ĐỜI SỐNG

Tác hại khôn lường từ việc ăn ngủ cùng máy tính, điện thoại 

An Nhiên • 19-05-2022 • Lượt xem: 269
Tác hại khôn lường từ việc ăn ngủ cùng máy tính, điện thoại 

Với thời buổi công nghệ hiện đại và áp lực từ cuộc sống, khiến nhiều người hầu như không thể rời khỏi chiếc điện thoại và laptop từ lúc ăn, làm việc, đến khi ngủ. Điều đó vô hình đã gây ra rất nhiều tác hại khôn lường đến sức khỏe.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nhiều người thường hay có thói quen ngủ với chiếc điện thoại di động để gần bên với nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên nó có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bạn vì màn hình led của điện thoại, laptop thường phát ra những ánh sáng xanh có bước sóng giống ánh sáng ban ngày nên cơ thể bị đánh lừa, khiến cơ thể nhận biết sai, không ý thức được đã đến giờ ngủ, từ đó gây mất ngủ, thiếu ngu, ngủ không ngon giấc.

Tác hại của sóng điện thoại đến sức khỏe

dụng điện thoại và laptop quá thường xuyên sẽ gây rất nhiều ảnh xấu cho sức khỏe. Một số nguy cơ mà bạn có thể gặp phải nếu bị ảnh hưởng nặng bởi bức xạ điện từ như: với nam giới thì có thể làm giảm 30% số tinh trùng nều để gần bộ phận sinh sản, với phụ nữ mang thai, điện thoại có ảnh hưởng đến thai nhi gây nguy cơ u não, nguy cơ mắc bệnh ung thư, thoái hóa thần kinh…

Nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn

Một số người có thói quen làm việc hay chơi trên điện thoại và laptop vào ban đêm sau đó sẽ cắm sạc suốt đêm và đi ngủ. Điều đó sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ rất cao. Hầu hết các loại pin điện thoạihay laptop đều có cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn nên bạn nên thay đổi thói quen này để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Ảnh hưởng đến thị lực

sử dụng máy tính và điện thoại quá nhiều sẽ khiến bạn dễ mắc hội chứng thị giác màn hình đây là hội chứng bao gồm các vấn đề liên quan đến thị lực như: mỏi mắt, nhìn mờ, khô mắt, nhức đầu,... Hội chứng này sẽ làm ảnh hưởng đến sự tập trung khi làm việc, và làm cho chất lượng cuộc sống cũng như lao động của bạn bị giảm sút.

Rối loạn hệ tiêu hóa

Sử dụng điện thoại, xem phim trên laptop trong khi ăn lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn nghiêm trọng. Bởi thói quen sử dụng thiết bị điện tử trong khi ăn sẽ khiến tư tưởng bạn bị phân tán nên làm giảm vị giác lẫn độ ngon miệng của món ăn. Hơn nữa, sự mất tập trung trong khi ăn còn làm giảm tiết axit ở dạ dày nên thức ăn khó tiêu hóa và cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn. 

Một số nguy hiểm từ thói quen xài laptop 

  • Để laptop lên đùi

Bạn trông có vẻ thật thoải mái với tư thế này, tuy nhiên nó sẽ gây ra nhiều tác hại hơn bạn tưởng, mặc dù thiết kế của laptop có giảm lượng nhiệt phát tán ra, nhưng không phải là giảm hoàn toàn, việc đặt laptop lên đùi sẽ khiến vùng kín nóng lên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Kéo dài liên tục thói quen này, cả nữ và nam giới đều có thể mắc chứng vô sinh.

  • Để máy tính lên bụng

Việc để máy tính lên bụng sẽ khiến xương sống và xương cổ của bạn bị ảnh hưởng vì các xương này sẽ phải cong lên khi bạn dùng laptop. Các bà mẹ có thai cũng nên tránh việc đặt trực tiếp máy tính xách tay hay các thiết bị điện tử khác lên bụng vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Cách cải thiện

Để tránh mất ngủ, bạn cần tắt tất cả các thiết bị điện tử 2 giờ trước khi lên giường. Khi sử dụng laptop, nên để máy tính trên bàn và ngồi thẳng lưng. Sau khi nhìn máy tính khoảng từ 20-30 phút thì hãy nhìn sang hướng khác cho mắt nghỉ ngơi và rời khỏi màn hình từ 2-5 phút. Giờ nào, việc nấy, đúng giờ ăn và giờ ngủ thì bạn hãy tập trung thực hiện hai việc đó, tránh để tình trạng vừa ăn vừa ngủ vẫn còn kè kè bên chiếc điện thoại và máy tính. Điều đó không hề tốt cho sức khỏe một chút nào.