GIẢI TRÍ

‘Tấm ván phóng dao’ được mời tham dự LHP Cannes

Châu Châu • 25-05-2022 • Lượt xem: 315
‘Tấm ván phóng dao’ được mời tham dự LHP Cannes

“Tấm ván phóng dao” của đạo diễn người Việt Nguyễn Phan Linh Đan là dự án duy nhất từ Đông Nam Á được mời tham dự La Fabrique tại LHP Cannes 2022.

"Tấm ván phóng dao" (tên tiếng Anh: If wood could cry, it could cry blood) do nữ đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan thực hiện dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả - diễn viên hài Mạc Can. Đây là dự án độc lập đầu tay của Linh Đan, đồng thời là dự án duy nhất từ Đông Nam Á được mời tham dự La Fabrique. Các dự án còn lại đến từ Mexico, Nepal, Ukraine, Ấn Độ, Ai Cập…

Cuối năm 2021, “Tấm ván phóng dao” đã nhận giải Arte Kino cho dự án phim đang phát triển tại APM của LHP Busan và được mời tham dự South East Asian Film Lab của LHP quốc tế Singapore.

Từ Cannes, Linh Đan cho biết: “Sau hơn 2 năm Covid-19, việc tham dự các hoạt động của LHP Cannes cùng các bạn trẻ là các nhà làm phim đến từ nhiều quốc gia khác nhau là một cơ hội hiếm có để Linh Đan học hỏi và tiếp thêm nhiều năng lượng lẫn kinh nghiệm quý báu hòng phát triển dự án tốt hơn. 


Chân dung đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan

Nguyễn Phan Linh Đan (thứ 3 từ trái vào) cùng các đạo diễn trẻ tại LHP Cannes

Quá trình làm phim độc lập và đi các Liên hoan phim để gọi vốn, tìm đối tác cho dự án là một quá trình dài và vất vả nhưng cũng rất thú vị. Vì thông qua những chuyến đi này, tôi được làm điều mình thích và được làm quen với nhiều anh chị trong nghề, cùng chia sẻ đam mê, khiến tôi kiên định hơn trên con đường đã chọn”. 

Bên cạnh đó, cô cho biết vẫn thường liên lạc cùng tác giả Mạc Can và mong muốn có thể phát triển, kêu gọi đủ vốn đầu tư để có thể thực hiện dự án sớm nhất.

Ngoài vai trò đạo diễn, hiện tại Linh Đan còn là Giám đốc hình ảnh (DOP) cho phim điện ảnh. Cô là một trong số những người phụ nữ hiếm hoi giữ vai trò này tại Việt Nam. Bởi lẽ, trong lĩnh vực này, bên cạnh những đòi hỏi về mắt nhìn nghệ thuật, kiến thức công nghệ thì cần phải có khả năng quản lý và chịu đựng áp lực để có thể chỉ đạo đội ngũ máy quay, thiết bị và ánh sáng hùng hậu. Đây không phải điều mà ai cũng có thể làm được. 

Trước khi đến Cannes, Linh Đan vừa kết thúc dự án "Cô gái đến từ quá khứ" kết hợp cùng bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân - Nam Cito. Bộ phim có sự tham gia của hai diễn viên nổi tiếng là Lan Ngọc và Kaity Nguyễn, dự kiến khởi chiếu trong năm 2022.


“Tấm ván phóng dao” của Linh Đan là dự án duy nhất từ Đông Nam Á được mời tham dự La Fabrique tại LHP Cannes 2022.  

Trong quá trình tham dự Cannes, Linh Đan cùng các đạo diễn trong La Fabrique được gặp gỡ và làm việc trực tiếp với các giám tuyển của những LHP hàng đầu: Giám đốc Nghệ thuật Christian Jeune của LHP Cannes; Eva Cahen, Trưởng Ban Giám tuyển của Semaine de la Critic, đại diện các LHP Venice, Rotterdam…. cùng nhiều nhà sản xuất tiềm năng từ nhiều nước trên thế giới.


Ngoài vai trò đạo diễn, Linh Đan còn là Giám đốc hình ảnh (DOP) cho phim điện ảnh

La Fabrique được thành lập từ năm 2009, là hoạt động do Viện Pháp và Cinema Du Monde thường xuyên tổ chức hằng năm trong 2 tuần lễ của LHP Cannes với các dự án chọn lọc, tiềm năng đến từ các nước châu Phi, châu Mỹ Latinh, châu Á, Đông Âu và Trung Đông. Mỗi năm, hội đồng tuyển chọn của La Fabrique (gồm các biên kịch, đạo diễn, dựng phim, cố vấn, giám tuyển LHP và thành viên các Hiệp hội Văn hóa - Điện ảnh có uy tín tại Pháp) chọn ra 10 dự án phim đang phát triển xuất sắc nhất để tham dự chương trình.

La Fabrique mời các đạo diễn trẻ đến LHP Cannes tham dự để tạo điều kiện và hỗ trợ họ gặp gỡ những nhà làm phim, nhà tư vấn, nhà đầu tư tiềm năng cho dự án. 

LHP Cannes 2022 diễn ra từ ngày 17/5 và bế mạc vào ngày 28/5. Đây là sự kiện điện ảnh đáng chú ý bậc nhất trong năm với sự tham dự của các diễn viên, đạo diễn và những người làm điện ảnh trên toàn thế giới.