ĐỜI SỐNG

Thành phố Szczecin trở nên hút khách nhờ một chú mèo béo

Võ Hoàng Tuấn • 27-02-2023 • Lượt xem: 1282
Thành phố Szczecin trở nên hút khách nhờ một chú mèo béo

Szczecin là một thành phố cảng nằm tại vùng Tây Bắc của Ba Lan, gần với biên giới Đức. Thành phố Szczecin không chỉ nổi tiếng với lâu đài Pomeranian Duke hay công viên Kasprowicza, mà tại đây còn có chú mèo hoang Gacek thu hút được rất nhiều du khách, góp phần không nhỏ làm cho ngành du lịch của Szczecin phát triển.

Giờ đây, sức hấp dẫn của lâu đài Pomeranian Duke, công viên Kasprowicza hay các tòa nhà có kiến trúc độc đáo, các công trình lịch sử đều không vượt qua được chú mèo Gacek. Trong cuộc bình chọn “Những lý do khiến thành phố Szczecin thu hút bạn”, chú mèo béo Gacek đã nhận được 4,9/5 điểm bình chọn từ hàng nghìn người. Thậm chí, một số du khách còn khẳng định rằng, sở dĩ họ chọn Szczecin để du lịch chỉ là để được gặp và chụp hình chung với chú mèo Gacek.

Theo thông tin từ người dân địa phương, Gacek là một chú mèo hoang, gầy gò và có bộ lông trắng đen, sống lang thang trên khu phố Kaszubska. Vào năm 2020, một video về chú mèo Gacek lang thang và kiếm ăn trên khu phố Kaszubska đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Đoạn video do hãng tin wSzczecinie đăng tải đã nhận về hơn 4,5 triệu lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội.

Kể từ khi đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội, Gacek trở nên nổi tiếng và nhận được sự yêu mến của những người dân địa phương. Họ gọi yêu quý gọi Gacek là “ông hoàng của phố Kaszubska”. Sau một thời gian được “fan hâm mộ” của mình cho ăn quá nhiều, Gacek từ một chú mèo ốm yếu, gầy gò đã trở nên mũm mĩm và có phần thừa cân. Nhưng chính bộ lông đen trắng cùng với vẻ ngoài mũm mĩm càng làm Gacek trở nên đáng yêu và được mọi người yêu thích hơn.

Hiện tại, Gacek sống trong một hộp gỗ có mái che được người dân địa phương ở đây làm cho. Hàng ngày, những người sống ở nơi đây sẽ chăm lo việc ăn uống và vệ sinh cho Gacek. Trên hộp gỗ nơi chú mèo ở có treo tấm biển “Yêu cầu khách bỏ đồ ăn vào hộp” cho Gacek thay vì ném xuống đường làm mất vệ sinh khu phố.

Gacek và ngôi nhà nhỏ của chú

Một vị khách từ Na Uy cho biết rằng phải di chuyển quãng đường hơn 1.000 km sang Ba Lan để gặp chú mèo. Thế nhưng, mèo béo Gacek lại tỏ ra lạnh lùng, không thèm để ý đến vị khách này. Phần lớn du khách đến thăm mèo béo Gacek đều nhận xét nó là một con mèo ngoan và vô cùng dễ thương. Nhưng cũng có một số du khách phàn nằng rằng Gacek có phần hung dữ và hơi háo ăn, có lần nó còn vồ mất xúc xích trên tay của du khách.

Một số tổ chức bảo vệ động vật tại Szczecin cho rằng việc thừa cân, béo phì như hiện nay sẽ không tốt đối với sức khỏe của Gacek. Để bảo vệ sức khỏe của chú mèo, tổ chức này cũng kêu gọi mọi người không nên cho Gacek ăn nữa.

Bên cạnh những đánh giá cao, Gacek cũng nhận được rất nhiều đánh giá một sao. Những đánh giá này không dành cho Gacek, mà dành cho những du khách đã cho nó ăn quá nhiều dẫn đến béo phì.