ĐỜI SỐNG

Tầm quan trọng của thực phẩm sạch đối với sức khỏe

Tam Nguyên • 26-07-2022 • Lượt xem: 488
Tầm quan trọng của thực phẩm sạch đối với sức khỏe

Con người chúng ta luôn luôn cần đến các chất dinh dưỡng từ thực phẩm để duy trì sự sống và giúp cơ thể phát triển. Tuy nhiên nếu thường xuyên ăn phải thực phẩm bẩn, không những cơ thể bị chậm phát phát triển mà đồng thời còn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn. Từ đó ta thấy được vai trò của thực phẩm sạch đối với cơ thể là rất quan trọng.

Thực phẩm sạch là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản, thực phẩm sạch là những loại thực phẩm không chứa chất bẩn, đặc biệt an toàn và tốt đối với cơ thể con người. Bao gồm những loại thực phẩm:

- Không chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc sử dụng vượt quá giới hạn cho phép.

- Không chứa các tác nhân sinh học gây bệnh (bao gồm vi rút, vi sinh vật và ký sinh trùng).

- Không chứa tạp chất (ví như kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …).

- Thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ và rõ ràng.Thực phẩm đã được cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá chứng nhận về an toàn thực phẩm.

Thực phẩm sạch có quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn chất lượng cụ thể theo quy định ban hành của cơ quan chức năng. Ngay từ  khâu chọn giống đã phải thực hiện cẩn thận, kỹ lưỡng, loại bỏ những giống biến đổi gen, không thuần chủng. Và sau khi thu hoạch không được dùng các chất hóa học để bảo quản.

Vai trò của thực phẩm sạch đối với cơ thể

Chúng ta hiểu rằng sức khỏe là điều vốn quý nhất của con người. Do vậy việc sử dụng những thực phẩm sạch, an toàn là điều mà hiện nay người tiêu dùng luôn quan tâm nhất. Nhưng không phải loại thực phẩm nào ta mua hoặc nhìn thấy đều là những thực phẩm sạch, chất lượng.

Nếu như chúng ta ăn phải thực phẩm bẩn, những chất độc của thực phẩm sẽ ngấm vào cơ thể gây ra nhiều bệnh tật, nhẹ thì đau bụng, ngộ độc thực phẩm, nặng thì ung thư hay thậm chí là tử vong. Những chất độc có trong thực phẩm cũng là tác nhân lấy đi hầu hết dinh dưỡng, do vậy lượng dinh dưỡng trong thực phẩm mất vệ sinh rất nghèo nàn, Ăn những loại thực phẩm này quả là rất đúng với câu “tiền mất tật mang” mà ông cha ta vẫn thường dặn dò.

Khi chúng ta sử dụng thực phẩm sạch trong khẩu phần ăn thì trường hợp trên sẽ không xảy ra. Ăn uống lành mạnh giúp chúng ta khỏe hơn, giảm thiểu bệnh tật, trẻ em phát triển vượt bậc. Và đó cũng chính là điều quan trọng nhất mà vai trò của thực phẩm sạch đối với cơ thể mang lại.

Thực phẩm sạch hiện nay được chia thành 3 loại: thực phẩm sinh thái, thực phẩm không ô nhiễm và thực phẩm hữu cơ. Mức độ an toàn của mỗi loại là khác nhau nhưng an toàn nhất vẫn là thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, thời nay những người đi buôn hầu hết chạy theo lợi nhuận nên chúng ta rất khó tìm thấy thực phẩm sạch. Thực phẩm bẩn bán tràn lan trên thị trường làm người dân hoang mang, do vậy chúng ta cần chủ động trong việc tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Ông cha ta luôn có câu nói “Bệnh từ mồm vào, vạ từ mồm ra”. Đặc biệt là trong tình trạng thị trường thực phẩm bẩn còn quá nhiều và thực phẩm sạch thì khan hiếm như hiện nay, thì nâng cao việc tìm hiểu và sử dụng thực phẩm sạch là điều không chỉ người tiêu dùng mà các cơ quan ban ngành liên quan cần xem xét và đưa ra những tiêu chí phù hợp trong việc buôn bán và phân phối.

Trên thị trường hiện nay thực phẩm bẩn tràn lan rất nhiều, từ những nguồn khác nhau, thực phẩm bẩn trở thành nỗi ám ảnh của người tiêu dùng. Chẳng nói đâu xa, mới gần đây sự việc về ngộ độc Pate của một công ty sản xuất thực phẩm đã gay xôn xao dư luận, hay những bài báo, những thông tin về những thực phẩm hải sản trôi nổi, thối bốc mùi được nhiều doanh nghiệp sử dụng hóa chất tẩy trắng đưa vào phân phối đến những cửa hàng ăn uống được sóng truyền hình đưa lên cũng là một điều lưu ý dành cho người tiêu dùng.