Khám phá

Tàu Titanic huyền thoại đang tan rã dưới đáy đại dương

Lê Hạnh • 26-08-2019 • Lượt xem: 8476
Tàu Titanic huyền thoại đang tan rã dưới đáy đại dương

Những hình ảnh mới nhất được nhóm thợ lặn ghi lại trong chuyến thám hiểm đầu tháng 8 cho thấy xác tàu Titanic đang hư hỏng nhanh chóng sau 107 năm chìm xuống đáy biển Bắc Đại Tây Dương.

Tin, bài liên quan:

Đấu giá nhẫn đính hôn của kỹ sư đóng tàu Titanic

Chiếc đồng hồ giá trị được tìm thấy sau vụ đắm tàu Titanic

Nhà thám hiểm Victor Vescovo dẫn đầu nhóm nghiên cứu lặn xuống độ sâu 3.810 m ngoài khơi Newfoundland, Canada, nơi xác tàu Titanic bị chìm 107 năm trước. Đoàn nghiên cứu đã thực hiện 5 lần lặn trong 8 ngày để ghi lại những hình ảnh của tàu huyền thoại và phát hiện nhiều phần đã xuống cấp nghiêm trọng trong 14 năm qua, đặc biệt là khu vực dành cho sĩ quan ở mạn phải tàu đã bắt đầu sụp đổ, một số biểu tượng nổi tiếng nhất của con tàu đang dần biến mất.

Nhà sử học Titanic, Park Stephenson cho biết: "Toàn bộ boong tàu ở phía phải đang sụp đổ và bị xuống cấp nghiêm trọng. Bồn tắm của thuyền trưởng là một hình ảnh yêu thích của những người xem phim Titanic - giờ không còn nữa".

Được phát hiện lần đầu tiên năm 1985, hai nửa xác tàu Titanic nằm cách Newfoundland 600 km về phía nam. Phần lớn xác tàu sụp đổ, mục ruỗng và han gỉ do nhũ rusticle (một hợp chất gồm các loại sắt oxit, sắt carbonate và sắt hydroxit) tạo bởi vi khuẩn ăn kim loại mang tên Halomonas titanicae. Nhà nghiên cứu Henrietta Mann dự đoán vi khuẩn này sẽ "ăn sạch" xác tàu Titanic vào năm 2030. Bên cạnh đó, sự ăn mòn của muối và dòng hải lưu mạnh dưới biển sâu cũng góp phần phá hủy con tàu huyền thoại.

Nhà khoa học Lori Johnson lo lắng xác tàu có thể biến mất mãi mãi: "Tương lai của xác tàu sẽ tiếp tục xấu đi theo thời gian, đó là một quá trình tự nhiên. Đây là một loại vi khuẩn tự nhiên ăn mòn sắt khiến quá trình tan rã xác tàu nhanh hơn".

Những hình ảnh chất lượng 4K đầu tiên của con tàu đã được chụp trong chuyến thám hiểm và sẽ được công bố cùng với một bộ phim tài liệu, được thực hiện bởi công ty phim Atlantic Productions. Đoạn phim cũng sẽ cho phép xem mảnh vỡ bằng cách sử dụng công nghệ thực tế tăng cường tương tác và thực tế ảo.

Tàu Titanic được nhà máy đóng tàu Harland và Wolff của Belfast đóng, được xem là tàu lớn nhất lúc bấy giờ và được thiết kế theo cách “không thể tưởng tượng được”. Nó có phòng tập thể dục trên tàu, thư viện, hồ bơi, một số nhà hàng và cabin hạng nhất sang trọng. Trong hành trình đầu tiên từ Southampton, Anh, tới New York, Mỹ với sự chỉ huy của thuyền trưởng Edward Smith, tàu Titanic chở 2.224 hành khách và thủy thủ đoàn.

Con tàu va vào một tảng băng trôi vào đêm 14/4/1912 và chìm xuống đáy biển, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng. Một số người giàu nhất thế giới đã có mặt trong chuyến đi định mệnh đó, gồm cả ông trùm tài sản John Jacob Astor IV, cháu chắt của John Jacob Astor, người sáng lập khách sạn Waldorf Astoria; triệu phú Benjamin Guggenheim, người thừa kế kinh doanh khai thác của gia đình ông, cũng đã thiệt mạng, cùng với Isidor Straus, đồng sở hữu cửa hàng bách hóa Macy...

Do các quy định an toàn hàng hải đã lỗi thời nên tàu Titanic không có đủ xuồng cứu sinh cho tất cả các hành khách. Dù các cuộc gọi đau khổ và pháo hiệu cấp cứu liên tục được phóng lên từ các boong tàu nhưng phải đến rạng sáng, tàu cứu hộ Carpathia mới đến và cứu được hơn 700 người khỏi mặt nước. Đến 73 năm sau, xác tàu đắm mới được phát hiện vỡ thành hai mảnh dưới đáy đại dương.