ĐỜI SỐNG

Tết nên về nhà hay đi du lịch?

Thúy Vy • 28-12-2022 • Lượt xem: 1052
Tết nên về nhà hay đi du lịch?

Đối với những người con xa quê, Tết là dịp được mong chờ nhất trong năm. Thế nhưng, cũng có một số người chọn ăn Tết bằng cách đặt chân đến những vùng đất mới thay vì trở về gia đình.

Về quê ăn Tết hay đi du lịch là mối quan tâm chung của nhiều bạn trẻ và nhiều gia đình trong thời đại ngày nay. Không thể phủ nhận rằng sau một năm làm việc vất vả, ai cũng muốn dành thời gian thư giãn và thoải mái tận hưởng cái Tết. Nhưng có những giá trị truyền thống một khi đã mất đi sẽ không thể lấy lại được. Vì vậy, hãy cân nhắc để không phải hối hận về sau.

Du lịch ngày Tết - Ai mà không mê cho được

Nhắc đến Tết, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm. Vì vậy, khoảng thời gian này, nhiều người chọn những chuyến du lịch xa để tận hưởng những ngày nghỉ, nhằm tự thưởng cho mình sau một năm làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, Tết còn là dịp để mọi người nhận được tiền thưởng cuối năm, là thành quả của cả một năm gắn bó  làm việc. Vì vậy, số tiền này thường được sử dụng cho các nhu cầu như mua sắm, giải trí hay du lịch. Nhưng do thời điểm đầu năm, các dịch vụ mua sắm hay vui chơi giải trí có phần hạn chế hơn ngày thường nên nhiều người sẽ chọn đi du lịch.

Không chỉ vậy, trong cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều gia đình trẻ coi việc đón Tết “cổ truyền” cùng gia đình như một chuyến du lịch, đồng nghĩa với thông lệ mỗi năm cả gia đình sẽ chọn một nơi du lịch mới để vi vu cùng nhau.

Chưa kể tâm lý chung của nhiều người là ngại bị hỏi quá nhiều về việc có người yêu chưa, cưới chưa, lương tháng bao nhiêu… Vậy là Tết đến, họ lại xách ba lô và lên đường. Việc này khiến họ cảm thấy một năm mới nhẹ nhàng và thoải mái hơn so với ở nhà. Có thể nói, Tết Nguyên đán là một kỳ nghỉ dài để được thoải mái xả hơi không lo công việc, không phải làm bù đầu đủ thứ nên khoảng thời gian này là lúc con người được thư giãn hoàn toàn. Đối với những người đã làm việc chăm chỉ suốt 365 ngày, Tết là khoảng thời gian họ mong chờ nhất để hiện thực hóa những kế hoạch của mình.

Đối với nhiều bạn trẻ, Tết là thời điểm thích hợp nhất để đi chơi xa. Đi chơi ngày Tết mới thực sự tận hưởng cuộc sống nên chẳng có gì sai khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở đâu đó xa. Theo họ, nếu thực sự quan tâm đến những người thân yêu của mình, có thể không phải là ngày Tết mà những dịp thường ngày cũng đủ để họ thể hiện tình yêu thương của mình với gia đình.

Ăn Tết ở nhà vẫn là tốt nhất

Nhưng với “Team Tết truyền thống” thì khác. Với họ, cả một năm 365 ngày đã đi ngược về xuôi, có bao nhiêu thời gian để đi du lịch, còn Tết là để trở về nhà, đoàn viên với gia đình.

Hãy tưởng tượng, đêm giao thừa, thay vì ngồi quây quần bên mâm cơm ngày Tết, người ta chọn nhâm nhi ly cocktail bên bờ biển, thưởng thức năm mới đến ở một nơi xa lạ nào đó. Rồi đến 1 lúc nào đó, trong tiềm thức, bạn bất giác tự hỏi người thân mình đang làm gì ở nhà.

Những lúc như thế ta mới nhận ra, gia đình thân thương vẫn là quan trọng nhất, Tết không ai có thể quên, chỉ là ta chạy trốn khỏi đó để vùi mình trong những chuyến đi. Dù nhiều người phàn nàn rằng Tết càng lớn càng nhàm chán nhưng khoảnh khắc mong ngóng được về nhà, gặp bố mẹ và cùng nhau sắm Tết luôn khiến lòng chúng ta xao xuyến.

Rồi ta chợt nhận ra, Tết cổ truyền không phải là những lời hỏi han khắt khe từ những người quen, cũng không phải là những công việc nhà bề bộn, mệt mỏi, mà Tết là khi cả gia đình quây quần bên nhau. Bao kỉ niệm đẹp ngày Tết vẫn len lỏi trong tâm trí mỗi người. 

Về quê ăn Tết hay đi du lịch là tùy mỗi người lựa chọn

Bạn có thể dành một cái Tết để đi du lịch đây đó. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có quyền không trân trọng những giá trị truyền thống. Nhưng với những người trẻ, những người luôn có lý tưởng riêng, muốn trải nghiệm những hành trình mới, thăm những vùng đất mới, họ sẽ phải lựa chọn giữa hai lý tưởng quan trọng này. Và hãy nhớ rằng, nếu bạn đi du lịch trong dịp Tết thì gia đình ít nhiều sẽ trống vắng. Vì vậy, đừng quên nhấc máy gọi điện cho những người thân yêu trong đêm giao thừa, hay chúc Tết ông bà, cha mẹ qua điện thoại cũng đầy ý nghĩa.

Cha mẹ chúng ta đang già đi và chúng ta còn trẻ, muốn bay nhảy nhiều hơn là điều bình thường. Nhưng đừng để bản thân phải hối hận vì sau này bạn sẽ không thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. 

Có nhiều người đi làm xa chưa năm nào không đợi đến Tết để đón xe về nhà. Đối với họ, Tết là khoảng thời gian bắt buộc phải ở nhà để tận hưởng không khí gia đình, để nạp năng lượng cho một năm mới.

Nhiều người xa quê, mỗi năm được về với gia đình một lần đã là quý vô cùng. Nhưng có những người sống gần cha mẹ, thậm chí bữa cơm gia đình cũng hiếm hoi, vậy chúng ta cũng nên dành nhiều thời gian hơn cho gia đình trong ngày Tết.