ĐỜI SỐNG

TEDx HCMUSSH: Tìm đúng điểm tựa phù hợp để vượt qua mọi giới hạn của bản thân

Mai Anh • 09-10-2022 • Lượt xem: 341
TEDx HCMUSSH: Tìm đúng điểm tựa phù hợp để vượt qua mọi giới hạn của bản thân

Ngày 1/10, TEDx HCMUSSH đã tổ chức chuỗi sự kiện TEDx HCMUSSH - The Fulcrum. Thông qua chủ đề The Fulcrum - “Điểm tựa”, TEDx HCMUSSH tập trung vào việc tháo gỡ những cách hiểu rằng điểm tựa chỉ là một công cụ để đạt các mục tiêu cụ thể và ngắn hạn. Song, điểm tựa nên được xem là một phần thuộc về đòn bẩy như cách để mỗi cá nhân tồn tại độc lập nhưng vẫn gắn kết với cộng đồng. 

Liên hệ đến vai trò của điểm tựa trong đòn bẩy, đây là vị trí chịu nhiều áp lực nhất. Vì vậy, nếu con người chọn những điểm tựa sai lầm, lung lay, chúng ta sẽ dễ mất đi những chỗ dựa then chốt trong cuộc sống tạo thêm áp lực lên bản thân, vượt quá ngưỡng giới hạn, dẫn đến toàn bộ "đòn bẩy" cuộc đời sụp đổ. Ngược lại, nếu tìm đúng điểm tựa phù hợp, kết hợp với nỗ lực sẽ tạo ra một “đòn bẩy” hiệu quả và vững mạnh.

Hành trình tương hỗ giữa một cộng đồng liên lập, một cá nhân độc lập sẽ được giải đáp trong TEDx HCMUSSH 2022 “The Fulcrum - Independent yet Interdependent”. 

“TO BE...” là chúng ta tồn tại, nhận thức, ý thức và định hình bản thân là chủ thể như thế nào. “TO BE…” là hoạt động trải nghiệm cá nhân được tổ chức đầu tiên trong ngày diễn ra sự kiện chính. 
Tại đây, người tham gia sẽ bước vào từng hoạt động trải nghiệm để có thể tự nhìn nhận, tham vấn và đối mặt với những vấn đề của bản thân dưới tư cách một cá thể độc lập. Chúng ta sẽ biết mình tồn tại và nhận thức bản thân là chủ thể như thế nào. Để từ đó, ta biết mình nên, cần và phải làm gì cho tương lai của bản thân. 


Chương trình có nhiều hoạt động trải nghiệm cho các bạn trẻ.

“TO BE…” sẽ gồm ba hoạt động: Workshop Kịch ứng tác, Mentoring 01 – 01 và Talkshow “Thăng hoa sáng tạo từ cội nguồn văn hóa”.

Kịch ứng tác là môn nghệ thuật hài kịch mà kịch bản, đạo cụ, trang phục biểu diễn là những thứ không được chuẩn bị trước. Tại workshop, người diễn viên trên sân khấu sẽ xây dựng và phát triển cốt truyện dựa trên nguyên tắc "Yes and..." ("Tôi đồng ý và...") nhằm tôn trọng sự đồng ý, sáng tạo và hợp tác. Người tham gia sẽ được làm quen, tương tác và được dẫn dắt để hiểu cách ứng biến dựa vào con người và các tình huống xung quanh.

Mentoring 01 – 01 là buổi tư vấn 1-1 xoay quanh các vấn đề cá nhân của người trẻ trong đời sống thường ngày: cảm xúc, định hướng nghề nghiệp, tình cảm, gia đình, tính cách,... nhằm mục đích giúp các bạn sinh viên lắng nghe những chia sẻ bổ ích và các bài học giá trị của mentor qua việc cùng nhau trao đổi, phân tích, đánh giá và nhận định tình hình. Từ đó, giúp người tham gia tự tìm câu trả lời cho những mông lung, lo lắng của bản thân. 

Talkshow “Thăng hoa sáng tạo từ cội nguồn văn hóa” do TEDx HCMUSSH kết hợp cùng Arena Multimedia sẽ đem đến cho người tham dự một cái nhìn mới khi nói về văn hóa dân tộc từ xưa đến nay bởi câu chuyện đằng sau các thiết kế do chính tác giả kể lại nhằm truyền cảm hứng sáng tạo qua những chất liệu quen thuộc. Khách mời sẽ chia sẻ những thông tin nền tảng để người tham gia hiểu được khái niệm về văn hóa và ứng dụng văn hóa trong thiết kế. Từ đó, tạo không gian giao lưu, kết nối giữa nhân vật truyền cảm hứng và người tham gia thông qua việc hỏi – đáp về cách tái hiện chất liệu văn hóa trong từng sản phẩm.

BE U(S) hướng đến nhìn nhận và hiểu cách vận hành của cuộc sống để từ đó kết nối và hiểu được vị trí và vai trò của cá nhân trong thời đại.


Nghệ sĩ Trần Thanh Cảnh với bài nói "Điểm tựa của nghệ thuật".

BE U(S) có sự góp mặt của Host Nguyễn Minh Hậu cùng các diễn giả: Nhà báo Trần Thu Hà, chị Ngô Phương Thảo, nghệ sĩ Trần Thanh Cảnh, nhà giáo dục Giản Tư Trung, nghệ sĩ, biên đạo múa Nguyễn Phương Như Ý. Qua những chia sẻ trải nghiệm cá nhân, các diễn giả đã lan tỏa những bài học ý nghĩa về môi trường, đề cập đến sự tự do trong cuộc sống và tư duy sâu sắc về vai trò của mình trong việc tiếp nhận nghệ thuật. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn ý thức hơn về vấn đề tự kỷ luật và giá trị thế hệ. 

TEDx HCMUSSH là một tổ chức cộng đồng và hội nghị ý tưởng đột phá, được thành lập để chia sẻ những ý tưởng mang giá trị nhân văn cho sự phát triển của xã hội. Nền tảng của chúng tôi là một nỗ lực nhằm thúc đẩy ý thức và hành động của người trẻ thông qua sự kiện quy mô lớn, thư viện bài viết chuyên sâu, và các bài nói từ những chuyên gia trong lĩnh vực - Những người tận tụy với sứ mệnh xây dựng một xã hội tốt đẹp và đáng sống.