ĐỜI SỐNG

Tại sao sữa chua Hy Lạp lại được lòng giới trẻ?

Tam Nguyên • 27-11-2023 • Lượt xem: 1206
Tại sao sữa chua Hy Lạp lại được lòng giới trẻ?

Sữa chua Hy Lạp đã trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn của nhiều người và đặc biệt nhận được sự tín nhiệm của các tín đồ về sức khỏe và sắc đẹp.

Sữa chua Hy Lạp là gì?

Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua được làm từ sữa đã lên men và bổ sung thêm một số vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Đây là món tráng miệng truyền thống của các nước thuộc vùng Địa Trung Hải, Tây Á, Đông Á và Ấn Độ.

Sữa chua Hy Lạp có vị chua man mát, nhìn trông đặc mịn và chứa nhiều kem hơn so với sữa chua thông thường. Vì quá trình làm ra nó đã được lọc đi bớt whey protein - chính là phần váng sữa. Sữa chua Hy Lạp giàu protein nhờ sản xuất bằng cách lên men vi khuẩn đường lactose có trong sữa, giải phóng axit lactic làm đông tụ protein sữa và tạo ra các hợp chất thơm đặc trưng. 

Sữa chua Hy Lạp đặc hơn và nhiều kem hơn sữa chua thông thường vì hầu hết váng sữa đã được lọc và vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Sữa chua Hy Lạp chứa gấp đôi lượng protein của sữa chua thông thường và ít đường lactose hơn, phù hợp cho những người không dung nạp đường lactose. Cách làm sữa chua Hy Lạp cũng gần giống với cách làm sữa chua thông thường, tuy nhiên  cần thực hiện thêm 1 bước lọc để loại bỏ phần nước của sữa (whey). Do đó, sữa chua Hy Lạp sẽ đậm đặc và có kết cấu kem mịn nhiều hơn so với sữa chua thông thường.

Lợi ích sức khỏe của sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp hỗ trợ tiêu hóa

Lợi khuẩn hay men vi sinh (probiotic) là những vi sinh vật có lợi tồn tại trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua. Sữa chua Hy Lạp hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Điều này giúp làm giảm phản ứng viêm và nguy cơ mắc nhiều bệnh tật khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng giúp kích thích hoặc điều hòa hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như dị ứng, tiêu chảy, trầm cảm và bệnh đái tháo đường typ 2.

Tốt cho tim mạch

Ăn sữa chua có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu… Ăn các sản phẩm sữa lên men giúp làm giảm nguy cơ tích tụ mảng bám và xơ cứng động mạch, một tình trạng có liên quan đến tăng huyết áp. Lợi khuẩn trong sữa chua còn giúp làm giảm mức cholesterol bằng cách ức chế một số enzyme.

Kiểm soát chứng trầm cảm

Các vi khuẩn probiotic có trong sữa chua đã được phát hiện có ảnh hưởng đến tâm trạng và hoạt động như một liên kết trực tiếp giữa sức khỏe tâm thần và sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột. Ăn sữa chua có thể làm giảm hoạt động ở các bộ phận của não chịu trách nhiệm về cơn đau và cảm xúc.

Giảm nguy cơ loãng xương

Sữa chua là nguồn cung cấp canxi cùng với vitamin D dồi dào, vì vậy thường xuyên ăn sữa chua sẽ giúp xương và răng chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Sữa chua Hy Lạp có chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch. Vitamin D và men vi sinh giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Probiotics hỗ trợ số lượng tế bào bạch cầu khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Cải thiện sức khỏe cơ bắp

Hàm lượng protein cao giúp xây dựng khối lượng cơ bắp sau một buổi tập luyện. Protein trong sữa chua làm giảm sự mất khối lượng cơ và thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp. Nó cung cấp carb và protein thiết yếu mà cơ thể cần để phục hồi cơ bắp.

Hỗ trợ giảm cân

Ăn sữa chua thường xuyên cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại chứng viêm (nhờ các vi khuẩn tốt trong đó), điều này có thể góp phần làm giảm cân. Những người trưởng thành béo phì ăn ba phần sữa chua không béo mỗi ngày giảm cân nhiều hơn 22% so với những người không ăn sữa chua. Sữa chua không chỉ giúp đốt cháy chất béo mà còn giúp duy trì khối lượng cơ nạc dễ dàng hơn.

Sự khác biệt giữa sữa chua thường và sữa chua Hy Lạp

Là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, sữa chua nguyên chất và sữa chua Hy Lạp trở thành món ăn nhẹ tuyệt vời trong các bữa ăn. Cả hai loại đều chứa men vi sinh giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân và tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, tùy theo nhu cầu và khẩu phần ăn uống, bạn nên chọn một loại sữa chua phù hợp với nhu cầu của mình.

Sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp có thành phần giống nhau nhưng chất dinh dưỡng khác nhau. Sữa chua thường sẽ có ít calo hơn và nhiều canxi hơn, còn sữa chua Hy Lạp có nhiều protein hơn, ít đường và đặc hơn nhiều, vì vậy nó đã trở thành là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn tăng hàm lượng protein trong bữa ăn, kiểm soát lượng calo và protein.