ĐỜI SỐNG

Tết 2023 khách du lịch ùn ùn đổ về miền Tây Nam Bộ

DDVN • 25-01-2023 • Lượt xem: 972
Tết 2023 khách du lịch ùn ùn đổ về miền Tây Nam Bộ

Những ngày Tết cổ truyền 2023 này, lượng khách xa gần đến tham quan, nghỉ mát tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ tăng rất cao. Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đều phục vụ tốt cho du khách.

Khách du lịch Tết tại Công viên sông Hậu - Ảnh: Văn Kim Khanh

Tại Cần Thơ, hàng chục khu du lịch, vườn du lịch Tết này tăng cường đón khách. Do nằm ở trung tâm ĐBSCL nên mỗi ngày Cần Thơ đón hàng vạn lượt du khách đến tham quan và quá cảnh. Các khu du lịch lớn như Cồn Sơn, Làng du lịch Ông Đề, Làng du lịch Mỹ Khánh mỗi ngày đón hàng ngàn khách du lịch. Theo một giám đốc khu du lịch sinh thái ở Phong Điền, do năm qua kinh tế khó khăn nên lượng khách và mức độ chi xài của du khách cũng giảm. Có điểm mới là năm nay có nhiều điểm du lịch nhỏ có  vài ngàn mét vuông đất cũng mở điểm du lịch, chụp ảnh, góp phần "chia lửa" cho các khu du lịch lớn.

Du lịch vườn đang có xu hướng lên ngôi - Ảnh:  Internet

Tại An Giang, trong 3 ngày Tết, du khách các nơi đổ về dù rất đông vẫn được các khu du lịch tổ chức phục vụ khá chu đáo. Ông Trần Minh Trí, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch An Giang cho biết: “Trong 3 ngày đầu năm, mỗi ngày các khu du lịch Trà Sư, Tức Dụp, An Hảo tiếp nhận số du khách rất đông. Trung bình mỗi ngày các khu du lịch này tiếp nhận 4.000 - 5.000 khách/khu.

Khu du lịch đồi Tức Dụp  - Ảnh: TMT 

Năm nay công ty có đầu tư nâng cấp và làm mới cảnh quan cho khách check-in. Giá cả phục vụ chúng tôi không tăng. Từ nay đến mùng 6 Tết có thể các khu du lịch An Giang vẫn tiếp tục đông khách". 

Một giám đốc công ty du lịch tại An Giang cho rằng năm nay số lượng ô tô đổ về An Giang du lịch vẫn không nhiều bằng tết năm 2022. Tuy vậy, dự báo trong tháng giêng này An Giang đón vài trăm ngàn lượt du khách. Phần lớn khách đến An Giang là khách du lịch sinh thái và du lịch tâm linh.

Tại Tiền Giang, từ mùng 1 đến mùng 3 Tết, mỗi ngày tỉnh tiếp đón hàng chục nghìn du khách đến tham quan, du lịch, trong đó có gần 30% khách quốc tế. Các điểm du lịch tâm linh là nơi du khách đến viếng, tham quan tăng gấp chục lần so với ngày thường như: Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, chùa Vĩnh Tràng, chùa Liên Hoa. Cá biệt chùa Liên Hoa mỗi ngày tiếp đón gần chục nghìn lượt khách, phật tử đến thắp hương, chụp ảnh lưu niệm.

Dịp Tết cổ truyền năm nay, do cầu Rạch Miễu thường xuyên bị ùn tắc giao thông nên du khách hạn chế qua địa bàn tỉnh Bến Tre mà dồn về các điểm du lịch khác ở Tiền Giang như: trại rắn Đồng Tâm, cù lao Thới Sơn, bãi biển Tân Thành, làng cổ Đông Hòa Hiệp, dẫn đến lượng du khách tăng nhiều lần so với ngày thường.

Du lịch tâm linh ở Tiền Giang - Ảnh: Mỹ Tho

Theo các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, từ nay đến hết ngày mùng 6 Tết lượng du khách còn ở mức cao, nhiều đoàn khách đã có hợp đồng trước. Dù khách tham quan, nghỉ mát trong dịp Tết cổ truyền ở tỉnh Tiền Giang tăng cao nhưng các đơn vị kinh doanh du lịch không tăng chi phí, công tác đón tiếp du khách chu đáo, an toàn. Ông Nguyễn Quang Vinh, chủ cơ sở du lịch Nhà cổ Ba Đức (tại xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè) chia sẻ: “Mấy ngày tết thì khách rất đông, đa số khách quốc tế. Khách vô tham quan, ăn uống, giá cả vẫn như cũ. Tại đây hôm nay có hơn 200 khách, ngày mai khách tham quan, khách từ tàu lên có đặt trước khoảng 300 khách, mình phục vụ tới mùng 6 là cao điểm”.

Bến Tre là tỉnh hơi bị xui trong du lịch Tết. Nguyên nhân là đến Bến Tre chỉ có 2 con đường: Qua cầu-phà rạch Miễu và qua phà Đình Khao. Tuy nhiên qua phà rạch Miễu thì xa xôi cách trở đối với khách TP.HCM; đi đường cầu Rạch Miễu thì kẹt xe liên tục. Các khu du lịch phần lớn vắng khách, chủ doanh nghiệp than trời.

Du lịch sinh thái đang được khách ưa chuộng - Ảnh: NHH

Các tỉnh khác như Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau... hoạt động du lịch khá tốt, do các tỉnh này giao thông khá không thoáng, không bị khó khăn kẹt xe như đường về du lịch xứ dừa. Du lịch sinh thái vẫn là điểm đến phần lớn du khách.

Tại Bạc Liêu, tình hình du lịch tết năm nay rất phấn khởi. Bà Trần Thị lan Phương, Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin - Thể thao - Du lịch tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Về tình hình du lịch Tết 2023, chúng tôi chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng ước tính trong 3 ngày Tết, mỗi ngày có từ 15.000 - 20.000 lượt khách du lịch đến Bạc Liêu. Do bạc Liêu có thế mạnh về du lịch văn hóa, du lịch tâm linh nên tháng giêng này sẽ là tháng du lịch”.

Nhìn chung du lịch ĐBSCL Tết này khá tốt. Tình hình dịch bệnh cho đến giờ này vẫn được quản lý chặt, an toàn. Sự phục vụ ở các khu du lịch khá chu đáo, giá cả hợp lý. Về quy mô lượng khách, nhiều công ty du lịch nhận xét năm nay số lượng khách du lịch sụt giảm so với cùng kỳ năm trước, có thể do ảnh hưởng khó khăn kinh tế nên người dân cũng giảm bớt đi chơi Tết so với những năm trước dịch.

Theo Văn Kim Khanh- Mỹ Tho/1thegioi.vn