GIẢI TRÍ

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Nhật Hạ • 15-04-2021 • Lượt xem: 682
'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Theo New York Post thông tin, Nusret Gökçe, đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với biệt danh Salt Bae (Thánh rắc muối) đang vướng vào kiện tụng do vi phạm bản quyền của họa sĩ người Mỹ William Hicks.

Trong một vụ kiện lên Tòa án Quận phía Nam của New York vào ngày 12.4.2020, họa sĩ Mỹ tố “Thánh rắc muối” đã sử dụng trái phép tác phẩm của mình vào mục đích thương mại trên nhiều sản phẩm của Gökçe. Chính vì vậy, William Hicks kiện đòi vị đầu bếp nổi tiếng mạng xã hội này bồi thường 5 triệu USD.


Bức tranh tường gốc mà họa sĩ William Hicks đã vẽ - Ảnh: NY Eater

Trước đó, tháng 9.2017, “Thánh rắc muối” đã thuê William Hicks và Josphe Iurato, đồng nghiệp của họa sĩ này để thực hiện một bức tranh tường về anh trong tư thế "rắc muối" kinh điển.

Bức ảnh đầu tiên này sau đó được trưng bày tại nhà hàng bít tết ở thành phố Miami, thuộc bang Florida, Mỹ rồi sau đó là trong các nhà hàng của Gökçe ở Doha, Dubai và New York, Mỹ.

Thế nhưng, vào đầu năm 2020, vị họa sĩ này phát hiện ra Gökçe đã sử dụng tác phẩm nghệ thuận này trên nhiều sản phẩm khác nhau như bảng hiệu kỹ thuật số, menu nhà hàng, khăn ăn, túi giấy… mà chưa có sự xin phép sử dụng hoặc bồi thường cho tác giả. Việc sử dụng rộng rãi hình ảnh trên gây thất thoát doanh thu cho họa sĩ.

Trong đơn kiện nêu rõ "Các bị cáo đã đơn phương quyết định chuyển thể, phân phối các phiên bản phái sinh từ tác phẩm gốc để trưng bày tại các nhà hàng mang thương hiệu Nusret ở nhiều thành phố, quốc gia như Abu Dhabi, Ankara, Etiler, Mykonos và Bodrum Yalikavak Marina".


Hình ảnh này sau đó được "Thánh rắc muối" sử dụng tràn lan - Ảnh: New York Post

Trước đó, vào tháng 4. 2020, họa sĩ Hicks đã gửi thư yêu cầu Nusret Gökçe ngừng sử dụng bức họa gốc vào các sản phẩm ngoài thỏa thuận, tuy nhiên, vị đầu bếp nổi tiếng và công ty của anh vẫn "mở rộng gấp đôi phạm vi vi phạm, cố ý sử dụng hình ảnh ở nhiều địa điểm khác".

Theo Andrew Gerber, luật sư đại diện cho Hicks, từ chối tiết lộ họa sĩ được trả bao nhiêu cho tác phẩm nghệ thuật này.

Đây không phải là lần đầu tiên ông chủ nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ vướng vào kiện tụng và pháp lý. Vào năm 2019, các nhân viên của Nusret Steakhouse ở Manhattan và Miami đã kiện tập thể Gökçe, cáo buộc vị đầu bếp nổi tiếng này trả lương thấp, gộp tiền boa và từ chối trả tiền làm thêm giờ cho một số nhân viên.

Năm 2020, một số nhà hàng của Nusr-et của Gökçe ở Mỹ bị phạt vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19 như vẫn mở cửa nhà hàng, nhân viên không đeo khẩu trang…

Vào đầu năm nay, một công ty xây dựng có trụ sở tại Texas đã kiện chuỗi nhà hàng với cáo buộc họ nợ hơn 933.000 USD tiền chưa thanh toán sau khi xây dựng một địa điểm Nusr-Et Steakhouse ở Downtown Dallas.


Tư thế rắc muối "trứ danh" của Gökçe

Thông tin thêm:

Thánh rắc muối Nusret Gökçe, với nghệ danh Salt Bae sinh năm 1983 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Anh là đầu bếp, chủ sở hữu nhà hàng Nust-Er có chi nhánh tại nhiều quốc gia châu Âu, Trung Đông và Mỹ.

Salt Bae được biết đến như một người nổi tiếng và thường xuyên tham dự các sự kiện giải trí lớn nhỏ. Tuy nhiên ít ai biết rằng, trước khi trở thành chủ nhân chuỗi nhà hàng Nusr-Et nổi tiếng, Salt Bae chỉ là một phụ việc trong cửa hàng bán thịt.

May mắn đến với Salt Bae khi anh bất ngờ nổi lên như một hiện tượng vào tháng 1.2017, nhờ một video ghi lại cảnh rắc muối đầy biểu cảm và trong tư thế không giống ai. Đoạn video này sau đó lan truyền với tốc độ chóng mặt, đạt 26 triệu lượt xem trên Instagram của anh. Và cũng từ đó, Nusret Gökçe đã trở thành nguồn cảm hứng cho khá nhiều "meme" (ảnh chế) nổi tiếng trên mạng xã hội.

Thánh rắc muối được nhiều người Việt Nam biết đến vì có xuất hiện trong một bức ảnh của bệnh nhân dương tính COVID-19 sinh năm 1993 ở phố Trúc Bạch, Hà Nội vào tháng 3.2020.

Theo 1thegioi.vn