ĐỜI SỐNG

Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ làm đứt gãy các mảng kiến tạo

Võ Hoàng Tuấn • 15-02-2023 • Lượt xem: 1690
Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ làm đứt gãy các mảng kiến tạo

Trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6/2 vừa qua đã khiến hơn 37.000 người thiệt mạng. Theo các chuyên gia, trận động đất này có sức mạnh tương đương với 500 quả bom hạt nhân, không chỉ gây ra thiệt hại về tính mạng, tài sản, cơ sở vật chất mà trận động đất còn làm xê dịch các mảng kiến tạo trên Trái Đất, tạo nên những đường đứt gãy có thể thấy rõ trên mặt đất.

Mảng kiến tạo có thể hiểu đơn giản là những mảnh của lớp vỏ Trái Đất (hay còn gọi là thạch quyển) phân chia các lục địa và đại dương. Các mảng kiến tạo trên Trái Đất được chia thành các mảng kiến tạo chính và mảng kiến tạo phụ, gồm có:

  • Mảng Thái Bình Dương
  • Mảng Á - Âu
  • Mảng Ấn - Úc
  • Mảng châu Phi
  • Mảng Bắc Mỹ
  • Mảng Nam Mỹ
  • Mảng Nam cực

Các mảng kiến tạo hiện vẫn đang dịch chuyển nhưng chúng ta vẫn chưa thể nhận thấy rõ ràng vào tại thời điểm này. Tại những nơi tiếp giáp giữa các mảng kiến tạo như Thổ Nhĩ Kỳ và Syria (Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên mảng mảng kiến tạo Anatolia) rất dễ xảy ra những thảm hỏa như động đất, núi lửa phun trào.

Theo các chuyên gia địa chất, nguyên dân gây ra thảm họa động đất kinh hoàng vừa qua là do sự dịch chuyển của các mạng kiến tạo. Trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tạo ra nhiều vết nứt trên mặt đất, cắt ngang nhiều thị trấn và tòa cao ốc. Hình ảnh những vết nức này đã được những nhà khoa học chụp lại, rất trùng khớp với những hình ảnh mà những vệ tinh từ vũ trụ đã quan sát được.

Những vết nức trên mặt đất được tạo ra sau trận động đất

Cụ thể, tờ Sputnik đã cho đăng tải một số hình ảnh tại Đông Nam Thổ Nhỹ Kỳ trước và sau đứt gãy kiến tạo, hình ảnh do tàu Kanopus-B Roscosmos ngoài vũ trụ chụp được.

Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản và Phòng thí nghiệm viễn thám Singapore cũng chia sẻ bức ảnh đã đánh đấu những địa điểm bị tàn phá nặng nề tại các thành phố Turkoglu, Kahramanmaras và Nurdagi của Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, vệ tinh Chauhu-1 của Trung Quốc cũng nhanh chóng chia sẻ bức ảnh cho thấy những địa điểm xung quanh tâm chấn đã bị tàn phá nặng nề.

Những điểm đỏ và cam thể hiện những địa điểm bị tàn phá nặng nề bởi trận động đất

Theo thông tin đăng tải trên tờ Sputnik, thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ - Syria vào tuần vừa qua là trận động đất mạnh nhất kể từ năm 1939. Vào năm 1939, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter cũng đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và cướp đi sinh mạng của hơn 30.000 người.