ĐỜI SỐNG

Tại sao xu hướng Gen Z bỏ ăn trưa ngày càng phổ biến?

Võ Hoàng Tuấn • 11-10-2022 • Lượt xem: 332
Tại sao xu hướng Gen Z bỏ ăn trưa ngày càng phổ biến?

Một bữa ăn trưa đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp năng lượng, giúp cơ thể tỉnh táo để tiếp tục làm việc hiệu quả vào buổi chiều. Thế nhưng có rất nhiều bạn trẻ thế hệ Gen Z ngày nay lại xem nhẹ và bỏ qua việc ăn trưa.

Môi trường làm việc hàng ngày với biết bao áp lực khiến nhiều bạn Gen Z bỏ qua việc ăn sáng, thậm chí không còn xem trọng và dần bỏ qua cả bữa ăn trưa của mình. Lâu dần, họ sẽ trở nên kiệt sức và chán nản với công việc hiện tại.

Không chỉ bữa sáng, bữa ăn trưa cũng rất quan trọng

EzCater - một công ty kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống đã thực hiện một cuộc khảo sát về kiểu nhu cầu ăn trưa của hơn 1000 công nhân làm việc ở Hoa Kỳ. Kết quả cho biết, 78% người lao động đồng ý rằng việc nghỉ trưa là cần thiết để cải thiện năng suất làm việc, 70% nhân viên chọn cách vừa làm việc vừa ăn trưa và trong 10 người chỉ có 1 người chọn gác toàn bộ công việc của mình để dành thời gian cho việc ăn uống và nghỉ trưa.

Nhiều chuyên ra dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, không chỉ có bữa ăn sáng là quan trọng, bữa ăn trưa cũng cũng là bữa ăn cần thiết không thể thiếu trong ngày. Buổi xế chiều là thời điểm mà năng lượng của bạn xuống thấp nhất trong ngày, một bữa ăn trưa đầy đủ dinh dưỡng sẽ cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết, giúp bạn tỉnh táo và làm việc năng suất hơn vào buổi chiều. Tuy vậy, nhiều nhân viên Gen Z lại không biết điều này và thường xuyên bỏ qua bữa trưa của họ. Đó cũng là lý do giải thích cho việc nhiều người có thể làm việc rất năng nổ, hiệu quả vào buổi sáng nhưng lại giảm hiệu suất làm việc đi rõ rệt vào buổi chiều.

Nguyên nhân khiến Gen Z bỏ đi bữa ăn trưa

Áp lực từ công việc

Nhiều Gen Z hiện nay cho biết hàng ngày họ phải giải quyết một khối lượng công việc rất lớn. Áp lực từ công việc, áp lực phải chạy deadline và cả những áp lực vô hình từ cấp trên đè nặng lên vai họ mỗi ngày. Một thống kê chỉ ra rằng, 21% Gen Z phải làm việc quá nhiều mà không có thời gian nghỉ ngơi, 19% Gen Z bận họp không có thời gian ăn trưa và 27% Gen Z phải làm việc luôn cả giờ giải lao nếu không muốn phải tăng ca muộn để hoàn thành công việc.

Diane Swint - Giám đốc của ezCater khuyên các bạn trẻ rằng không nên quá tham công tiếc việc, phải biết làm việc một cách thông mình thay vì làm việc chăm chỉ. Hãy biết tận dụng giờ nghỉ trưa để cung cấp năng lượng cho cơ thể đồng thời xây dựng và củng cố mối quan hệ đồng nghiệp với nhau.

Chi phí cho những buổi ăn trưa

Trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, chi phí tiền trọ, tiền sinh hoạt mỗi tháng là một vấn đề nan giải đối với một số Gen Z. Thậm chí có người còn không đủ tiền thuê phòng trọ nói chi đến một bữa ăn trưa tại văn phòng. Vì vậy để tiết kiệm rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ăn bánh mì vào buổi trưa hay chỉ ăn qua loa món gì lót dạ rồi lại tiếp tục làm việc.

Áp lực từ cấp trên

Áp lực từ cấp trên cũng là một trong những lý do khiến Gen Z bỏ ăn trưa. Theo thống kế có đến 56% giám đốc và 51% phó chủ tịch làm việc luôn cả giờ nghỉ trưa ít nhất 3 lần/ tuần. Điều này vô tình tạo ra áp lực đối với những nhân viên mới, họ không dám rời bàn làm việc vào giờ nghỉ trưa vì sợ rằng sẽ mất điểm trong mắt sếp của mình.