồ ăn trực tiếp. Ngoài ra với lá chuối khô, trong lá này có hàm lượng allantoin khá cao giúp ics cho hệ miễn dịch cơ thể. Người ta dùng lá chuối khô điều trị sốt, đau họng.