Duyên Dáng Việt Nam

Đấu giá nhẫn đính hôn của kỹ sư đóng tàu Titanic

Kim Ngân • 19-04-2019 • Lượt xem: 8082
Đấu giá nhẫn đính hôn của kỹ sư đóng tàu Titanic

Chiếc nhẫn đính hôn của Thomas Andrews, kỹ sư tham gia thiết kế tàu Titanic và đã tử nạn trên chuyến tàu định mệnh đó sắp được bán đấu giá tại Anh vào ngày 27/4 tới. Ông từng được đề cập trong bộ phim “Titanic” do đạo diễn James Cameron thực hiện năm 1997.

Tin, bài liên quan:

Chiếc đồng hồ giá trị được tìm thấy sau vụ đắm tàu Titanic

Thomas Andrews, kỹ sư giám sát quy trình đóng và vận hành tàu Titanic có mặt trên chuyến hải trình đầu tiên của Titanic để làm nhiệm vụ. Ông đã ra đi cùng với con tàu và 1.500 hành khách xấu số khác năm 1912 trong thảm kịch hàng hải lớn nhất thế kỷ. Khi bi kịch xảy ra, ông Thomas đã quyết định ở lại con tàu đắm, bình tĩnh giúp đỡ phụ nữ và trẻ nhỏ di tản lên xuồng cứu hộ.

Ông là người đầu tiên khẳng định con tàu sẽ bị chìm sau cú va chạm với tảng băng trôi. Ông báo cho thuyền trưởng Smith, họ chỉ có khoảng 1 tiếng để di tản hành khách với số lượng tàu cứu hộ ít ỏi. Trước đó, ông từng cố gắng thuyết phục cấp trên để thực hiện đủ xuồng cứu hộ cho tất cả các hành khách và nhân viên trên tàu, phòng trường hợp có chuyện bất trắc xảy ra, nhưng không được chấp nhận.

Chiếc nhẫn đính hôn của ông Thomas Andrews dành cho hôn thê sắp được đem ra đấu giá với mức khoảng 12.000 bảng (tương đương 363 triệu đồng). Chiếc nhẫn đính hôn làm bằng vàng và gắn ngọc đã được vợ ông nâng niu gìn giữ cả cuộc đời. Sau này, bà có tái hôn, và trao lại chiếc nhẫn cho người con gái út - Vera Morrison trước khi mất. Mới đây, bà Vera qua đời và gia đình bà quyết định bán đấu giá chiếc nhẫn.

Nhân vật Thomas Andrews trong phim Titanic năm 1997

Bên cạnh chiếc nhẫn còn có lá thư của một người họ hàng gửi cho gia đình ông Andrews 6 tuần sau vụ chìm tàu Titanic. Trong thư có những lời tưởng nhớ của bà Mary Sloan, người phục vụ trên tàu Titanic được ông Andrews giúp lên xuồng cứu hộ. Lá thư ước tính có giá khoảng 3.500 bảng (hơn 105 triệu đồng). Hai kỷ vật này sẽ được bán đấu giá tại thị trấn Devizes, hạt Wiltshire, Anh vào ngày 27/4 tới.

Ông Thomas và vợ Helen Barbour kết hôn năm 1908. Ông Thomas qua đời trong vụ đắm tàu Titanic, để lại người vợ trẻ và cô con gái Elizabeth mới 16 tháng tuổi.