ĐỜI SỐNG

Tầm quan trọng nội thất của smartphone

Bá Phúc • 02-02-2023 • Lượt xem: 2810
Tầm quan trọng nội thất của smartphone

Đa số người sử dụng smartphone thường chỉ chú trọng đến vẻ đẹp bên ngoài, chứ không quan tâm đến miếng chắn bảo vệ và cách bố trí hay hoạt động của các linh kiện bên trong. Chính điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến độ bền, cũng như khả năng sửa chữa nếu như các thiết bị di động trục trặc kỹ thuật.

Theo một số hãng smartphone uy tín hàng đầu thế giới, họ đã công bố kết quả thăm dò ở Việt Nam nói riêng, và nhiều nước khác nói chung, thông qua một số hình ảnh về mẫu mã thiết kế bo mạch, cách bố trí linh kiện bên trong thiết bị di động. Qua đó, kết quả thảo luận đã cho thấy, các thiết bị của hãng Apple đã được cộng đồng Việt Nam lẫn nước ngoài đánh giá cao, nhờ vào sự chăm chút, cũng như sắp xếp ổn định “nội thất”. Tuy nhiên, đối thủ cạnh tranh của Apple là Android thì lại không hưởng ứng được nhiều sự quan tâm.

Dù được đánh giá cao về mặt nội thất di động, nhưng Apple vẫn không tránh khỏi những lời nhận định, cảnh báo của các chuyên gia, về vấn đề ảnh hưởng tuổi thọ pin cũng như quy trình tiếp cận, sửa chữa bên trong máy khi gặp sự cố.

Apple được đánh giá cao về linh kiện cũng như cách bố trí bên trong máy từ người dùng khắp thế giới (Hình ảnh: Internet)

Vẻ đẹp nội thất ẩn sâu của smartphone

Theo giám đốc Bệnh viện điện thoại Laptop 24h, ông Nguyễn Thành Phước cho biết, những bộ phận linh kiện của Apple luôn được bố trí đạt mức độ thẩm mỹ cao, cùng với đó là sự tối ưu tuyệt đối. Song song, các bo mạch chính luôn được đặt vị trí thích hợp, dễ dàng xử lý tháo lắp khi xảy ra lỗi kỹ thuật.

Ông Phước nói thêm, khi tháo máy Apple để trực tiếp thay linh kiện, người sửa chữa sẽ nhìn thấy các phần tấm chắn được làm kín, có nhiều lớp trên chi tiết bo mạch. Điều này sẽ giúp thiết bị gia tăng khả năng kháng nước, độ chống chịu va đập, tuổi thọ linh kiện lên mức tối ưu. Và đặc biệt hơn, là dễ dàng giúp cho người sửa can thiệp.

Trang iFixit đưa tin, chuyên kiểm tra linh kiện và sửa chữa các thiết bị điện tử cho biết, gần đây, trên thị trường công nghệ di động thế giới, một số thương hiệu điện tử của Trung Quốc như Xiaomi, Huawei,... đang dần tiếp nối học theo cách sắp xếp linh kiện của Apple. Hiện tại, tất cả sản phẩm di động thuộc hãng Trung Quốc đang được bố trí thêm một tấm chắn đối với các linh kiện quan trọng, qua đó giúp cho Smartphone có khả năng tản nhiệt, và tăng độ bền cao.

Những linh kiện bị trong smartphone, đặt biệt là của Apple luôn được đảm bảo và sắp xếp tỉ mỉ (Hình ảnh: Internet)

Dù vậy, các sản phẩm công nghệ của Apple luôn được người tiêu dùng đánh giá cao, nhờ vào khả năng thay thế đơn giản những bộ phần dễ lỗi như màn hình, mặt sau, hay pin. Tuy nhiên để làm được việc này, đòi hỏi những người sửa chữa phải có khả năng chuyên môn cao, kèm theo là bộ dụng cụ chuyên dùng.

Trong một cuộc phỏng vấn, Isaac Walter đã cho biết, cố CEO Steve Jobs, người sáng lập Apple từng tỏ thái độ nghiêm túc khi yêu cầu đội ngũ thiết kế phải làm mọi thứ từ từng linh kiện, đến cách sắp xếp của chúng phải thật chỉnh chu, dù là những góc khuất mà người dùng hiếm khi thấy được.

Ngoài ra, Isaac Walter còn nói thêm, cố CEO Steve Jobs luôn nhấn mạnh về cách sắp xếp ngay hàng thẳng lối của các dãy chip trên các bảng mạch, Lớp vỏ máy cần được chăm chút kỹ hơn, để có sự liên kết khi ráp chúng lại với nhau. Một điểm khác là về màu sắc, Jobs luôn muốn trưng bày những màu thiết kế có xu hướng truyền tải sự giản dị, có chiều sâu thẩm mỹ, để có thể làm thỏa mãn giá trị của chúng trong mắt người dùng.