ĐỜI SỐNG

Tại sao các quán karaoke thường xảy ra cháy nổ?

Võ Hoàng Tuấn • 05-08-2022 • Lượt xem: 373
Tại sao các quán karaoke thường xảy ra cháy nổ?

Chắc hẳn chúng ta ai cũng xót xa, tiếc nuối trước sự dũng cảm hi sinh của 3 chiến sĩ khi chữa cháy ở quán karaoke tại Hà Nội. Những năm gần đây đã xảy ra rất nhiều vụ cháy kinh hoàng tại các quán karaoke, gây ra thiệt hại lớn về tài sản và cũng là nỗi ám ảnh của những người có sở thích đi hát karaoke. Bài viết dưới đây chỉ ra nguyên nhân các quán karaoke thường xảy ra cháy nổ.

Thiết kế quán karaoke không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Với mục đích mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất cho khách hàng, các phòng hát karaoke được thiết kế kín và hoàn toàn cách âm. Chính vì vậy khi có sự cố hỏa hoạn, người trong phòng rất khó nhận biết được và người bên ngoài cũng gặp khó khăn khi thông báo cho người bên trong phòng biết.

Bên cạnh đó, một số quán karaoke thường được xây dựng theo dạng ống nhiều tầng hoặc chuyển đổi từ nhà ở sang kinh doanh nên không có nhiều lối thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Vì vậy khi xảy ra sự cố, những người ở trên tầng cao sẽ khó khăn trong việc thoát thân do chỉ có một cầu thang bộ và đường hành lang lại chật hẹp, tối tăm. Để thu hút sự chú ý của nhiều người, nhiều quán còn sử dụng những biển quảng cáo lớn đặt trước quán, điều này gây cản trở rất lớn đến quá trình chữa cháy khi xảy ra hỏa hạn.

Nội thất, thiết bị âm thanh không đạt tiêu chuẩn

Các chủ quán karaoke khi thiết kế phòng hát lựa chọn những vật dụng nội thất đẹp đẽ, sang trọng mà quên đi khả năng chống cháy nổ của các vật dụng. Cụ thể là ghế sofa, thay vì lựa chọn chất liệu chống cháy lại chọn vật liệu dễ gây bắt lửa. Các phòng hát cũng không được lắp đặt hệ thống cảnh báo hỏa hoạn và bình chữa cháy.

Về đường dây điện của hệ thống âm thanh và máy móc không được lắp đặt gọn gàng, hợp lý nên dễ gây ra sự cố chập điện dẫn đến cháy nổ.

Cách thoát hiểm nhanh nhất khi xảy ra sự cố hỏa hoạn

Bình tĩnh, xác định vị trí ngọn lửa: Khi xảy ra hỏa hoạn, việc đầu tiên bạn cần làm là phải thật bình tĩnh, xác định vị trí ngọn lửa và nhanh chóng tìm cách thoát ra bên ngoài. Nếu ngọn lửa ở tầng trên hoặc ngay tầng bạn đang ở, lập tức tìm cách di chuyển xuống dưới. Lưu ý quan trọng là không được sử dụng thang máy để di chuyển. Nếu xảy ra cháy nổ ở tầng dưới thì bạn phải tìm cách di chuyển lên tầng thượng để không bị ngạt khói và để cho lực lượng cứu hỏa dễ nhìn thấy bạn.

Sử dụng khăn, vải ướt để tránh bị ngạt khói: Hãy sử dụng bất kỳ thứ gì thấm nước ướt như khăn, vải, khẩu trang để che mũi và miệng. Khi đó, các vật dụng này có tác dụng như chiếc mặt nạ chống độc giúp bạn tránh ngạt khói và dễ thở hơn. Sau đó, sử dụng một miếng vải lớn như chăn, mềm thấm ướt rồi trùm lên người và di chuyển thật nhanh ra khỏi khu vực cháy. Nếu chẳng may lửa bén vào quần áo, nằm xuống đất và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt.

Cách di chuyển an toàn: Hạn chế hít phải khí độc. Khói sẽ bốc lên trên, mặt sàn là nơi có nhiều không khí nhất. Hãy cố gắng nằm sát đất nhất có thể và di chuyển ra ngoài.