ĐỜI SỐNG

Tác hại về thính giác khi đeo tai nghe thường xuyên

Luân Khai • 06-07-2022 • Lượt xem: 299
Tác hại về thính giác khi đeo tai nghe thường xuyên

Môi trường xung quanh chúng ta hằng ngày đều xảy ra tiếng ồn quá mức. Việc đeo tai nghe để khử được phần nào tiếng ồn là điều dễ hiểu. Phần lớn lưới tuổi thanh niên sẽ được sử dụng nhiều nhất. Vậy đeo tai nghe mỗi ngày có ảnh hưởng đến thính giác?

 

Hiểu rõ về từng loại tai nghe

Tỷ lệ dùng điện thoại thông minh, thiết bị điện tử hàng ngày gia tăng tới mức chóng mặt. Do vậy, những thiết bị có khả năng lưu trữ và phát trực tuyến nhạc, sử dụng tai nghe với điện thoại thông minh hoặc thiết bị nghe cá nhân ở không gian công cộng là tăng theo tốc độ cũng rất phổ biến. Việc sử dụng thường xảy ra trong môi trường ồn ào như xe buýt hoặc tàu điện ngầm, nơi nhiều tiếng ồn xung quanh. Tùy vào mức độ tiếng ồn nơi bạn đang sử dụng, bạn sẽ mở to hay nhỏ tùy theo âm lượng bạn muốn. Vì thế cả âm lượng và thời lượng sử dụng quá mức đều dẫn đến tổn thương thính giác.

Có rất nhiều loại tai nghe được cung cấp trên thị trường như tai nghe trùm hết tai, tai nghe nhét tai... Với khả năng chi trả, tính khả dụng, kết nối và sự tiện lợi thì tai nghe nhét tai được ưa chuộng sử dụng hơn, và chúng là loại tai nghe phổ biến nhất mà thanh niên lựa chọn dùng thường xuyên. Tai nghe nhét tai cổ điển truyền thống nằm lỏng lẻo trên rìa của ống tai và do đó không vừa khít, cho phép tiếng ồn xung quanh lọt vào ống tai ngoài âm nhạc.Tai nghe nhét tai vừa vặn hơn so với tai nghe nhét tai có vỏ bọc tốt hơn và thanh niên sử dụng tai nghe nhét tai có xu hướng đặt mức độ nghe nội dung ưu tiên cao hơn trong cả điều kiện yên tĩnh và tiếng ồn xung quanh.

Mặc dù tai nghe nhét tai mang lại trải nghiệm nghe an toàn hơn trong môi trường cho phép tiếp cận tốt hơn với âm thanh bên ngoài, nhưng câu hỏi về mức độ âm thanh bổ sung trong thời gian nghe dài hơn có thể ảnh hưởng đến thính giác so với các loại tai nghe khác là điều đáng quan tâm.

Đeo tai nghe thường xuyên làm giảm thính giác - Hình minh họa

Đeo tai nghe trong thời gian dài mức độ nguy hiểm cao hay không?

Theo một số nghiên cứu cho thấy, ảnh hưởng tới tai thường xảy ra nhiều ở những thanh thiếu niên tầm 18 - 28 tuổi, đây là độ tuổi được sử dụng nhiều nhất, nguy cơ cao tới tổn thương thính giác. Một phương pháp khách quan cho biết được mức độ nghe ưa thích ở thanh niên lớn hay nhỏ được thực hiện bằng cách sử dụng các phép đo micrô thăm dò, khi chúng cho phép để đặt vị trí gần đúng với phần trung gian nhất của ống thính giác bên ngoài, và do đó có thể cung cấp bản ghi âm chính xác ngay lập tức trước khi đến màng nhĩ. Kết quả cho thấy thanh niên sử dụng với mức độ âm thanh lớn là rất cao. Bởi vì âm thanh nền của môi trường hằng ngày cũng đã cao, nên thanh thiếu niên có xu hướng sẽ mở âm thanh lớn hơn hoặc mức âm thanh lớn nhất để nghe, nhận được âm thanh rõ từ thiết bị cá nhân mà thanh niên muốn nghe. Môi trường phổ biến nhất, thường được thanh thiếu niên sử dụng thiết bị cá nhân cao đó là trong khi tập thể dục và trong khuôn viên trường đại học. Trong khi tập thể dục thanh niên hay mở nhạc thì mức độ nghe âm thanh phải tăng lên càng cao so với không gian yên tĩnh như thư viện. Mối liên quan giữa thói quen và âm lượng lớn là hành vi nguy cơ cao dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe thính giác. Các chứng ảnh hưởng thính giác như ù tai, nhức tai và có thể nặng hơn là mất thính giác.

Mọi người nên chú ý nghe âm thanh với mức độ vừa phải, hoặc nghe với mức độ ưa thích trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng bạn vẫn muốn tiếp tục nghe thì nên giảm âm lượng lại để tai được thích nghi, không bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian dài.