ĐỜI SỐNG

Tác hại từ khói nướng thịt

Trầm Hương • 04-11-2022 • Lượt xem: 151
Tác hại từ khói nướng thịt

Món nướng là món ăn khá phổ biến, bắt gặp nhiều tại các bữa tiệc tụ họp gia đình, bạn bè, người thân, cũng như tại các buổi tiệc dã ngoại ngoài trời… Thịt nướng đã tạo cho người dùng cảm giác khó cưỡng, cũng như dành sự yêu thích cho món ăn này bởi màu sắc bắt mắt và mùi thơm đặc trưng. Nhưng ẩn sâu vẻ hấp dẫn đó, nó vẫn ẩn chứa một số lo ngại liên quan tới sức khỏe của người dùng.

Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, chỉ cần chọn lựa thịt mình ưng ý rồi ướp chúng theo khẩu vị quen thuộc của người dùng, sau đó cho lên bếp lửa than nóng rực với khoảng thời gian nhất định sẽ có được món thịt nướng thơm ngon. Bên cạnh đó, chính những làn khói tạo ra khi nướng là nguyên nhân sơ bộ gây ra một số bệnh cho đường hô hấp, nghiêm trọng hơn là dẫn đến ung thư.

Theo nghiên cứu cho thấy, chất gây ung thư xâm nhập vào cơ thể từ khói thịt nướng thông qua nhiều từ da và phổi.

Một số chất tiềm ẩn gây ung thư trong khói thịt nướng:

Một lượng lớn hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) có trong khói thịt nướng là nguyên nhân chính gây ra đột biến ADN, các bệnh về đường hô hấp cũng như lâu dần sẽ dẫn đến ung thư phổi. Chính quá trình đốt cháy nguyên liệu như than, gỗ, khí đốt cũng như dầu là thành phần tạo ra PAH gây hại.

Việc sử dụng món nướng và hít phải khói đều là nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt hấp thụ PAH nhiều nhất là khi ăn thực phẩm nướng.

Ở nhiệt độ phòng, tồn tại trong khói thịt nướng ở dạng khí sẽ có một số hóa chất gốc cacbon, gây ra một số biểu hiện dị ứng, kích ứng đường hô hâp, hệ thần kinh bị tác động, gan bị nhiễm độc, ung thư… những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe như trên đều bị gây ra bởi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và bán dễ bay hơi (SVOC).

Điều làm giảm lượng oxy trong máu, não bộ và tim bị ảnh hưởng, đồng thời tác động xấu đến các cơ quan trọng điểm khác trong cơ thể là do trong quá trình đốt cháy đã sản sinh ra một lượng carbon monoxide gây hại cho cơ thể.

Trong quá trình nướng không may làm cho thịt bị cháy, chất có trong những lớp cháy đó là các amin dị vòng (HCAs), là chất phản ứng bởi sự kết hợp của protein, creatine, đường từ các loại gia cầm, cá ở nhiệt độ cao. Thực phẩm càng cháy đen thì lượng chất HCAs gây ung thư tạo ra càng nhiều.

Khói và thực phẩm nướng quá cháy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng cũng như những người xung quanh.

Ngoài việc gây bệnh trực tiếp cho những người sử dụng thực phẩm nướng thì cũng góp phần gián tiếp để lại mần bệnh có hại cho những người xung quanh khi khí thải có hại bị tích tụ.

Hầu hết nhóm người rất dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhất chính là trẻ em và phụ nữ mang thai. Bởi thế, cần chọn lựa những nguyên liệu ít gây độc khi nướng. Nướng thực phẩm chín vừa đủ, phải loại bỏ những phần thực phẩm đã bị cháy đen. Chọn nguyên liệu nướng ít chất béo để hạn chế việc sản sinh chất béo dễ gây cháy trong quá trình nướng. Đồng thời, hãy tranh thủ thay đồ sau khi nướng để giảm thiểu xâm nhập khói qua da cũng như xua tan mùi bám trên cơ thể.