ĐỜI SỐNG

Tết đến xuân về trên cao nguyên Đắk Nông

Lan Phương • 11-01-2023 • Lượt xem: 1281
Tết đến xuân về trên cao nguyên Đắk Nông

Không phải chỉ những ché rượu cần mới làm ta chuếnh choáng, mùa xuân trên cao nguyên đất đỏ Đắk Nông như cũng ủ một thứ men riêng khiến những ai đã đặt chân tới đây đều thấy lòng đắm say.

Ngắm hồ Tà Nùng kỳ vĩ mộng mơ

Hồ Tà Đùng hay còn gọi “vịnh Hạ Long của Tây Nguyên” đang là điểm đến nổi bật của vùng cao nguyên đất đỏ Đắk Nông. Hồ nằm trên độ cao hơn 1.000m, vốn là một vùng thung lũng rộng lớn của núi Tà Đùng, do hệ quả của xây dựng đập thủy điện, trở thành nơi tích trữ nước rộng tới 36.000ha với hàng chục ngọn núi lớn nhỏ hóa thân thành các ốc đảo xanh mướt, nhấp nhô trên mặt nước. Đứng từ trên cao nhìn xuống ngắm mặt hồ nước xanh biếc, những cồn đảo xanh quanh co, đứt, nối, mọc lô nhô trên mặt hồ… tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc. Một ngày tại hồ Tà Đùng có đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Vùng đất này như một tuyệt tác giữa nhân gian, một thế giới hoàn toàn tách biệt với những ồn ã bên ngoài, không khí trong lành cùng nhịp sống chậm rãi thích hợp để thư giãn, cắm trại và hò hát cùng người thân, bè bạn.

Lạc trong mùa hoa cà phê 

Mỗi dịp xuân về, các rẫy cà phê trên khắp Tây Nguyên cũng bắt đầu nở hoa. Hoa nở thành 2 - 3 đợt cho đến cuối mùa xuân, thành từng chùm trắng muốt, trĩu nặng từ đầu cành tới thân cây. Mùa hoa nở, nhìn từ xa, cả cánh rừng cà phê như phủ ngập trong tuyết trắng, khiến người ngắm nhìn không khỏi choáng ngợp và hạnh phúc.  Đó là vì hoa cà phê thường nở một cách đột ngột, hôm trước cả rẫy còn xanh ngắt, qua một đêm hoa đã nở đầy cành, chỉ những khách “hữu duyên” mới may mắn được “tương ngộ” cùng hoa. Hoa sắc trắng tinh khôi, ngọc ngà và tràn ngập sức sống mùa xuân. Hoa cà phê nồng nàn, ngan ngát theo gió bay khắp núi đồi, một mùi hương đầy ấn tượng cho những ai lần đầu biết đến.

Đắm mình với sắc lá đỏ mùa thu đi lạc

Từ cuối tháng 12 cho đến đầu tháng 3 năm sau, cả Tây Nguyên chuyển mình trong mùa cao su thay lá. Đường lên Tà Đùng, qua những cánh rừng cao su bạt ngàn đang ào ào trút lá, tạo thành những thảm lá vàng nâu phủ đầy mặt đất. Trên cây, lá đỏ, lá vàng chen lẫn lá xanh mang đến một khung cảnh thiên nhiên đẹp mắt, tưởng như mùa thu đã lơ đãng lạc lối vào mùa xuân. Đôi khi, có những khoảng rừng cây cao su đã lên màu lá xanh non đứng liền kề bên vạt cây lá mới ngả màu đỏ ối, đẹp đến ngây ngất. Khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 là lúc lý tưởng nhất nếu bạn muốn “săn” những tấm ảnh đậm chất thu. Vì lúc này, lá đỏ còn nhiều và khung cảnh đậm chất thơ hơn bao giờ hết.

Say cung đường đèo đẹp như tranh

Những nẻo đường trên cao nguyên đất đỏ Đắk Nông, nhất là chặng từ thị trấn Gia Nghĩa lên Tà Đùng, gồm rất nhiều đèo dốc nối liền nhau và vô số những khúc cua tay áo. Hai bên đường cảnh sắc đẹp như tranh vẽ. Những cánh đồng cỏ lau trắng đan xen cùng từng vạt rừng thông xanh rì và những triền núi xanh ngắt màu cây các loại cây nông nghiệp giá trị. Xe chậm rãi qua đèo, du khách thoải mái ngắm cảnh. Nắng đầu xuân lung linh vàng rực rỡ, những biển mây khổng lồ giăng phủ khắp thung lũng, núi đồi. Cảnh núi non nhấp nhô trùng điệp, màu núi biếc xanh trải dài như vô tận. Điểm xuyết cho vùng không gian thơ mộng mà hùng vĩ đó là những ngôi làng người Ê Đê, Ba Na mộc mạc, những thị trấn nhỏ xinh mang lại cảm giác nhẹ nhàng và lãng mạn khó ai quên được.