ĐỜI SỐNG

Tại sao nhiều người thích đến quán cà phê để làm việc?

Võ Hoàng Tuấn • 22-11-2022 • Lượt xem: 832
Tại sao nhiều người thích đến quán cà phê để làm việc?

Trong thời buổi hiện nay, giới trẻ có xu hướng đến các quán cà phê để thư giãn, chụp hình hoặc gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ khác lại thích đến quán cà phê để học tập, chạy deadline công việc.

Nhiều bạn trẻ, nhất là học sinh - sinh viên có tư duy rất linh hoạt và thích sự náo nhiệt. Họ sẽ đưa ra được nhiều ý tưởng mới mẻ hơn trong không gian tiếng ồn. Đây là phát hiện khá thú vị được trang thông tin Boldsky đưa tin.

Các nhà khoa học cho biết, chúng ta nghĩ tiếng ồn sẽ khiến đầu óc bị xao nhãng, mất tập trung và mang lại hiệu quả kém trong công việc, nhưng thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã công bố điều ngược lại rằng, tiếng ồn xung quanh có khả năng làm tăng mức độ sáng tạo. Việc chúng ta tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên, ở dây là tiếng nhạc, tiếng trò chuyện trong quán cà phê, sẽ khiến trí não vận động hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các nhà khoa học tại đại học Portsmouth và College London (Anh) đã nghiên cứu về sự ảnh hưởng của tiếng ồn đến khả năng sáng tạo của các bạn sinh viên ra sao. Kết quả chỉ ra rằng những sinh viên có tính linh hoạt cao trong nhận thức ít bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh, thậm chí họ còn suy nghĩ ra được thêm nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng trong môi trường tiếng ồn, bộ não sẽ tư duy linh hoạt hơn, từ đó sẽ sinh ra được nhiều ý tưởng độc lạ. Họ chắc chắn rằng tiếng ồn không thể ảnh hưởng đến đến trí não cũng như mức độ sáng tạo, tư duy của con người. Bên cạnh đó các nhà nhiên cứu còn nhấn mạnh rằng những người có tính linh hoạt cao sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn so với người khác, nhất là trong môi trường tiếng ồn.

Tham khảo thêm từ nhà nghiên cứu kiêm tiến sĩ, giảng viên của khoa Tâm lý học của Đại học Portsmouth, Jessica Massonnie đã đưa ra kết quả trong quá trình nghiên cứu rằng tần suất của tiếng ồn có thể khiến trí não của con người có khả năng đa nhiệm hơn, từ đó có thể giải quyết, và xử lý tình huống một cách thông minh và đạt hiệu quả tốt nhất.

Từ những lý giải khoa học trên của các chuyên gia, chúng ta có thể giải đáp được câu hỏi “Tại sao ngày nay, nhiều học sinh, sinh viên thường hay chọn quán cà phê để học tập và làm việc”. Đó là vì môi trường này thường có nhiều tiếng ồn đó giúp những người có tính linh hoạt trong nhận thức cao tăng thêm khả năng tư duy, sáng tạo.