ĐỜI SỐNG

Tác hại khôn lường từ việc ăn thực phẩm tái, sống 

An Nhiên • 07-06-2022 • Lượt xem: 145
Tác hại khôn lường từ việc ăn thực phẩm tái, sống 

Sở thích ăn thực phẩm tái sống luôn ẩn chứa những hiểm họa khó lường. Chúng có thể tạo cho bạn những hương vị hấp dẫn. Thế nhưng ăn tại những nơi không đảm bảo hoặc chế biến không đúng cách sẽ khiến bạn bị ngộ độc và nhiễm các loại giun sán không mong muốn, thậm chí có thể gây nguy hại đến tính mạng.

Viêm màng não, nhiễm trùng huyết do ăn món tái, sống chế biến từ lợn

Nhiều nghiên cứu cho thấy đường hô hấp trên và ở hạch hầu họng của lợn có vi khuẩn S.suis sinh sống. Tuy nhiên, khi lợn mắc bệnh, vi khuẩn này có thể tìm thấy ở các phủ tạng, đường tiêu hóa, đường sinh dục hay trong máu của chúng. Nếu như sử dụng các sản phẩm từ lợn như: tiết canh, thịt, phủ tạng của lợn ốm, chết, lợn mang vi khuẩn chưa được nấu chín, thì sẽ dễ dẫn đến các nguy cơ lây nhiễm bệnh với các biểu hiện lâm sàng như: viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp... Những người bị bệnh nặng có thể tử vong do độc tố vi khuẩn gây viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết. 

Dị ứng, viêm loét tiêu hóa khi ăn thủy, hải sản sống

Nhiều người vẫn hay quan niệm rằng, ăn thủy hải sản còn tươi sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn, thế nhưng cũng không vì thế mà lạm dụng chúng một cách quá mức bởi bất cứ loại thủy hải sản nào cũng có thể chứa các nguồn vi sinh vật gây bệnh cấp tính. Những vi khuẩn này thường cư ngụ chủ yếu trong nội tạng. Khi chế biến không kỹ hoặc làm vỡ phần nội tạng sẽ khiến những vi sinh vật dễ nhiễm vào phần thịt của thủy hải sản đó. 

Bên cạnh đó, nhiều người nghĩ rằng các loại gia vị ướp hay nước chấm cay có thể tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật trên thịt của cá, tôm và các thủy hải sản khác. Nhưng thực tế các loại gia vị có chứa chất kỵ vi sinh vật cũng chỉ có thể làm hạn chế khả năng sinh trưởng của chúng mà không tiêu diệt được hoàn toàn. Chẳng hạn như món hàu nhúng chanh hoặc chấm mù tạt. Tuy là thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm, vitamin nhưng khi chưa qua chế biến, chúng vẫn có thể gây bệnh tả với những triệu chứng như nóng lạnh, ói mửa, tiêu chảy, tổn thương da. Ăn quá nhiều hải sản tươi sống sẽ dễ dẫn đến các hiện tượng như dị ứng, thậm chí viêm loét đường tiêu hóa. 

Bò, heo tái, nhúng dấm và nguy cơ nhiễm sán dây

Thói quen ăn phở bò tái, bò nhúng dấm cũng khiến nhiều người dễ nhiễm sán dây bò. Với thịt heo sẽ khiến bạn nhiễm sán dải heo. Khi nhiễm những loại sán này, cơ thể người bệnh sẽ trở nên xanh xao, suy dinh dưỡng... Khi xâm nhập vào cơ thể người, những loại vi khuẩn này sẽ hút chất dinh dưỡng để sống, nguy hiểm nhất là khi chúng di chuyển lên não có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Sức khỏe là vô cùng quý giá thế nên bạn hãy cân nhắc và lựa chọn những thực phẩm tốt nhất cho bản thân. Hạn chế ăn những thực phẩm tái, sống chính là lựa chọn tất yếu đầu tiên nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe.