ĐỜI SỐNG

Tại sao 5G đột nhiên không phổ biến?

Thiện Thuật • 30-03-2023 • Lượt xem: 1396
Tại sao 5G đột nhiên không phổ biến?

Vào những năm 80 của thế kỷ 20, 1G cho phép chúng ta kết nối analog và chỉ có khả năng nghe gọi, 2G đã được chuyển từ Analog sang Digital cho chúng ta gọi thoại và nhắn tin, 3G và 4G cho phép chúng ta lướt internet, video trên điện thoại và 5G là thời kỳ tiếp theo trở thành tiêu chuẩn công nghệ không dây.

Công nghệ mạng di động 1G

1G được Nordic Mobile Telephone giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1981 và được khai thác thương mại lần đầu tiên vào năm 1979 tại Nhật Bản và sau đó là các các nước ở khu vực Bắc Âu. Đây là thế hệ đầu tiên của mạng viễn thông di động với kết nối analog và chỉ có khả năng nghe gọi.

Chuyển đổi 2G lên 3G

Nếu nghĩ về 2G lên 3G, đó là thời kỳ chuyển đổi từ điện thoại phổ thông sang điện thoại thông minh. Trước đây, điện thoại di động chỉ có thể nói chuyện và chỉ cần mở trang WAP, phần giải trí còn lại là nghe radio và chơi với Snake.

Chuyển sang thời đại 3G, đó là điện thoại thông minh và điện thoại di động có thể truy cập internet, trò chuyện thời gian thực tốt hơn, cho phép truyền các dữ liệu thoại như nghe gọi, nhắn tin và cả dữ liệu ngoài thoại như gửi mail, tải tài liệu, hình ảnh và truy cập các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… thậm chí mua sắm trên điện thoại di động cũng dần được hiện thực hóa.

Thời đại Internet di động, nó đã phát triển từ thời đại 3G, mạng 3G đã mang đến cho chúng ta một trải nghiệm hoàn toàn mới, cho phép chúng ta thấy rằng điện thoại di động cũng có thể nghe nhạc, xem tin tức, thời tiết và chơi nhiều trò chơi hơn.

Từ 3G lên 4G

3G lên 4G có thể được coi là sự phổ biến thực sự của điện thoại thông minh và các nhà mạng đã tung ra các gói dữ liệu lớn. Điện thoại thông minh dần trở nên phong phú hơn, với giá cả khác nhau cùng với nhiều lựa chọn. Điện thoại di động không chỉ để xem tin nhắn văn bản mà còn để xem phim và chương trình TV trực tuyến. Chúng ta cũng có thể thực hiện cuộc gọi Internet thời gian thực, cuộc gọi video và gửi tin nhắn văn bản.

Với sự ra đời của kỷ nguyên 4G, những thay đổi lớn hơn đã diễn ra trong tương tác, với các video ngắn, sự bùng nổ nhanh chóng của thanh toán di động, đặt hàng mang đi, các công việc lặt vặt và hậu cần thuận tiện hơn cũng như các khía cạnh gọi xe, xe đạp,… Thời đại 4G đã là thời đại bùng nổ Internet di động dành cho tất cả mọi người, và thậm chí các chương trình phát sóng trực tiếp cũng sẽ trở nên phổ biến vào một lúc nào đó.

 Cuộc cách mạng 5G

Mạng 5G được tung ra vào năm 2020 để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và người tiêu dùng. Nhìn lại kỷ nguyên 5G, có vẻ như tốc độ của Internet đã được tăng lên và nó không mang lại nhiều thay đổi, từ khái niệm được phát triển là trí thông minh và Internet vạn vật. Nhiều thiết bị có thể được kết nối với Internet và các nhà khai thác cũng đã tung ra thẻ IoT để một số thiết bị có màn hình và giọng nói có thể được kết nối với Internet ngoại trừ điện thoại di động.

Nhiều người cho rằng kỷ nguyên 5G không có nhiều thay đổi, vì vậy nhận thức không mạnh mẽ. Nhưng thực tế là 5G tăng tốc rất nhiều, cho phép chúng ta truy cập nhiều thông tin nhanh hơn. Mặt khác 5G cho phép chúng ta tải video, trò chơi và âm nhạc nhiều hơn, nhanh hơn gấp năm lần so với 4G, 5G cũng có thể xử lý nhiều thiết bị hơn cùng một lúc do vậy không cần phải lo lắng không thể kết nối hoặc mạng bị gián đoạn  khi ở chỗ đông người.

Với xu hướng thời đại công nghệ việc phủ sóng mạng 5G chỉ còn là điều tất yếu. Với mạng 5G sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu từ người dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống mang nét hiện đại, chuẩn mực. Với 5G truyền phát video 8K vô cùng đơn giản, tải xuống dữ liệu lớn trong nháy mắt và có độ trễ rất thấp.

5G cũng có thể là chìa khóa để biến những chiếc xe tự lái trở nên phổ biến hơn. Để chúng hoạt động hiệu quả nhất, chúng cần có khả năng nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu đến và đi từ những chiếc xe khác, hệ thống đường chỉ dẫn và hơn thế nữa. Những điều này đòi hỏi một tốc độ mạng nhanh, độ trễ thấp, nhiều băng thông và độ tin cậy cao.

 Những hạn chế của 5G

Điều quan trọng, 5G không phải là một công nghệ, mà là một bộ công nghệ phức tạp, nhiều công nghệ chưa được các cơ quan tiêu chuẩn phân loại, đặt tiêu chuẩn.

Các công nghệ đằng sau 5G sử dụng tần số rất cao. Tần số càng cao, bước sóng càng ngắn. Bước sóng ngắn hơn cho phép tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn. Với bước sóng ngắn hơn, khoảng cách giữa thiết bị và trạm thu phát sóng 5G phải ngắn hơn nhiều và tín hiệu khó xâm nhập qua các vật liệu như tường và cây.

Để vượt qua những trở ngại đó, các nhà mạng cần triển khai nhiều trạm hơn so với các công nghệ hiện có. Có nghĩa các nhà cung cấp đã phải xây dựng ăng-ten và trạm 5G ở khắp mọi nơi và rất gần với người dùng. Nó rất tốn thời gian và tốn kém để đặt các thiết bị này ở mọi nơi, vì vậy việc triển khai sẽ chậm và không đồng đều.