ĐỜI SỐNG

Thanh Hóa, Đắk Lắk bất ngờ phát hiện 3 ca mắc Whitmore

Trầm Hương • 11-11-2022 • Lượt xem: 190
Thanh Hóa, Đắk Lắk bất ngờ phát hiện 3 ca mắc Whitmore

Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật. Căn bệnh này không thường gặp mà cũng không lây lan thành dịch. Số ca mắc Whitmore cao chủ yếu ở các nước như Úc và các khu vực Đông Nam Á. Nhưng ở Việt Nam, Bộ Y tế mới thông báo phát hiện 3 ca mắc bệnh có diễn biến rất nặng tại Thanh Hóa và Đắk Lắk.

Vừa qua, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn về việc tăng cường phòng bệnh Whitmore gửi đến Sở Y tế Thanh Hóa và Đắk Lắk. Theo thông tin cho hay, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương vừa ghi nhận 3 ca nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây mắc bệnh Whitmore. Trong đó, tại thị xã Nghi Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa có 2 ca và 1 ca tại huyện Knông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. Thông tin ban đầu cho biết, bé trai ở Thanh Hóa sau khi tắm mình dưới nước mưa quá lâu dẫn đến tình trạng sốt cao liên tục 4 ngày, cùng với các biểu hiện như ho, nổi sẩn ban, tức ngực phải, đau bụng.

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ chẩn đoán bé trai 15 tuổi ngụ thị xã Nghi Sơn bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, Whitmore khi bé đang trong tình trạng phổi tổn thương, suy hô hấp. Bé trai 10 tuổi ngụ Nông Cống ban đầu có biểu hiện sốt, sưng đỏ ở tai. Tình trạng bệnh ngày càng tiến triển nghiêm trọng, má phải của bé bị rỉ dịch mủ và khối u sưng to sau tai. Sau khi cấy dịch mủ xác định bé nhiễm vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Vi khuẩn gây bệnh thường sống trong bùn đất, cụ thể trên bề mặt nước và trong đất.

Biểu hiện gây bệnh Whitmore

Khi mắc bệnh sẽ có những triệu chứng như sốt, hô hấp bị suy giảm, viêm loét da, viêm phổi, nhiễm trùng máu, áp xe ở gan, lách… Vi khuẩn gây bệnh thường sống trong bùn đất, cụ thể trên bề mặt nước và trong đất. Cũng như tại những khu vực có môi trường bị ô nhiễm. Thông qua đó vi khuẩn nảy sinh nhờ tiếp xúc vết thương trên da, hạt bụi đất bị hít phải vào đường hô hấp, cũng như những vi khuẩn có trong không khí bám theo đường giọt bắn lây cho người. Bên cạnh đó, vi khuẩn này còn khiến cho bạn bị hoại tử, viêm loét da, phổi bị viêm cũng như máu bị nhiễm trùng.

Tuy bệnh không bị lây lan thành dịch, không gặp thường xuyên nhưng khi đã mắc phải thì bệnh tình tiến triển rất nặng, thậm chí có nguy cơ tử vong cao. Điều này cần cảnh báo người dân chủ động phòng chống, tránh tiếp xúc với những đối tượng gây bệnh.

Bộ Y tế, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng vừa khởi động chương trình ở 5 tỉnh là Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Cà Mau thông qua phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”. Đây là hoạt động giúp tư vấn khám, chữa bệnh cho người dân ở vùng xa nhờ phần mềm trên điện thoại thông minh. Đồng thời giúp người dân tiếp cần được các dịch vụ chất lượng cũng như giảm được tình trạng khám, chữa bệnh quá tải tại các tỉnh, thành phố lớn.

Người dân cần chủ động phòng bệnh Whitmore theo khuyến cáo của Bộ Y tế:

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng, trước khi ăn.

- Ăn chín, sử dụng nước đã qua đun sôi, không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết, vệ sinh thực phẩm kỹ khi chế biến.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm.

- Sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn.

- Tránh tiếp xúc với đất, nước có khả năng bị ô nhiễm khi đang bị viêm loét, bỏng rát. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

- Cần bảo vệ, chăm sóc kỹ những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễm dịch... để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

- Cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời khi có dấu hiệu nghi ngờ.