ĐỜI SỐNG

Tập huấn kiến thức tiền hôn nhân cho thanh thiếu niên

Nguyễn Thanh Mai • 21-06-2024 • Lượt xem: 685
Tập huấn kiến thức tiền hôn nhân cho thanh thiếu niên

Ngày 20.6, tại UBND phường Trường Thọ, TP.Thủ Đức (TP.HCM), CLB Tiền hôn nhân phường Trường Thọ và ThS Ngô Ngọc Hân (Phòng Y tế Thủ Đức) đã phối hợp tổ chức buổi tập huấn tiền hôn nhân cho các bạn trẻ.

Buổi tập huấn nhằm hỗ trợ kiến thức cho người trẻ hiểu rõ những vấn đề về sinh sản, độ tuổi hôn nhân và đặc biệt là những căn bệnh lây lan qua đường tình dục. Ở những quốc gia phát triển, đây là những kiến thức mà hầu như trẻ em đều được học và hiểu rõ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, các em học sinh lại thiếu hụt những thông tin này một cách trầm trọng. Đối với phần lớn phụ huynh, đây là những vấn đề tế nhị, nhạy cảm của người lớn nên thường né tránh khi được con cái hỏi. Trong khi đó, hoạt động truyền thông sức khỏe, giáo dục giới tính tại trường học chưa thực sự hiệu quả. Chính vì thế đã dẫn đến tình trạng có thai và nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên ở nước ta ngày càng tăng.

Theo báo cáo của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc năm 2022 (UNFPA), Việt Nam thuộc nhóm 20 nước có tỷ lệ phá thai vị thành niên cao nhất thế giới với khoảng 300.000 ca/năm. Trong số này 30% là phụ nữ từ 15 - 19 tuổi, với 70% là học sinh, sinh viên. Còn theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, mỗi năm cả nước có 1,2 - 1,6 triệu ca nạo, phá thai, trong đó 20% ở lứa tuổi vị thành niên.

Việc gia tăng số lượng các ca nạo, phá thai ở trẻ vị thành niên đang là thực trạng đáng báo động và mang đến nhiều hệ lụy nặng nề. Trẻ vị thành niên nếu nạo, phá thai sẽ phải đối mặt với những ảnh hưởng về sức khỏe, tâm lý, đặc biệt nguy cơ có thể dẫn đến vô sinh. Ngoài ra, việc có thai sớm và nạo, phá thai sẽ làm giảm cơ hội học tập, phát triển của trẻ vị thành niên.

Theo ThS Ngô Ngọc Hân, độ tuổi hôn nhân mà Bộ Y tế khuyến khích là từ 22 - 35 tuổi. Ở độ tuổi này, cơ thể chúng ta đã hoàn thiện những chức năng sinh sản; đồng thời ta cũng có đủ nhận thức, trách nhiệm cho hôn nhân và việc làm cha/mẹ. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người trẻ không muốn kết hôn ngày càng tăng. Điển hình như trong buổi tập huấn, có 4/8 bạn trẻ từ 17 - 25 tuổi khi được hỏi cho biết không có ý định kết hôn hay sinh con, hoặc kết hôn và sinh con sau 30 tuổi.

Đứng ở góc nhìn xã hội, việc này dẫn đến sự thiếu hụt lao động, già hóa dân số; còn ở gia đình sẽ gây ra những mâu thuẫn không đáng có. Ngoài ra, phụ nữ ở độ tuổi 30 trở đi thì cơ hội thụ thai bắt đầu giảm dần. Từ độ tuổi 35 trở lên, người mẹ dễ gặp phải những rủi ro trong quá trình sinh con và mang thai, trẻ sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh, mắc bệnh down.

Cuối buổi tập huấn, các bạn trẻ cũng được khuyến khích đi khám sức khỏe tiền hôn nhân để biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình. Cùng với đó là giúp các bạn hiểu rõ hơn các bệnh lý lây lan qua đường tình dục và những biện pháp an toàn khi quan hệ.

Tag: