ĐỜI SỐNG

Thấy những triệu chứng này trên da và mắt nhất định phải đi khám ngay

Phạm Quỳnh Phương • 02-06-2023 • Lượt xem: 1090
Thấy những triệu chứng này trên da và mắt nhất định phải đi khám ngay

Những thay đổi ở vùng da, mắt, móng tay thường dễ quan sát nhưng lại ít người chú ý và có sự lo ngại về chúng.

Sự thay đổi của nốt ruồi, mụn nhọt lâu ngày không khỏi, vệt sẫm màu dọc móng tay có thể là dấu hiệu của ung thư da. Trong khi nhìn mờ, có một nốt đen trong mắt phát triển lớn dần theo thời gian lại có thể cảnh báo ung thư mắt.

Có một vệt sẫm màu dọc trên móng tay 

Ung thư có thể trông giống như một vệt sắc tố màu đen hoặc nâu kéo dài theo chiều dài móng tay. Hoặc nó có thể bị nhầm lẫn với vết phồng rộp máu nằm ở gốc móng tay, vùng biểu bì và không bao giờ mọc ra.

Gặp vấn đề về thị lực

Theo Ocular Melanoma Foundation, một trong những nguồn tài trợ hàng đầu cho giáo dục bệnh nhân ung thư mắt và tài trợ nghiên cứu, u ác tính ở mắt là bệnh ung thư mắt nguyên phát phổ biến nhất ở người lớn, được chẩn đoán ở 2.500 người trưởng thành ở Hoa Kỳ mỗi năm. Hầu hết các khối u ác tính ở mắt xảy ra ở lớp giữa của mắt, được gọi là màng bồ đào và không nhìn thấy được khi nhìn vào gương.

Tiến sĩ Sapna Patel, bác sĩ chuyên khoa ung thư hắc tố tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston cho biết, chưa đến một nửa số bệnh nhân thực sự có triệu chứng. Nếu mắc phải loại ung thư này, người bệnh sẽ có triệu chứng nhìn mờ, cảm giác như có một hạt giống như bụi trong mắt, một đốm đen ngày càng lớn trên mống mắt, thay đổi hình dạng đồng tử hoặc mất thị lực ngoại vi.

Mụn nhọt dai dẳng, chữa không khỏi

Ung thư da tế bào đáy hoặc tế bào vảy có thể trông giống như mụn nhọt không khỏi hoặc biến mất sau vài tuần, vết loét không lành hoặc vảy tái phát.

Ngoài ra, mụn nhọt là ung thư cũng có thể biến mất và mọc lại ngay tại chỗ đó, khi nặn sẽ không thấy có mủ.

Nốt ruồi ở lòng bàn chân

Nếu có nốt ruồi ở lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay, bạn nên đi khám, đặc biệt nếu nốt ruồi mới mọc hoặc đang thay đổi. Bởi vì chúng cũng có khả năng là một dấu hiệu của ung thư da.

Các đặc điểm của một nốt ruồi hóa ung thư là thay đổi kích thước, màu sắc, hình dạng. Nó có thể sưng tấy và xung quanh chân nốt ruồi xuất hiện nhiều mạch máu. Ngoài ra, tình trạng ngứa, bong tróc ở nốt ruồi cũng có thể là dấu hiệu của ung thư da

Có phát triển bất thường tại nơi nốt ruồi đã bị tẩy

Nếu bạn đã tẩy nốt ruồi và bắt đầu thấy sắc tố lan ra bên ngoài vết sẹo thì điều đó cực kỳ đáng lo ngại, ngay cả khi nốt ruồi ban đầu là lành tính. Một nốt ruồi lan rộng ra ngoài dấu chân ban đầu của nó có nghĩa là nó đã thay đổi hoặc tiến triển.

Khi gặp phải các triệu chứng này, hãy đi khám da ngay để có thể ngăn chặn ung thư tiến triển từ sớm nếu thật sự đó là các dấu hiệu của ung thư da.

Có một đốm đen bên trong má 

Một vị trí ít được biết đến khác mà bạn có thể bị u hắc tố là trong màng nhầy. Phía bên trong má, khoang mũi, vùng hậu môn và âm đạo là những vị trí có thể xuất hiện u màng nhầy.

Theo Today.com