ĐỜI SỐNG

Tại sao ông lớn Apple không chạy theo cuộc đua AI?

Võ Hoàng Tuấn • 20-03-2023 • Lượt xem: 213
Tại sao ông lớn Apple không chạy theo cuộc đua AI?

Trí tuệ nhân tạo AI luôn là chủ đề rất được quan tâm bởi giới công nghệ. Những ông lớn hàng đầu trong lĩnh vực này như Google, Microsoft, Meta luôn không ngừng đổi mới công nghệ của mình để có thể dẫn đầu thị trường và thu hút người dùng. Riêng chỉ có Apple hiện vẫn đang nằm ngoài cuộc đua này khi vẫn đang gặp rất nhiều vấn đề với trợ lý ảo Siri.

Sau nhiều năm vẫn chưa có sự thay đổi

Siri - trợ lý ảo quen thuộc với người dùng iPhone sau rất nhiều bản cập nhật vẫn chưa có sự cải tiến nào mang tính đột phá, gây ấn tượng với người dùng. Sau bao nhiêu năm, Siri chỉ được đổi mới giao diện và bổ sung thêm một vài tính năng như hỗ trợ thêm ngôn ngữ, thao tác nhanh. Những sự đổi mới này của Apple vẫn chưa đúng như mong đợi cũng như nhu cầu người dùng.

Siri là ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI lần đầu tiên được Apple giới thiệu đến người dùng vào năm 2011, chỉ một năm sau khi ông lớn này mua lại startup Siri Inc.

Vào thời điểm đó, Siri tuy vẫn còn nhiều hạn chế nhưng vẫn được giới chuyên gia đánh giá rất cao bởi khả năng hỗ trợ người dùng gọi điện thoại, phát nhạc, xem dự báo thời tiết, bấm giờ, tra cứu thông tin và đặt/nhắc báo thức.

Tuy nhiên, tại thời điểm này Siri của Apple xem ra đã tụt hậu so với trợ lý ảo của những đối thủ khác. Trong khi Cortana của Microsoft, Alexa của Amazon hay Google Assistant liên tục tung ra những tính năng mới thì Siri vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể nào so với 12 năm trước.

Siri vẫn chưa có nhiều thay đổi so với thời điểm ban đầu

AI đã phát triển và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với ban đầu

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo AI đã tiến bộ và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với thời điểm ban đầu. Những tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới không ngừng tung ra những sản phẩm công nghệ ứng dụng AI. Ví dụ như chatbot mới nhất hiện nay là ChatGPT của OpenAI, con chatbot này có khả năng làm thơ, sáng tác truyện, viết luận văn… chứ không đơn giản chỉ phản hồi hay thực hiện theo mệnh lệnh người dùng.

Bên cạnh ChatGPT còn có công cụ tìm kiếm Brave Search và bộ ứng dụng văn phòng của Microsoft cũng tạo được ấn tượng với người dụng. AI của công cụ tìm kiếm Brave Search không chỉ hoạt động tốt mà còn có khả năng tổng hợp và thu thập thông tin theo yêu cầu người dùng.

Còn Copilot, trí tuệ nhân tạo trong bộ ứng dụng văn phòng của Microsoft có thể biến file Word thành file PowerPoint hay tự động ghi chú và tóm tắt nội dung cuộc hợp trong Microsoft Teams. Microsoft hy vọng trí tuệ nhân tạo Copilot sẽ "thay đổi cách hàng triệu người làm việc mỗi ngày”.

Siri của Apple đã quá lạc hậu

Nhận thấy Siri đã quá lạc hậu so với các đối thủ, Apple tuyên bố sẽ nâng cấp và bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho Siri. Nhưng đến nay việc này vẫn chưa thực hiện được, nguyên nhân là do nền tảng công nghệ ban đầu của Siri có vấn đề. Những kỹ sư ở Apple cho biết sau nhiều bản cập nhật, đoạn mã lập trình Siri giờ đây như mớ hỗn độn và không ai ở tập đoàn có thời gian để sửa mớ hỗn độn này.

Đã đến lúc Apple dừng lại với Siri và đầu tư phát triển trợ lý ảo mới

Trong khi Apple vẫn đang vật lộn với Siri thì các trợ lý ảo của đối thủ vẫn không ngừng được cải tiến và thêm vào những tính năng mới. Nếu không muốn thụt lùi quá xa so với đối thủ, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI thì đây là thời điểm thích hợp để Apple dừng lại với Siri để tạo ra trợ lý ảo khác thông minh và đa năng hơn.