ĐỜI SỐNG

Tết đến, làng mứt Bình Dương rộn ràng với món mứt 'độc lạ'

Thơ Ly • 03-01-2024 • Lượt xem: 1085
Tết đến, làng mứt Bình Dương rộn ràng với món mứt 'độc lạ'

Đến Bình Dương những ngày cuối năm, đi qua phường Bình Nhâm, phường Hưng Định - Thành phố Thuận An, bạn sẽ cảm nhận rõ không khí Tết đang đến gần. Làng nghề mứt gừng ở đây đang tất bật chuẩn bị nguyên liệu để cho ra những mẻ mứt cay nồng, thơm ngát.

Mứt gừng Bình Dương là món ăn đặc sản nổi tiếng, được người dân địa phương truyền tai nhau rằng "chỉ mỗi Bình Dương mới có". Sở dĩ như vậy là bởi gừng làm mứt ở đây được giữ nguyên củ, không thái mỏng và thái lát như những loại mứt thường thấy. Chính điều này đã tạo nên hương vị đặc biệt và độc đáo cho món mứt gừng Bình Dương.

Làng nghề mứt gừng Bình Dương là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của địa phương. Cứ mỗi độ Tết đến, làng lại tấp nập người làm mứt, tất bật chuẩn bị từ vài trăm ký đến hàng tấn mứt gừng để phục vụ thị trường. Dọc các con đường, những gian hàng bán mứt, bánh kẹo, hoa tươi rực rỡ sắc màu. Trong các gia đình, người người nhà nhà đều tất bật với công việc làm mứt.

Để kịp sản xuất mứt gừng cho mùa Tết, người dân phải mua gừng tươi từ tháng 8 âm lịch. Lúc này, củ gừng chín đẹp, không xơ mà lại dai, thích hợp để làm mứt. Nếu dùng gừng trồng sớm hay muộn hơn thì mứt sẽ không đạt được độ ngon như ý.

Để cho ra một mẻ mứt gừng Bình Dương thơm ngon, người làm nghề phải trải qua một quy trình chế biến tỉ mỉ và công phu. Đầu tiên, người ta chọn lọc gừng một cách kỹ càng, đảm bảo tất cả đều tươi ngon và không bị dập nát. Sau đó, gừng được gọt vỏ, rửa sạch và đem xăm. Xăm gừng là một bước quan trọng, giúp gừng ngấm đều đường và có màu vàng đẹp mắt.

Gừng xăm xong sẽ được ngâm với nước chanh pha loãng trong vòng 2-3 ngày để loại bỏ vị cay nồng. Tiếp theo, gừng được luộc chín, rồi vớt ra để ráo nước. Cuối cùng, gừng được sên với đường cát trắng cho đến khi đường tan chảy, bám đều vào gừng. Mứt gừng thành phẩm có màu vàng óng, vị cay nồng, ngọt thanh, thơm mùi gừng.

Bà Lương Thị Ánh Sáng, một trong những hộ làm mứt gừng lớn nhất ở Bình Nhâm, cho biết: "Người dân làng nghề chúng tôi thường mua gừng về làm mứt từ đầu tháng 8 âm lịch. Lúc này, gừng không có xơ, lại dẻo, rất thích hợp để làm mứt. Vụ Tết năm nay, gia đình tôi làm 2 tấn mứt gừng, tăng 10% so với năm trước. Nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng, chúng tôi đang tiếp tục chuẩn bị thêm nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu thị trường".

Bà Hai Phùng - một hộ gia đình gắn bó lâu năm với nghề làm mứt gừng cho biết, nhà bà đã bắt tay vào làm mứt từ tháng 8 đến nay. Mục đích của bà là vừa bán lẻ cho người dân, vừa phục vụ nhu cầu Tết và hiện đã làm được hơn 100kg gừng.

Mứt gừng Bình Nhâm mang một hương vị thơm cay đặc trưng, không thể lẫn vào đâu được. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt Nam. Trải qua bao thế hệ, làng nghề mứt gừng Bình Nhâm vẫn luôn lưu giữ và phát triển, góp phần gìn giữ nét văn hóa truyền thống của địa phương.

Đến Bình Nhâm vào những ngày này, du khách sẽ được hòa mình vào bầu không khí lao động khẩn trương của những người dân nơi đây. Đặc biệt, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những gam màu củ quả lấp lánh mật đường dưới ánh nắng vàng ươm. Mùi thơm của mứt mới ra lò thoang thoảng khắp không gian, khiến du khách không khỏi xuýt xoa. Hít hà hương thơm ấy, du khách sẽ cảm nhận được không khí cổ truyền ngày Tết đang ngập tràn nơi đây. Có thể nói, Bình Nhâm những ngày giáp Tết là một bức tranh tràn đầy sức sống, mang đậm không khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Mứt gừng Bình Nhâm không chỉ là món ăn chơi thơm ngon, mà còn mang ý nghĩa đặc biệt trong dịp Tết. Vị cay nồng của mứt gừng tượng trưng cho sự xua đuổi tà ma, mang lại may mắn, bình an cho gia đình. Bên cạnh đó, mứt gừng cũng là món quà Tết ý nghĩa, thể hiện tình cảm nồng ấm, chân tình của người tặng. Vì vậy, khi đến Bình Nhâm vào dịp Tết, du khách đừng quên mua chút mứt gừng làm quà cho người thân, bạn bè. Món quà này chắc chắn sẽ khiến họ cảm thấy ấm áp và hạnh phúc.