ĐỜI SỐNG

Tại sao nhiều người thích xem người khác ăn uống trên mạng xã hội?

Võ Hoàng Tuấn • 05-12-2022 • Lượt xem: 333
Tại sao nhiều người thích xem người khác ăn uống trên mạng xã hội?

Các video có nội dung về ăn uống hay ẩm thực trên các nền tảng mạng xã hội luôn thu hút một số lượng rất lớn người xem. Trong đó có trào lưu mukbang - trào lưu từng khiến cả thế giới “phát sốt".

Tại sao nhiều người lại có hứng thú với những video về ăn uống đến thế là thắc mắc chung của rất nhiều người. Thậm chí có người còn thú nhận rằng dành 5 - 6 tiếng một ngày chỉ để coi các video mukbang. Chuyên trang sức khỏe Psychology Today cho biết các nhà khoa học đã tìm hiểu và có được đáp án cho câu hỏi này.

Mukbang là gì?

Trào lưu mukbang không chỉ gây bão ở Hàn Quốc mà nó đã trở thành trào lưu nổi tiếng trên khắp thế giới. Mukbang dịch từ tiếng Hàn Quốc là “chương trình ăn uống” hoặc “phát sóng về ăn uống”. Người thực hiện video mukbang sẽ bày một lượng lớn thức ăn ra và vừa ăn vừa nói về những hương vị của món ăn đó.

Thời gian đầu khi mới xuất hiện, mọi người chủ yếu là tán gẫu với chủ video hơn là việc ăn uống. Nhưng dần dần mọi người bắt đầu chú tâm hơn đến việc ăn uống của họ. Vì vậy những người làm mukbang đã lựa chọn những thực phẩm hấp dẫn, mới lạ và đa dạng hơn. Các video và mukbang ASMR cũng xuất hiện từ đây.

Mukbang ASMR cũng là một thể loại mukbang. Nhưng khác biệt là người thực hiện mukbang sẽ không giao tiếp với người xem mà chỉ tập trung vào việc ăn uống. Âm thanh duy nhất mà người xem sẽ nghe được là các âm thanh nhai, nuốt thức ăn và uống nước của người thực hiện. Các âm thanh này được nhiều người nhận xét là rất sảng khoái, có tính thư giãn cao và dễ gây nghiện. Theo số liệu mà trang Psychology Today thu thập được, trên Youtube hiện có hơn 100.000 video về mukbang. Trong số đó có những video có đến hơn 500 triệu lượt view.

Tuy nhiên, trào lưu này cũng vấp phải rất nhiều sự phản đối từ cộng động mạng vì cho rằng đây là một trào lưu ăn uống không lành mạnh và gây lãng phí thực phẩm.

Vì sao các video mukbang lại thu hút được nhiều người xem?

Âm thanh giúp thư giãn

Rachel Herz- nhà thần kinh học đồng thời cũng là giảng viên tại Đại học Brown lý giải, âm thanh có tác động rất lớn đến việc một người bị thu hút khi xem người lạ ăn uống. Bạn không thể cảm nhận trực tiếp được hương thơm và mùi vị của món ăn nên các âm thanh ăn uống phát ra từ các video mukbang ASMR sẽ giúp tăng độ thực của trải nghiệm.

Âm thanh ăn uống được mô tả là âm thanh vô cùng dễ chịu, thư giãn thậm chí có thể khiến người xem chìm vào giấc ngủ. Đây là một trong những lý do khiến cho nhiều người thích xem các video mukbang.

Mang đến sự khoái cảm về ăn uống

Khi xem một người ăn uống ngon lành có thể mang đến những khoái cảm, giúp người xem cảm thấy hưng phấn và kích thích hơn nên càng dành nhiều thời gian để xem những video mukbang hơn.

Theo tiến sĩ Anna Lavis, khi xem các video mukbang người xem sẽ rơi vào trạng thái ăn uống giả tưởng. Trạng thái này sẽ khiến người xem có cảm giác như đang được ngửi mùi hương và cảm nhận hương vị của món ăn đó. Trạng thái này sẽ làm cho người xem bớt đi cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra còn một số lý do khác nữa như những người thực hiện video mukbang thường có ngoại hình rất dễ thương, cách nói chuyện hài hước, duyên dáng. Mukbang còn có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của người xem khi làm cho những người kén ăn thèm ăn và ăn nhiều hơn hay ngược lại, làm cho những người muốn giảm cân bớt đi cảm giác thèm ăn.

Những người nghiện xem mukbang là những người cô đơn

Psychology Today đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ đối với những người “nghiện” xem mukbang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả của cuộc nghiện cứu khiến nhiều người bất ngờ.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng những người dành nhiều thời gian trong ngày (từ 4 tiếng trở lên) là những người đang cảm thấy cô đơn trong cuộc sống. Họ lựa chọn việc xem mukbang như là một cách để đối phó với những rối loạn khi đã cô đơn trong một thời gian quá lâu.